บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย

ข้าวผัดอเมริกัน ชื่ออเมริกันแต่มีแค่ที่ไทย!?

รู้จักกับเมนู “ข้าวผัดอเมริกัน” จานพิเศษสุดสร้างสรรค์ชื่อ อเมริกัน แต่เมนูนี้มีที่ไทย !?

สำหรับเมนู “ข้าวผัดอเมริกัน” เรียกว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มเมนู “ข้าวผัด” ที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีโดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กๆ ทั้งหลาย เพราะมักจะเป็นเมนูโปรดเมนูหนึ่งของเหล่าเด็กๆ เลยทีเดียว ก็เพราะรสชาติหวานเปรี้ยวของซอสมะเขือเทศ และลูกเกด รวมทั้งเครื่องเคียงมากมายที่เช่น ไข่ดาว ไส้กรอก แฮม หรือไก่ทอด

เห็นชื่อเมนูมีคำว่า “อเมริกัน” แต่เมนูข้าวผัดอเมริกันนี้ถูกคิดค้น สร้างสรรค์โดยคนไทยนะ แล้วใครเป็นคนคิด? ใครเป็นคนสร้างสรรค์? ถือกำเนิดขึ้นมาได้อย่างไร? วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจไปพร้อมกันน

จากการสืบค้นข้อมูล ประวัติที่มาของ “ข้าวผัดอเมริกัน” มีหลายแบบ หนึ่งในนั้นว่ากันว่า “คุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต” เป็นคนประยุกต์ขึ้นขณะที่ประกอบอาชีพเป็นผู้จัดการราชธานีภัตตาคารในสนามบินดอนเมือง เนื่องจากมีเที่ยวบินถูกยกเลิก ทำให้มีอาหารเช้าสไตล์อเมริกันที่เตรียมรอรับผู้โดยสารขณะนั้นเหลืออยู่เยอะ คุณหญิงสุรีพันธ์จึงได้ประยุกต์นำมาทำเป็นข้าวผัดอเมริกัน โดยใช้ของเหลือเหล่านั้นมาเป็นส่วนประกอบ

อีกที่มาหนึ่งเล่าว่า “ข้าวผัดอเมริกัน” เป็นพ่อครัวชื่อ “โกเจ๊ก” คิดค้นขึ้นเพื่อให้บริการทหารอเมริกันที่ประจำการอยู่ในช่วงที่ไทยยังเป็นที่ตั้งฐานทัพอเมริกาในสงครามเวียดนาม

“ข้าวผัดอเมริกัน” นับเป็นเมนูอิสระทางความคิด อิสระในการเลือกอร่อยเลยทีเดียวเพราะความหลากหลาย ไม่มีข้อกำหนดตายตัวของสูตรหลักๆ ที่โดดเด่นคือมี “ซอสมะเขือเทศ” ผัดในข้าวให้รสเปรี้ยวหอมหวาน รวมกับเครื่องเคียงหลากหลายที่เลือกได้ตามใจ ทั้งไข่ดาว แฮม ไส้กรอก หรือไก่ทอด

นอกจากเครื่องเคียงแล้ว วัตถุดิบที่ใช้ผัดข้าวผัดอเมริกันยังค่อนข้างหลากหลายอีกด้วยบางที่เราอาจจะเห็นคนใส่ลูกเกด หรือเม็ดถั่วลันเตา หรือข้าวโพดหวานลงไปผัดด้วย เพื่อเพิ่มรสความชาติความอร่อย และยังเพิ่มสีสันให้ข้าวผัดอเมริกันน่ากินมากยิ่งขึ้น!

“ข้าวผัดอเมริกัน” ยังมีประโยชน์อีกด้วย เพราะเป็นเมนูครบเครื่องทั้งข้าว ผัก และเนื้อสัตว์ เป็นอีกจานหนึ่งในใจที่อยากแนะนำให้ทุกคนลองทำ ลองทานกันดูน้าา

ผัดข้าวผัดต้องข้าวธรรม “ข้าวหอมมะลิ (กลางปี) ถุงสีชมพูเลย!
กดช้อปได้เลยทางออนไลน์ตอนนี้! >>คลิก<<