บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

4 วิธี ‘ดีท็อกซ์’ ง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้ที่บ้าน

หลายคนอาจจะยังเชื่อว่า การทำดีท็อกซ์นั้นมีขั้นตอนมากมายและต้องใช้เวลานาน แถมยังต้องรู้สึกทรมานกับการอดอาหารหรือกินอะไรที่ไม่ถูกปากอีกด้วย ข้าวธรรมขอบอกเลยว่า คุณลืมคอนเซ็ปต์การดีท็อกซ์แบบเก่าๆ ไปได้เลย เพราะวันนี้เรามี 4 วิธีทำดีท็อกซ์แบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้ที่บ้าน!

ล้างลำไส้ด้วยอาหารที่มีประโยชน์

หลายคนอาจเคยเจอกับปัญหา ‘ท้องผูก’ ปวดท้องบิดแค่ไหน ก็ยังไม่เข้าห้องน้ำ  ซึ่งเหตุผลของปัญหานี้มาจากร่างกายมีของเสียสะสมอยู่ในลําไส้จำนวนมาก และไม่สามารถขจัดออกได้ทันทีนั่นเอง ซึ่งเราสามารถล้างลำไส้ง่ายๆ ได้ที่บ้านเพียงเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์

  • ทานผลไม้ที่มีวิตามินสูง เช่น สับปะรด มะละกอ ส้ม
  • ทานผักใบเขียว เช่น คะน้า ผักโขม กวางตุ้ง ผักสลัดชนิดต่างๆ
  • กินธัญพืช ที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้องหรือข้าวโอ๊ต

ซึ่งการทานอาหารที่มีใยอาหารสูงจะช่วยให้ลําไส้สะอาด สามารถย่อยและดูดซึมสารอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก ลดความเสี่ยง ในการเกิดโรคมะเร็งลําไส้ รู้สึกตัวเบา และสบายตัวนั่นเอง

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ออกกำลังกายตอนเช้าหลังจากตื่นนอนและก่อนรับประทานอาหารเช้า ไม่ว่าจะเป็นการออกไปวิ่ง โยคะ หรือแม้กระทั่งการเปิดคลิปบนอินเตอร์เน็ต ก็สามารถช่วยเผาผลาญได้ดีเช่นกัน!

ซึ่งการออกกำลังกายให้เป็นประจำจะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานได้ดีตลอดทั้งวัน และช่วยให้ร่างกายดึงไขมันสะสมมาใช้ ทำให้ร่างกายขับสารพิษต่างๆ ออกมาทางเหงื่อได้อีก

บ้วนปากด้วยน้ำมันมะพร้าว

การบ้วนปากด้วยน้ำมันมะพร้าวหรือ การทำ Oil pulling therapy นั้นเป็นศาสตร์บำบัดจากอินเดียที่มีการปฏิบัติกันมานานแล้ว และเริ่มที่จะกลายเป็นวิธีดีท็อกซ์แบบง่ายๆ ที่ทำกันอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น

โดยข้อดี Oil pulling เป็นการดักจับแบคทีเรียต่างๆ ในช่องปากได้อย่างล้ำลึก นอกจากจะช่วยล้างพิษแล้วยังช่วยลดกลิ่นปาก หรือแม้กระทั่งช่วยในเรื่องของโรคภูมิแพ้และโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจอีกด้วย

เพียงแค่คุณใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ กลั้วไว้ในปากประมาณ 15 – 20 นาที จากนั้นบ้วนทิ้งแล้วตามด้วยการบ้วนปากด้วยน้ำเปล่า ดื่มน้ำ และแปรงฟัน (ควรทำทันทีในตอนเช้า เนื่องจากเป็นเวลาที่ในปากมีแบคทีเรียมากที่สุด)

ดื่มน้ำวันละ 6 – 8 แก้ว

โดยข้อดีของการดื่มน้ำวันละ 6 – 8 แก้ว จะสามารถช่วยเจือจาง สารพิษ และ ลดความเข้มข้น ของปัสสาวะได้ การดื่มน้ำช่วยร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้  สำหรับใครที่อยากลดน้ำหนัก การดื่มน้ำระหว่างมื้ออาหารก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดน้ำหนัก แถมยังมีส่วนช่วยในการกระบวนการเผาผลาญไขมันได้ดีอีกด้วยนะ ที่สำคัญคือ อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ รวมทั้งดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดี

เลื่อกข้าวธรรมได้เลยตอนนี้ >>คลิก<<