บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

บอกลาความ “หัวจะปวด” ด้วย 3 อาหารช่วยลดความเครียด

เคยไหม…ทำงานหนักจนเครียด ปวดหัว และท้อใจ จะกินยาแก้ปวดกี่เม็ดก็ไม่รู้สึกดีขึ้นซักที
นอกจากปัญหาความเครียดจะส่งผลต่อสุขภาพจิตแลัว ยังส่งผลทำให้สุขภาพกายแย่ตามไปด้วยเช่นกัน จะกินยามากเกินไปก็ใช่ว่าจะดี ดังนั้น เราจึงต้องหาวิธีการต่าง ๆ เพื่อลดความเครียด เช่น การออกกำลังกาย หากิจกรรมใหม่ ๆ ทำ พักผ่อนให้เพียงพอ หรือแม้กระทั่งการกินอาหาร แต่การกินไม่ใช่ว่าเราจะกินอะไรก็ได้นะ เพราะอาหารแต่ละอย่างก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป 

แล้วอาหารที่สามารถลดความเครียดมีอะไรบ้าง…ไปดูพร้อมกันเลย

ข้าว แป้ง หรือธัญพืชไม่ขัดสี

อาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต จะช่วยเพิ่มระดับของฮอร์โมนเชโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งจะทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับง่ายและลึกขึ้น โดยข้าวที่ไม่มีการขัดสีอย่างข้าวกล้องจะใช้เวลาย่อยนาน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างช้า ๆ ส่งผลให้สามารถรักษาระดับของฮอร์โมนนี้ไว้ และทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและลดความเครียดได้

ชาเขียว

ในชาเขียวมีแอล-ธีอะนีน (L-theanine) ซึ่งกรดอะมิโนที่พบมากในชาเขียว เป็นโปรตีนที่ช่วยทำให้สมองผ่อนคลาย ลดความเครียดและความวิตกกังวลจากงานที่ชวนปวดหัว แถมยังสารมีอิพิแกลโลคาเทชิน แกลเลต (Epigallocatechin gallate) ที่ช่วยความเหนื่อยล้าและฟื้นฟูจิตใจให้ดีขึ้น

ดาร์กช็อกโกแลต

ดาร์กช็อกโกแลตทำมาจากเมล็ดโกโก้ ซึ่งเป็นแหล่งอุดมด้วยทีโอโบรมีน (Theobromine) ฟีนิลเอทิลเอมีน (Phenyl ethyl amine) ช่วยให้สารสื่อประสาททำงานได้ดีขึ้น และกรดแกมมาแอมิโนบิวทิริก (Gamma-Aminobutyric acid) ช่วยลดความวิตกกังวลได้นั่นเอง!

นอกเหนือจากอาหารข้างต้น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ปรับเวลาการทำงาน และการพักผ่อนให้สมดุล ก็มีส่วนสำคัญอย่างมาก แม้จะกินอาหารที่มีประโยชน์มากมาย แต่หากมีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อสุขภาพ ก็เป็นเรื่องยากที่จะทำให้สุขภาพกายและใจดีขึ้นนะคะ

เลือกซื้อข้าวไม่ขัดสีจากข้าวธรรมได้ตอนนี้ >>คลิก<<