บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

4 อาหารเติมวิตามินให้ร่างกาย

เนื่องจากช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หลายคนอาจรู้สึกไม่ค่อยสบายตัว มีไอจามบ้างบางครั้ง หรือแม้กระทั่งมีความรู้สึกเหมือนจะป่วย ซึ่งสิ่งที่จะช่วยให้เราแข็งแรงขึ้นและเสริมภูมิคุ้มกันต่ออาการป่วยต่างๆ ก็คือ ‘วิตามิน’ ดังนั้น หากใครอยากเติมวิตามินให้ร่างกาย ก็จำเป็นต้องเลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินสูงนั่นเอง!

‘วิตามิน’ เป็นหนึ่งในสารอาหาร 5 หมู่ที่มีทั้งในพืชและสัตว์ต่าง โดยวิตามินจะช่วยสร้างการทำงานของระบบภูมิต้านทานร่างกาย สร้างแอนติบอดี้ที่จำเป็นต่อการป้องกันไวรัสและแบคทีเรีย ต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยรักษาสมดุลในลำไส้อีกด้วย

วันนี้ข้าวธรรมขอมาเปิดตำราอาหารที่เปี่ยมไปด้วยวิตามินสูง จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ข้าวกล้อง

มีวิตามินบีรวม, วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการอ่อนเพลีย บำรุงสมอง ป้องกันโรคเหน็บชา และป้องกันโรคปากนกกระจอก

ปลา

อุดมไปด้วยวิตามินเอ, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 3, วิตามินบี 5, วิตามินบี 6, วิตามินบี 12 รวมถึงวิตามินดี และวิตามินอี ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจล้มเหลว ลดความดันโลหิต และลดการเสื่อมของดวงตาอีกด้วย

ผักใบเขียว

เป็นแหล่งของวิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 3, วิตามินบี 5, วิตามินบี 6 และวิตามินอี ซึ่งจะช่วยบำรุงสมองและความจำ แก้ท้องผูก ช่วยในการเผาผลาญโปรตีน แป้ง และไขมัน ช่วยบำบัดอาการผมร่วง อาการนอนหลับยาก และปวดหัว

ผลไม้รสเปรี้ยว

มีวิตามินซีสูง ซึ่งจะช่วยปกป้องเซลล์ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการทำลายเซลล์ของสารอนุมูลอิสระ และช่วยให้เหงือกมีสุขภาพแข็งแรง

อย่างไรก็ตาม ต้องกินอย่างสมดุล ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างพอเหมาะเพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ

เลือกซื้อข้าวธรรมได้แล้วตอนนี้ >>คลิก<<