บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

ลดผมร่วงด้วยข้าวกล้องและ..

สระผมเสร็จแล้วเห็นกองผมตัวเองเต็มพื้นเลย เรามั่นใจว่าหลายคนคงเคยผมร่วงเยอะๆ จนกังวลว่าตัวเองจะผมร่วง จนทำให้ผมบางกว่าเมื่อก่อนมากไหม

โดยหลักๆ แล้ว สาเหตุที่ทำให้ผมร่วงอาจเกิดจากการสระผมบ่อยเกินไป, หวีผมแรงๆ บ่อยๆ และหวีผมขณะผมเปียก, ดัด ย้อม ทำสีผม มากเกินไป รวมทั้งพฤติกรรมในการกิน เช่น กินอาหารรสจัด และดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่มากจนเกินไป แล้วจะทำอย่างไรให้ผมร่วงน้อยลงหล่ะ? หากไม่ใชอาการผมร่วงรุนแรงที่ต้องพบแพทย์เฉพาะทาง หรืออาการผมร่วงที่เกิดจากการกินยาบางชนิด

วันนี้ข้าวธรรมขอแนะนำอีกทางเลือกหนึ่งที่อาจช่วยบรรเทาอาการผมร่วงได้ไม่มากก็น้อย ด้วย “ข้าวกล้อง” สามารถใช้ทั้งกินแต่หมักเลยทีเดียว* จะช่วยอย่างไรไปดูกันเลย!
*ผลลัพธ์ขึ้นกับสภาพหนังศีรษะและสุขภาพเส้นผมของแต่ละบุคคล

ผมร่วงเกิดได้จากหลายสาเหตุ

ทั้งจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต และการดูแลเส้นผม เช่น การสระผมบ่อยเกินไป , หวีผมแรง/บ่อยเกินไป , การทำผมด้วยเคมีบ่อย ๆ ทั้งการดัด การย้อมสีผม รวมทั้งพฤติกรรมการกินก็มีส่วนที่ส่งผลกับการผมร่วงเช่นกัน ทั้งการกินอาหารรสจัด ดื่มแอลกอฮอลล์ และการสูบบุหรี่

นอกจากนี้ยังอาจเป็นผลกระทบจากการกินยาบางชนิด หรือเป็นอาการของบางโรค หรืออาจเป็นกรรมพันธุ์ ซึ่งหากมีอาการผมร่วงที่รุนแรงควรจะต้องพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาทางรักษา/บรรเทาอาการผมร่วงต่อไป

ผลลัพธ์ขึ้นกับแต่ละบุคคล

การลดผมร่วงด้วย “ข้าวกล้อง” ทำได้ทั้งกินและใช้

ด้วยในข้าวกล้องมีวิตามินบีสูงที่มีส่วนช่วยในการบำรุง และเสริมสร้างให้เส้นผมแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าต้องควบคู่กับการคุมอาหารให้เหมาะสม และเลือกกินอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมอื่นๆ ด้วย เช่น ธัญพืชที่ไม่ขัดสี ผักใบเขียว ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ฯลฯ

นอกจากการกินข้าวกล้องแล้ว ยังสามารถนำข้าวกล้องมาหมักผมได้ด้วยนะ!
เพียงแค่ใช้ข้าวกล้องไปแช่น้ำสัก 30 นาที แล้วนำมาผสมกับมะกรูดต้มสุก สามารถใช้ทั้งวิธีตำให้แหลก หรือนำไปปั่นก็ได้ กรองให้เหลือแต่น้ำแล้วมาหมักผมประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างออก *ผลลัพธ์ขึ้นกับสภาพหนังศีรษะและสุขภาพเส้นผมของแต่ละบุคคล

อย่าลืมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดผมร่วงด้วยนะคะ ทั้งการกินอาหารรสจัด , ดื่มแอลกอฮอลล์ และการสูบบุหรี่ ลดละเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ นอกจากสุขภาพผมจะดีขึ้นแล้ว สุขภาพร่างกายก็จะดีขึ้นด้วยนะ