บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

ระวัง! เป็นโรคนี้ไม่ควรกินข้าวกล้อง

นอกจากข้าวที่ขัดสีเปลือกออกจนขาวอย่าง ข้าวหอมมะลิ หรือ ข้าวหอม ปกติที่คนทั่วนิยมกินแล้ว ปัจจุบันกลุ่มข้าวเพื่อสุขภาพก็มาแรงไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะข้าวสีม่วงแดงอย่าง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือข้าวสีน้ำตาลอ่อนอย่าง ข้าวกล้อง

โดยทั่วไปเรามักเห็นว่า ข้าวไรซ์เบอร์รี่ จะเป็นที่นิยมในกลุ่มคนหนุ่มสาวมากกว่า อาจเพราะข้าวไร์ซเบอร์รี่มักเป็นข้าวที่ได้รับการแนะนำ/บอกต่ออย่างแพร่หลาย ทั้งการวงการทำอาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพ และอาหารที่มีส่วนช่วยในการคุมน้ำหนัก ส่วน ข้าวกล้อง มักจะเป็นที่นิยม/เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของกลุ่มผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะมาจากการที่เลือกกินเองหรือเป็นบุตรหลานซื้อให้ ด้วยเพราะข้าวกล้องนั้นอุดมไปด้วย ใยอาหาร ที่มีส่วนช่วยในการขับถ่าย ซึ่งจะส่งผลดีต่อผู้สูงอายุที่มักมีอาการท้องผูก

แต่ว่า…ไม่ใช่ผู้สูงอายุทุกคนจะเหมาะกับข้าวกล้อง

อย่างที่่ทราบว่าเมื่ออายุมากขึ้น ความเสี่ยงของโรคต่างๆ ก็ตามมาด้วย และบางโรคก็มีข้อห้าม ข้อบังคับที่ควรปฏิบัติมากมาย หนึ่งในนั้นคือเรื่องของกินนั่นเอง! โดยเฉพาะ โรคไต ที่มีข้อห้ามในเรื่องของแร่ธาตุที่เรียกว่า ฟอสฟอรัส ที่ไม่ควรได้รับมากเกินไปในแต่ละวัน

เป็นโรคไตไม่ควรกินข้าวกล้อง

เพราะในข้าวกล้องนั้นมีฟอสฟอรัสสูง ซึ่งจะส่งผลเสียต่อการทำงานของไตได้ ทำให้ไตทำงานหนัก ซึ่งอาจส่งผลต่อโรคไต แน่นอนว่านอกจากข้าวกล้องยังมีอาหารอย่างอื่นอีกมากมายที่ผู้ป่วยโรคไตไม่ควรกิน ทั้งผักที่มีแร่ธาตุโพแทสเซียมสูง เช่น ผักตระกูลกระหล่ำ ผักตระกูลมะเขือ รวมทั้งผลไม้อย่างกล้วยน้ำว้า ทุเรียน ขนุน ฯลฯ

โรคไตมีหลายระยะ แต่ละระยะของโรคก็มีข้อห้ามแตกต่างกัน ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการที่ได้รับสารอาหารบางอย่างมากเกินไป

เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงอย่างยั่งยืน ควรดูแลใส่ใจสุขภาพร่างกายของตัวเองในทุกวัน กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ

ข้อมูลอ้างอิง :

1. พญ.วณิสา กาละศรี อายุรแพทย์ผู้ชำนาญการโรคไต โรงพยาบาลวิมุต. (2566). เมนูผู้ป่วยโรคไต กินอย่างไรให้ปลอดภัยแต่ยังอร่อยได้, สืบค้นเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2566. จาก www.vimut.com

2. โรงพยาบาลศิริราช ปิยะมหาการุณย์. (2565). อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง, สืบค้นเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2566. จาก. www.siphhospital.com

3. ชฎาพร หนองขุ่นสาร นักกำหนดอาหารวิชาชีพ (CDT, CDE) ศูนย์โภชนาการและการกำหนดอาหาร โรงพยาบาลเทพธารินทร์. (2265). ข้าวขัดสี-ข้าวไม่ขัดสี ข้าวชนิดไหนดีกว่ากัน, สืบค้นเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2566. จาก. www.theptarin.com