บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

4 เคล็ดลับ โบกมือลาอาการปวดหัวขณะทำงาน

ไม่ว่าใครก็ต้องเคยเจอกับอาการปวดหัว หากวันไหนที่มีความเครียดสูง งานยุ่ง ประชุมจนไม่มีเวลาทำงาน หรือมีเรื่องวุ่นวายชวนให้หัวฟู เมื่ออาการเหล่านี้เกิดขี้น การปวดหัวก็จะแวะเวียนมาหาทันที

บางคนที่ต้องจ้องจอนานๆ โดยไม่ได้ลุกหรือขยับร่างกายเพื่อผ่อนคลายหรือพักสายตาเลย ก็อาจจะทำให้อาการปวดหัวหายช้าเช่นกัน วันนี้ข้าวธรรมมี 4 เคล็ดลับที่จะชวนคุณโบกมือลาอาการปวดหัวขณะทำงาน เพื่อให้วันทำงานของคุณผ่านไปอย่างราบรื่น สุขภาพดีทั้งกายและใจ

วางตำแหน่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ถูกระดับ

วางหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับสายตา และอยู่ห่างจากสายตาประมาณหนึ่งช่วงแขน
โดยการวางจอคอมระดับสายตาจะช่วยลดการหมุนคอ หรือการก้มลงไปมองจอ ทำให้เสียสุขภาพได้ นอกจากนี้ระยะห่างจากจอคอมควรห่างประมาณ 1 ช่วงแขน เพื่อช่วยสายตาไม่ให้ใกล้จอคอมมากเกินไป ซึ่งสามารถส่งผลเสียต่อดวงตาได้

หยุดพักเป็นระยะ

ใช้เทคนิค Pomodoro ด้วยการแบ่งเวลาทำแต่ละทาสก์เป็นระยะเวลา 25 นาที และพักเบรคสั้นๆ 5 นาที เมื่อทำครบ 4 ครั้งแล้วค่อยพักยาว 15-30 นาที เช่น หันไปมองต้นไม้นอกหน้าต่าง เพื่อลดความล้าของดวงตา

ออกกำลังกายเป็นประจำ

หาเวลาออกไปวิ่งในสวน ว่ายน้ำ หรือแม้แต่การเปิดคลิปออกกำลังกายแล้วทำตามที่่บ้าน ก็สามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายความเครียดและลดอาการปวดหัวได้ หรือหากไม่มีเวลาก็สามารถทำกายบริหารสั้นๆ ช่วงเช้าหลังตื่นนอนก็ได้เช่นกัน

เลือกกินข้าวที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องมีวิตามินบีสูงกว่าข้าวขาวถึง 4 เท่า ซึ่งจะช่วยบำรุงระบบประสาทและรักษาสมดุลของสมอง อีกทั้งข้าวกล้องยังอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่สำคัญอย่าง แมกนีเซียม กรดโฟเลท ธาตุเหล็ก แมงกานีส และซิลิเนียม ซึ่งลดความรุนแรงของอาการปวดหัวได้

หวังว่าวิธีเล็กน้อยเหล่านี้สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัวจากการทำงานได้บ้าง ไม่มากก็น้อย แม้การทำงานจะสำคัญกับชีวิต แต่สุขภาพก็สำคัญไม่น้อยกว่ากัน อย่าหักโหมมากเกินไปนะคะ

เลือกช้อปข้าวธรรมได้แล้วตอนนี้ >>คลิก<<