บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย

ข้าวผัดต้มยำ เมนูอร่อยครบเครื่อง

พูดถึงข้าวผัด หลายคนอาจจะเห็นว่าเป็นหนึ่งในเมนูสิ้นคิดพอๆ กับ “ผัดกะเพรา” หรือจะมองเป็นเมนูยอดฮิตก็ไม่ผิด เพราะไม่ว่าจะร้านอาหารที่ไหน ก็ต้องมีเมนูพวกนี้ไว้แทบจะทุกร้าน

พูดถึง “ข้าวผัด” ส่วนใหญ่คนจะคุ้นที่เป็นข้าวผัดกุ้ง ข้าวผัดหมู หรือข้าวผัดไข่เสียมาก แต่จริงๆ แล้วข้าวผัดนั้นมีความหลากหลายมากๆ ยิ่งปัจจุบันมีคนคิดสร้างสรรค์เมนุข้าวผักแบบต่างๆ ทั้งนำมาฟิวชั่นกับอาหารอย่างอื่น เช่น ข้าวผัดกะเพรา (หรือข้าวคลุกกะเพรา) ข้าวผัดหมูกรอบ หรือข้าวผัดกิมจิ และยังมี “ข้าวผัดต้มยำ” อีกด้วย

ข้าวผัดต้มยำ

ไม่ใช่ข้าวผัดคู่ต้มยำเป็นชามๆ แต่อย่างใด แต่เป็นเารนำข้าวไปผัดกับเครื่องต้มยำ ใส่เครื่องปรุงรสให้ออกมาได้ข้าวผัดที่กลิ่นและรสชาติเหมือนต้มยำนั่นเอง!

ปกติวัตถุดิบของข้าวผัดทั่วไปจะมีหลักๆ ไม่กี่อย่าง ได้แก่ ข้าวสวย ไข่ กระเทียม ผัก (เช่น คะน้า หอมหัวใหญ่ ผักชี) และเนื้อสัตว์ตามชอบ ไม่ว่าจะเป็นหมูชิ้น ไก่ กุ้งหรือหมึก แต่สำหรับ “ข้าวผัดต้มยำ” วัตถุดิบหลักๆ ไม่ต่างมาก แต่จะมีสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเพิ่มขึ้นมา นั่นคือ “เครื่องต้มยำ” นั่นเอง!

เครื่องต้มยำ 3 สิ่งแรกที่คนจะนึกถึงก็คือ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เรามักจะเห็นอยู่ในชามต้มยำที่เคยกิน หรืออาจจะเห็นเหล่าแม่ค้าพ่อค้าขายแบบชุดต้มยำตามตลาด หรือห้างด้วย

วิธีการทำ “ข้าวผัดต้มยำ” นั้นไม่ยาก เริ่มต้นด้วยกระเทียมผัดพร้อมเนื้อสัตว์ที่ชอบ (กุ้ง หมึก หมูได้หมด!) พอใกล้สุกก็ตามด้วยเครื่องต้มยำเลย (จะซอยเครื่องต้มยำเป็นเส้นๆ หรือจะหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ได้ตามต้องการ) ผัดจนกลิ่นเครื่องต้มยำออกก็ใส่ข้าวสวยลงไป อย่าลืมใช้ไฟแรงๆ ต้องที่ผัด ข้าวจะได้ร่วนเป็นเม็ด ไม่เกาะเป็นก้อน

จากนั้นก็ปรุงรสตามที่ชอบ น้ำมะนาว น้ำปลา หรือจะเพิ่มน้ำพริกเผาไปด้วยก็ได้ คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน ตบท้ายด้วยผักชีฝรั่งผัดพอให้สลด ก็ปิดเตา ตักใส่จานพร้อมกินได้เลย!

นอกจากความหอมเครื่องต้มยำที่ช่วยเรียกน้ำย่อยแล้ว เครื่องต้มยำยังมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย

  • ช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์
  • มีส่วนช่วยในการกระตุ้นน้ำย่อย ทำให้ย่อยอาหารได้ดีขึ้น
  • ลดอาการจุกเสียด แก้ท้องอด ท้องเฟ้อ
  • มีส่วนช่วยในการขับปัสสาวะ

ทั้งหอม ทั้งอร่อย ทั้งมีประโยชน์ เมนูเด็ดครบเครื่องแบบนี้จะพลาดได้อย่างไร!
ลองทำเองได้เล้ย

ช้อปข้าวธรรม พร้อมส่งถึงบ้าน >>คลิก<<