บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

เจริญอาหารด้วยเมนู “มะระ”

เพิ่งเข้าเดือนเมษายนมาได้ไม่นาน แต่เรื่องอากาศร้อนนี่เหมือนว่าเราวอร์มเครื่องกันมาตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว เล่นเอาหลายคนเสียทั้งสุขภาพจิต สุขภาพกายเลยทีเดียว พออากาศร้อนมากๆ เข้า ร่างกายก็เริ่มได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน ทั้งอาการเบื่ออาหาร ความเอื่อยเฉือยใดๆ ก็ย่อมตามมา ดังนั้นมาเรียกน้ำย่อยกันหน่อย ด้วยวัตถุดิบอย่าง “มะระ”

รู้จัก “มะระ”

ก่อนอื่นมารู้จัก มะระ กันก่อน ขึ้นชื่อว่ามะระ คนส่วนใหญ่มักจะคิดถึง รสขม มาเป็นอย่างแรก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะเอกลักษณ์รสขมนี้ทำให้บางคนอาจมีความทรงจำที่ไม่น่าประทับใจกับมะระมากนัก แต่มะระนั้นมีหลายประเภท ถ้าเอาเฉพาะที่เรามักเห็นบ่อยๆ ก็มีทั้ง มะระขี้นก ที่เป็นลูกทรงเรียว ผิวขรุขระ ผลสีเขียวเข้ม นิยมเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงน้ำพริกทั้งหลาย กับอีกมะระที่เราเห็นกันบ่อยที่สุดก็คือ มะระจีน ที่วันนี้เราจะกล่าวถึง

ถ้าพูดถึงประโยชน์ของมะระจีนนั้น ขอบอกเลยว่ามาครบทั้ง ใบ ดอก ลำต้น หรือกระทั่งรากก็ด้วย แต่วันนี้ข้าวธรรมจะขอเจาะไปที่ ผลมะระ ส่วนที่พบเจอในเมนูต่างๆ บนโต๊ะอาหารมากที่สุด

ประโยชน์ของผลมะระจีน

  • ช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น
  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันโรค
  • มีส่วนช่วยในการขับถ่าย เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ
  • ช่วยย่อยอาหาร ขับลม
  • มีส่วนช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือด
  • บรรเทาอาการปวดบวม อักเสบ

เมนู มะระ ที่คุ้นเคย

“มะระผัดไข่”

เมนูน่าอร่อยที่ทำง่าย และรวดเร็ว เพียงหั่นมะระเป็นชิ้นพอดีคำ หรือจะซอยเป็นเส้นบางๆ ก็ได้ แล้วตั้งกระทะเตรียมผัดกับไข่ มีเคล็ดลับง่ายๆ คือนำมะระไปคลุกกับน้ำเกลือเพื่อลดรสขมเสียก่อนก็เรียบร้อย

“ต้มจืดมะระ”

เมนูปราบเซียนของคนอยากลองกินมะระเลยทีเดียว เพราะจะรอดไม่รอดก็อยู่ที่น้ำซุปแล้วล่ะ! ไม่อยากให้มะระขมก็ง่ายๆ เลย แค่ต้มมะระจนสุกไปก่อนสักรอบนึง (ประมาณ 15 นาที) พอสุกก็เทน้ำทิ้ง แล้วน้ำมะระสุกไปล้างน้ำเปล่าอีกที หากลองชิมแล้วยังรู็สึกว่าขมอยู่ก็สามารถต้มต่อได้อีกรอบตามต้องการ

จากนั้นก็ตั้งหม้อเตรียมน้ำซุปแยกต่างหาก นอกจากกระดูกหมูแล้วที่ขาดไม่ได้ก็คือกุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง และเห็ดหอมแห้ง (ถ้าอยากใช้เห็ดหอมสด ค่อยใส่ทีหลัง) ของแห้งทั้งหลายนี้จะทำให้น้ำซุปของเรามีรสชาติกลมกล่อม และกลิ่นหอมมากขึ้น

Tips :
(1) ปรุงรสก่อนแล้วค่อยใส่เนื้อมะระต้มสุกลงไป โดยแนะนำให้ปรุงรสจัดๆ ไปเลย เพราะเมื่อใส่เนื้อมะระลงไปน้ำซุปจะจืดลงจนเป็นรสพอดี
(2) เลือกมะระอ่อนๆ มาทำอาหาร โดยจะมีสีเขียวอ่อน เพราะจะมีรสหวานมากกว่า

ถึงแม้มะระจะมีรสชาติขม แต่มีประโยชน์มากมาย นอกจากนั้นยังช่วยให้เจริญอาหารอีกด้วย จะทำเป็นเมนูต้มจืดหรือผัดกับไข่ก็อร่อย ยิ่งกินคู่กับข้าวหอมมะลิ หรือข้าวหอมใหม่ ที่ทั้งนุ่มและหอมก็ยิ่งอร่อยมากขึ้นไปอีก!

เลือกซื้อข้าวหอมมะลิจากข้าวธรรมได้เลย >>คลิก<<

ข้อมูลอ้างอิง :

1. ampro_content. (2022). มะระ ผักรสขมที่ช่วยให้เจริญอาหาร เป็นยาระบาย รักษาโรคเบาหวาน, สืบค้นเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2566. จาก. www.amprohealth.com

2.สำนักงานเกษตรและสหกรณ์ จังหวัดสุรินทร์. (2020). มะระ สรรพคุณและประโยชน์ของมะระจีน, สืบค้นเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2566. จาก. www.opsmoac.go.th