คัมภีร์เข้าครัว, บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย

ทำข้าวผัดจากข้าวธรรมถุงเหลือง “ข้าวหอมมะลิเชียงราย” อย่างไร ไม่ให้เละ?

ปกติแล้วเวลาทำข้าวผัด เรามักจะแนะนำข้าวธรรมถุงสีชมพูให้เสียมากกว่า เพราะเป็นข้าวหอมมะลิกลางปี อายุประมาณ 4-6 เดือน เมื่อหุงออกมาแล้วข้าวจะไม่นิ่มเกินไป สามารถนำไปผัดได้โดยไม่ต้องกลัวเละมาก

ในทางกลับกัน เรามักจะแนะนำข้าวถุงสีเหลือง “ข้าวหอมมะลิเชียงราย” สำหรับการหุงเป็น ข้าวสวยและข้าวต้ม มากกว่าเมนูข้าวผัด นั่นเพราะข้าวธรรมถุงสีเหลืองนั้นเป็นข้าวหอมมะลิเชียงรายที่นู่มเป็นพิเศษ หากไม่ระวังผัดแรงเกินไป หรือเผลอใช้ตะหลิวบดข้าวละก็ ข้าวผัดได้กลายเป็นก้อนแน่ๆ

แต่ก็มีหลายบ้านที่นิยมกินข้าวธรรมถุงสีเหลืองมากกว่า และการซื้อข้าวหอมมะลิกลางปีมาเฉพาะเมนูข้าวผัดก็ไม่ค่อยสะดวกนัก วันนี้ข้าวธรรมจึงจะมาแนะนำ วิธีการผัดข้าวผัด โดยใช้ข้าวธรรมถุงสีเหลือง “ข้าวหอมมะลิเชียงราย” ไม่ให้เละ

1.หุงไว้ก่อน

ข้อแรก อย่าใช้ข้าวหอมมะลิเชียงราย แบบที่เพิ่งหุงสุกใหม่ๆ ไปผัด เพราะข้าวที่เพิ่งหุงสุกนั้นจะนิ่ม และเละง่ายมาก ควรพักข้าวทิ้งไว้ให้เย็นลงก่อน หรือจะเอาข้าวไปแช่ตู้เย็นก่อนก็ได้

2.เลือกกระทะเหล็ก

แม้ปัจจุบันครัวสมัยใหม่นิยมใช้กระทะเซฟรอนมากกว่า แต่ต้องยอมรับตามจริงว่ากระทะเหล็กนั้นแพร่กระจายความเร็วได้เร็วและแรงกว่ามาก การเลือกใช้กระทะเหล็กจะทำให้ข้าวได้รับความร้อนอย่างทั่วถึง และเพียงพอ ทำให้ข้าวร่วนและไม่แฉะ

หากไม่มีกระทะก็แนะนำให้ตั้งกระทะไว้ให้ร้อนจัดก่อนลงข้าวไปผัด เพื่อให้ความร้อนเพียงพอในการทำอาหาร

3.ไม่ควรใส่น้ำมันเยอะเกินไป

การผัดข้าวในกระทะเหล็ก แน่นอนว่าจำเป็นจะต้องใส่น้ำมันด้วย แต่ไม่ควรใส่มากเกินไป ลองคะเนกับปริมาณกระเทียมสับที่จะลงผัดก่อน ว่าน้ำมันเท่าไหร่ถึงจะไม่มาก ไม่น้อยเกินไป

Tip: ผัดกระเทียมก่อน เพื่อเพิ่มความหอมให้ข้าวผัด

4.ใช้ปลายตะหลิวผัด และคุมไฟขณะผัดข้าว

เวลาผัดข้าวควรใช้ปลายตะหลิวในการช่วยคลุกเคล้าข้าวไปมา อย่าใช้การขยี้ หรือกดข้าวเพราะอาจทำให้ข้าวเละได้ ระหว่างผัดควรปรับไฟเตาแก๊สให้อยู่ระดับกลาง หรือแรงมาก ทั้งนี้ต้องดูว่าวัตถุดิบในกระทะเข้ากันได้ดีหรือไม่ โดยอาจะเร่งไฟแรงช่วงท้าย ตอนที่ปรุงรสทุกอย่างเสร็จแล้ว ใช้ไฟแรงผัดเร็วๆ เพื่อให้เม็ดข้าวแห้งร่วนอย่างทั่วถึง

เท่านี้ก็ได้ข้าวผัดจากข้าวธรรมถุงสีเหลือง “ข้าวหอมมะลิเชียงราย” แสนอร่อย แบบไม่เละแล้ว ลองนำไปใช้ดูนะคะ

เลือกซื้อข้าวธรรมถุงสีเหลืองไปทำข้าวผัดได้แล้วตอนนี้ >>คลิก<<