คัมภีร์เข้าครัว, บทความทั้งหมด

รวมวิธีหมักหมูให้นุ่ม พร้อมอร่อยทุกเมนู

วัตถุดิบอย่าง เนื้อหมู นั้นมีวางขายอยู่ทั่วไป เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่มักจะถูกเลือกมาสร้างสรรค์เป็นเมนูอร่อยต่าง ๆ มากมาย เมื่อนำมาผ่านกระกวบการ/กรรมวิธีต่าง ๆ ทำให้ได้เนื้อหมูที่มีทั้งกลิ่นหอมและความอร่อย ไม่ว่าจะเมนู ข้าวหมูทอด ข้าวสเต๊กหมู ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งให้พลังงาน โปรตีน รวมทั้งวิตามินด้วย

หมักหมูยังไงให้นุ่ม?

ก่อนที่จะหมักหมู เราควรจะเลือกเนื้อหมูให้เป็นก่อน โดยควรเลือกเนื้อหมูที่มีความสดใหม่ สะอาด สามารถสังเกตได้จากสีของเนื้อหมู ควรจะมีสีแดงอมชมพู เป็นมันลื่น สีไม่ซีด ไม่ออกเขี้ยวคล้ำ บริเวณร้านค้าที่ขายดูสะอาด ไม่มีแมลงตอม เมื่อลองกดนิ้วลงไปแล้วเนื้อเด้งกลับคืนมา ไม่ยุบเป็นหลุม

เมื่อได้เนื้อหมูมาแล้ว ก็ถึงเวลานำมาประกอบอาหาร มีวิธีมากมายที่ช่วยให้หมูนุ่มขึ้นได้ วันนี้ข้าวธรรมรวมวิธีการหมักหมูแบบง๊ายยยย~ ง่ายมาให้แล้ว

หมักหมูนุ่มด้วย…ซอสหอยนางรม

สูตรสามารถนำไปทำได้ทั้งเมนูหมูทอด สเต๊ก หรือหมูย่าง ด้วยการหมัก ซอสหอยนางรม โดยใส่เพียง 2 ช้อนโต๊ะ (ต่อหมู 5 ขีด) หรือใส่มากกว่านั้นก็ได้ คลุกเคล้าซอสให้ทั่วเนื้อหมู หมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมงเท่านี้ก็ได้แล้ว!

Tips : สามารเพิ่มความหอมด้วยงาขาว หรือพริกไทยดำได้

หมักหมูนุ่มด้วย…เบกกิ้งโซดา (Baking soda)

ด้วยวัตถุดิบสารพัดประโยชน์อย่างเบกกิ้งโซดาที่ปกติมักจะนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในการทำขนมต่าง ๆ สามารถนำมาช่วยหมักหมูให้นุ่มได้! เพียงละลายเบกกิ้งโซดาในน้ำสะอาดแล้วนำเนื้อหมูไปแช่ไว้จนกว่าจะซึมซับน้ำเข้าไปหมด เท่านี้ก็ได้เนื้อหมูนุ่มเดง พร้อมนำไปประกอบอาหารแล้ว!

Tips : หลังจากหมักหมูด้วยเบกกิ้งโซดา สามารถปรุงรสเพิ่มเติมด้วยเครื่องปรุงอย่างซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เพื่อเพิ่มรสชาติของเนื้อหมูก่อนนำไปประกอบอาหารได้

หมักหมูนุ่มด้วย…ไข่

ใครที่เตรียมเนื้อหมูสำหรับทำหมูจุ่ม หรือสุกี้อาจจะเหมาะก็ได้ เพราะหมูที่ชุปไข่มันช่างกลมกล่อมเสียจริง ตีไข่ให้แตกเนียมเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำหมูไปคลุกเคล้ากับไข่ให้ทั่ว แนะนำให้หั่นหมูเป็นชิ้น ๆ พอดีคำก่อนนะจะได้เข้าเนื้อ ทั่งไว้สักครึ่งชั่วโมงก็ได้หมูนุ่มแล้ว!

หมักหมูนุ่มด้วย…นมสด

คงเคยได้ยินเมนูอาหารเช้ายอดฮิตอย่าง หมูปิ้งนมสดใช่ไหม? นี่ล่ะ! หนึ่งในวัตถุดิบที่เราสามารถนำมาหมักหมูนู่มมม กินเองได้! ใส่หมูที่หั่นเป็นชิ้นพอดีลงไปในนมสด แนะนำให้ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เกลือ ด้วยนะ

Tips : เพิ่มความหอมของหมูนุ่มด้วยรากผักชี พริกไทย กระเทียม

นอกจากวิธีข้างต้นแล้ว หากใครอยากได้หมูนุ่มที่พิเศษหน่อยยังมีวัตถุดิบอืน ๆ อีกมากมาย ไม่วาจะเป็น งาขาว สับปะรด น้ำมันมะกอก และอีกหลายอย่าง เพียงใดวัตถุดิบพวกนี้ไม่ใช่ว่าจะมีติดครัวไว้ทุกบ้าน

ในปัจจุบันยังมีซอสหมักมากมายหลายสูตรให้เลือกตามชอบ ไม่ว่าจะสูตรแซ่บ ๆ รสเข้มข้นอย่าง ซอสบาร์บีคิว หรืออยากทำอาหารฟิวชั่นสไตล์เกาหลีก็มี ซอสโคชูจัง และสูตรอื่น ๆ อีกมาก เรียกว่าเยอะจนเลือกแทบไม่ถูกเลยทีเดียว ยังไม่นับเหล่าคนชอบทำอาหารที่สร้างสรรค์สูตรหมูหมักออกมามากมาย ไว้ว่างเว้น อาณาจักรความอร่อยนี้มันกว้างใหญ่ มีของอร่อยและกรรมวิธีมากมายให้เราได้เลือกใช้ตามความถนัด และความชอบของเรานะคะ

มีสูตรพร้อม ก็อย่าลืมเตรียมหมูให้ดีเพื่อหมักให้เข้าเนื้อ

  • หั่นเนื้อหมูให้ถูก ด้วยการหั่นตามขวางของเส้น ไม่หั่นตามยาวเพราะจะทำให้เหนียว
  • จิ้มเนื้อหมูด้วยส้อมทั่วให้ทั่วชิ้นก่อนหมัก เพื่อให้ซอสหมักซึมเข้าไปในเนื้อหมูได้ง่าย
  • หากทำหมูปิ้ง หรือหมูย่าง ควรหั่นหมูไม่หนาไม่บางเกินไป และสามารถหมักข้างคืนได้ยิ่งดี
  • ใส่ในภาชนะที่เหมาะสำหรับการหมัก ควรมีฝาปิดมิดชิด หรือใช้แรปห่ออาหารมาปิดไว้ หลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะที่เป็นโลหะ

ได้หมูนุ่ม ๆ แล้ว ก็พร้อมทำอาหารมื้อพิเศษในทุกวัน กินพร้อมข้าวสวยหอม ๆ รับรอง อิ่มอร่อย ติดใจ ~

กดช้อปข้าวสารคุณภาพคัดพิเศษตราธรรม คัลเจอร์ ได้แล้วตอนนี้ >>คลิก<<