บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

เหม็นเขียว ไม่กินผัก! ทดแทนด้วยอะไรได้บ้าง?

สำหรับใครที่ไม่ชอบกินผักเพราะเหม็นเขียว และไม่มีเวลามากพอที่จะใช้เคล็ดลับก้นครัวในการขจัดกลิ่นเขียวๆ ของผัก วันนี้ข้าวธรรมมีตัวเลือกอื่นๆ ที่ดีต่อสุขภาพมาเสนอ สำหรับคนที่ไม่ชอบกินผัก!

ข้าวกล้อง (Brown Rice)

เป็นข้าวที่ไม่ได้ผ่านการขัดสีเปลือกออกจนหมด มีใยอาหารสูง และอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ช่วยดูดซับน้ำมันและน้ำตาลจากอาหารชนิดอื่นๆ ที่คุณทานเข้าไปอีกด้วย ส่งผลให้การขับถ่ายนั้นง่ายและคล่องขึ้น ทั้งนี้ ข้าวกล้องอาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีโรคประจำตัวบางโรค เช่น โรคไต เพราะในข้าวมีแร่ธาตุบางชนิดที่อาจส่งผลต่ออาการของโรคได้ หากมีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

ถั่วพิสตาชิโอ (Pistachio)


เริ่มมีคนหันมากินถั่วพิสตาชิโอกันมากขึ้น นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย มีทั้งโปรตีนดี ไขมันดี และเส้นใยอาหารที่ดีต่อระบบขับถ่าย โดยถั่วพิสตาชิโอ 1 ถ้วย ให้กากใยอาหารราว 13 กรัม กินแล้วอยู่ท้อง ช่วยให้อิ่มนานไม่หิวบ่อย

*ทั้งนี้ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรกินเยอะเกินไป โดยเฉลี่ยควรกินไม่เกินวันละ 1 อุ้งมือ หรือไม่เกิน 50 เม็ด และควรหลีกเลี่ยงถั่วพิสตาชิโอที่มีการปรุงรสเกินไป นอกจากนี้ยังควรเก็บรักษาถั่วพิสตาชิโอในที่แห้ง ใส่ในภาชนะที่มิดชิด ห่างจากแสงแดดและความชื้น และบางคนอาจมีอาการแพ้ถั่วชนิดนี้ หากกินครั้งแรกควรสังเกตุอาการตัวเอง หากมีอาการคันในช่องปากหรือริมฝีปาก มีผื่นแดงขึ้นตามผิวหนัง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือหายใจลำบาก คววรหยุดรับประทานและไปพบแพทย์ทันที

ถั่วแระญี่ปุ่น (Edameme)

ถึงจะมีสีเขียวอื๋อแต่ถั่วแระญี่ปุ่นไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว และมักจะเป็นของโปรดของใครหลายเลยทีเดียว ปัจจุบันก็หาซื้อได้ไม่ยาก ถั่วแระญี่ปุ่นสามารถกินเล่นเป็นอาหารว่างระหว่างวันได้ตามที่ต้องการ ถั่วแระญี่ปุ่น 1 ถ้วย ให้กากใยอาหาร 8 กรัมเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ ทั้งวิตามินเค และโฟเลต รวมทั้งมีโปรตีนสูง เรียกว่าถั่วแระญี่ปุ่นนั้นเป็น Plant-baesd protein ชนิดหนึ่งเลย

โดยควรเลือกกินถี่วแระญี่ปุ่นที่ผ่านความร้อนมาก่อน แนะนำเป็นวิธีนึ่งหรือต้มทั้งเปลือก เมล็ดถั่วจะได้ความหวานจากเปลือกมาด้วย (ไม่แนะนำให้กินเปลือก) สามารถโรยเกลือได้เล็กน้อยแต่ไม่ควรมากเกินไปนะคะ

ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ถั่ว หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคกรดไหลย้อน โรคภูมิแพ้/จมูกอักเสบ หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลอดอาหาร

อะโวคาโด (Avocado)

นับเป็นอาหารที่คนไม่ชอบทานผักและผลไม้ก็สามารถกินได้ เพราะรสชาติหอมมันนัวคล้ายเนยแบบไม่หวานไม่เค็ม สามารถนำมาบดทาบนขนมปังแทนเนยได้เลย โดยอะโวคาโด ½ ลูก ให้กากใยอาหาร 5 กรัม อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูงจริง แต่เป็นไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ปัจจุบันมีการนำอะโวคาโดมาสร้างสรรค์เมนูสุขภาพามากมาย ทั้งสลัด แซนด์วิช หรือเมนูน้ำปั่นต่างๆ

ทั้งนี้ แม้ไขมันที่มีในอะโวคาโดจะเป็นไขมันดี แต่ก็ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย ปกติแล้วคนทุกเพศทุกวัยสามารถกินอะโวคาโดได้ แต่สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคไขมันในเลือด โรคความดัน หรือโรคหัวใจ ไม่ควรที่จะทานอะโวคาโดเพราะอาจส่งผลกระทบกับอาการของโรคได้

เมล็ดเจีย (Chia Seeds)

ถ้าสมัยก่อนคนมักจะคุ้นเคยกับเม็กแมงลักมากกว่า แต่เมล็ดเจียนับเป็นหนึ่งธัญพืชที่เป็นซูเปอร์ฟู้ด เพราะนอกจากประโยชน์จากคุณค่าทางสารอาหารแล้ว ยังสามารถเพิ่มกากใยอาหารให้กับร่างกายได้ถึง 5 กรัมต่อเมล็ดเจีย 1 ถ้ วยด้วย! สำหรับใครที่อยากลองสามารถนำไปผสมกับ นม หรือโยเกิร์ตเพื่อเพิ่มความอร่อยได้โดยไม่ต้องผ่านการแปรรูปอะไร

ทั้งนี้เมล็ดเจียอาจไม่เหมาะกับสตรีมีครรภ์ หรือคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร และสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับระดับไขมันในเลือด

แม้จะพยายามกินเพื่อทดแทนสารอาหารจากผักแล้ว เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ควรกินอาหารให้หลากหลาย เพื่อสารอาหารที่ครบถ้วน คุมอาหารให้พอเหมาะ ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะ! และที่สำคัญกว่านั้น สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน อาหารบางอย่างอาจส่งผลกระทบกับอาการของบางโรคได้นะคะ

สั่งซื้อข้าวกล้องของข้าวธรรมได้แล้วตอนนี้! >>คลิก<<