ความรู้เรื่องข้าว, บทความทั้งหมด

ข้าวแดงแกงร้อน หมายถึงอะไร

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า “ข้าวแดงแกงร้อน” กันบ้าง แล้วรู้ไหมว่ามันหมายความว่าอะไร? วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

ข้าวแดงแกงร้อน นั้นเป็นสำนวนที่ผู้เฒ่าผู้แก่พูดต่อกันมา ความหมายในทางที่ดีหมายถึง “บุญคุณ” ที่มาจากในอดีตคนไทยมักมีกิจวัตรกินข้าวร่วมกันในครอบครัว โดยข้าวที่คนชนชั้นล่างกินกันทั่วไปนั้นจะเป็นข้าวที่ไม่ได้ขัดสีเปลือกจนหมด ข้าวที่ขัดสีเปลือกออกจนมีเม็ดสีขาวนั้นจะมีแต่ชนชั้นสูง หรือพวกเจ้าขุนมูลนายได้กิน เพราะการสีข้าวในสมัยนั้นต้องใช้แรงมือคน ซึ่งใช้เวลานานกว่าปัจจุบันมาก

คนมักใช้สำนวนนี้ในการระลึกถึงบุญคุณ หรือว่ากล่าวคนที่ลืมบุญคุณ เช่น
– ผมเติบโตมาจนทุกวันนี้ได้ เพราะข้าวแดงแกงร้อนของคุณตา
– ไม่น่าเชื่อว่าเขาจะทิ้งคุณได้ลงคอ ไม่นึกถึงข้าวแดงแกงร้อนที่เคยให้กินดื่มอยู่จนโต

แต่หากพูดถึงคำว่า ข้าวแดง อย่างเดียวนั้นจะมีความหมายแตกต่างออกไป คุณอาจเคยได้ยินคำพูดประมาณ “ระวังจะได้ไปนอนกินข้าวแดง” หรือ “อยากกินข้าวแดงรึไง?”

โดยข้าวแดงที่ว่านั้น จะสื่อถึงการติดคุกนั่นเอง เพราะในสมัยก่อนข้าวที่ให้นักโทษกินจะเป็นข้าวแดง หรือข้าวที่ไม่ได้ขัดสีเปลือกออกจนขาวแบบที่วางขายทั่วไป เมื่อพูดถึงข้าวแดงก็จะหมายข้าวที่คนคุกกินนั่นเอง

หากจะดูความหมายแบบตรงตัว ข้าวแดงจะหมายถึงข้าวสายพันธุ์หนึ่งที่มีเมล็ดข้าวสีแดง โดยมีหลากหลายพันธุ์ เช่น ข้าวมันปู ข้าวกล้องแดง หรือข้าวหอมมะลิแดง

ปัจจุบันมีการศึกษาเกี่ยวกับคุณค่าสารอาหาร มีองค์ความรู้ และมีการค้นพบคุณค่าของข้าวแต่ละสายพันธุ์มากมาย รวมกับความเปลี่ยนแปลงของผู้คนในสังคมที่เพิ่งผ่านพ้นวิกฤตร้ายแรงอย่างโรคระบาดโควิด-19 (Covid-19) ทำให้ผู้คนมีความสนใจในการดูแลรักษาสุขภาพกันมากขึ้น คนจำนวนไม่น้อยจึงเลือกหันมากินอาหารเพื่อสุขภาพแทนข้าวขาวปกติ เพราะมีคุณค่าสารอาหารมากกว่า

ข้าวเพื่อสุขภาพ ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกยอดนิยม เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกล้องพันธุ์ต่าง ๆ หรือข้าวกข43 เทรนด์ของการดูแลสุขภาพเริ่มแพร่หลาย พร้อม ๆ กับมีสื่อและช่องทางความรู้มากมายให้คนได้เข้าถึง ไม่ว่าจะข้อมูลความรู้ของการดูแลรักษาสุขภาพจากองค์กรใหญ่ (โรงพยาบาล หรือสถาบันต่างๆ) หรือเหล่าผู้มีชื่อเสียง , ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโภชนาการ หรือการออกกำลังกาย (Trainer) ที่เปิดช่องทางสำหรับติดตามในโซเชียลมีเดียแล้วเผยแพร่ความรู้ที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ซึ่งมีคนติดตามมากมาย

จากทั้งหมดจะเห็นได้ว่า ข้าว มีบทบาทสำคัญในทุกช่วงชีวิตของคนไทย ด้วยเพราะเป็นอาหารหลักของคนไทยตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน นอกจากจะซึมซับเข้ากับวิถีชีวิตแล้วยังหลอมรวมไปกับวัฒนธรรม ความเชื่อ และสำนวนต่าง ๆ ที่แม้ปัจจุบันอาจมีการใช้งานลดน้อยลง แต่ก็ยังมีการกล่าวถึงอยู่ไม่น้อย

นอกจากนั้นวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่พัฒนามากขึ้น ทำให้เราได้รู้เกี่ยวกับข้าว และมีการคิดค้น/พัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ออกมามากมาย เพื่อให้เหล่าเกษตรกร-ชาวนาได้เพาะปลูกได้ดีและมีรายได้ รวมทั้งเพื่อเสริมสร้างตลาดค้าข้าวของไทยเราให้หลากหลายมากขึ้น เป็นการเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคด้วย

พบกับเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับข้าวในครั้งหน้า สามารถเลือกซื้อข้าวสารคุณภาพคัดพิเศษ จากข้าวตราธรรม คัลเจอร์ ทางออนไลน์ได้ที่นี่ >>คลิก<<