บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

กินอย่างไรให้คุ้มค่าแบบ Sustainable Eating

ในปัจจุบัน ความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมนั้นมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งความเชื่อหรือค่านิยมต่างๆ เช่น การคำนึงต่อสิทธิของสัตว์ หรือความเป็นอยู่ของคนรุ่นหลัง จึงทำให้หลายคนหันมาใส่ใจในด้านการทานอาหารเพิ่มขึ้น และทำให้การทานอาหารแบบยั่งยืนกลายเป็นเทรด์ยอดฮิต

การทานอาหารแบบยั่งยืน (Sustainable Eating) คือ วิธีการทานอาหารที่ปลอดภัยและคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่ขั้นตอนของการผลิต การบรรจุ การขนส่ง และการบริโภคที่ รวมไปถึงการคัดแยกของ

หลายคนอาจยังสงสัยอยู่ว่า ‘แล้วมันต้องทานยังไงกันนะ?’ หนึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดมากๆ คือ การทานอาหารที่ผลิตในท้องถิ่น (Local Food) เพื่อลดผลกระทบทางลบต่อสิ่งแวดล้อมที่อาจเกิดจากการขนส่ง เพราะการทานอาหารที่ผลิตในท้องถิ่นของตนสามารถช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยออกมาระหว่างการขนส่งได้

อีกหนึ่งตัวอย่างคือ การเลือกกินเนื้อสัตว์ในจำนวนที่น้อยลง (Low Meat-diet) อาหารโปรตีนเกษตร (Plant-based Food) หรืออาจเลือกบริโภคอาหารมังสวิรัติในทุกๆ มื้อนั่นเอง 
ดังนั้น หากใครอยากเริ่มที่จะทานอาหารแบบยั่งยืน วันนี้ข้าวธรรมมีวิธีการปฏิบัติง่ายๆ และข้อดีของการทานอาหารแบบยั่งยืน มีอะไรบ้างนะ?

การทานอาหารแบบยั่งยืนดีต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร

 1. ช่วยลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint)
  การทานเนื้อสัตว์จากโรงงานนั้นเสมือนว่าเรากำลังเพิ่มความรุนแรงของภาวะโลกร้อนไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อมก็ตาม 
 2. ลดขยะอาหาร (Food Waste)
  การทานอาหารให้เท่ากับปริมาณการกินของเราจะช่วยลดอาหารที่อาจกลายเป็นขยะในอนาคตได้
 3. ช่วยเสริมสร้างรายได้ให้เกษตรกรรายย่อย และพัฒนาสุขภาพของตัวเองจากการกินเนื้อสัตว์ที่ออร์แกนิกมากขึ้น 

เริ่มทานอาหารแบบยั่งยืนได้ง่ายๆ

 • ปลูกผักสวนครัว เช่น กะเพรา โหระพา สะระแหน่ พริก กระเทียม เป็นต้น นอกจากคุณจะได้ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับโลกที่คุณรัก(ษ์)แล้ว ยังได้รับประโยชน์จากการทาน ผักปลอดสารพิษที่ปลูกด้วยมือตัวเอง แถมดีต่อสุขภาพอีกด้วย!
 • ทานอาหารให้หมดจานและสั่งเท่าที่กินไหว ซึ่งจะสามารถช่วยลด Food Waste และการสูญเสียทรัพยากรโดยใช่เหตุอีกด้วยนะ เพราะอาหารต่างๆ ที่กลายเป็นขยะนั้นสามารถนำไปสู่เหตุผลที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน 
 • ลดการกินเนื้อสัตว์ จะช่วยลดปริมาณทรัพยากรที่ใช้ในการเลี้ยงสัตว์และลดก๊าซมีเทนจากมูลสัตว์ได้นั่นเอง 
 • กินอาหารและใช้วัตถุดิบท้องถิ่น นอกจากจะช่วยลดการใช้ทรัพยากรและพลังงานจากเกษตรอุตสาหกรรมแล้ว ยังช่วยกระจายเม็ดเงินสู่ท้องถิ่นอีกด้วย

สั่งซื้อข้าวสารคุณภาพคัดพิเศษจากข้าวธรรมทางออนไลน์ได้แล้ว >>คลิก<<