คัมภีร์เข้าครัว, บทความทั้งหมด

ทำไมข้าวผัดถึงต้องใช้ข้าวเย็นๆ ในการทำถึงจะอร่อย?

รู้หรือไม่ว่าทำไม? การทำ “ข้าวผัด” ถึงต้องใช้ข้าวสวยเย็นๆ ในการทำจึงจะอร่อย

ลองสังเกตข้าวสวยที่เราตักจากขึ้นหม้อ จะเห็นว่าข้าวจะมีความนุ่มและมีควันออกมาจากความร้อนในข้าว ซึ่งข้าวที่เพิ่งหุงเสร็จใหม่ๆ นี้เหมาะที่จะกินเป็นข้าวสวยคู่อาหารมากๆ เพราะกำลังร้อนๆ นุ่มและหอมที่สุด

นี่แหละ! คือเหตุผลที่ไม่ควรใช้ข้าวสวยร้อนๆ ไปทำ “ข้าวผัด” เพราะข้าวผัดควรจะมีเม็ดข้าวที่ร่วน ไม่เละ ไม่จับเป็นก้อน การใช้ข้าวสวยร้อนๆ ไปทำข้าวผัดอาจจะได้ข้าวผัดที่แฉะหรือเละได้ ยิ่งถ้าเผลอผัดนานเกินก็ทำให้ข้าวไม่เป็นเม็ดสวยเหมือนเดิม พลอยให้รู้สึกไม่น่ากินไปเสียอย่างนั้น การใช้ข้าวสวยเย็นๆ จึงเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่อยากทำ “ข้าวผัด” ให้ได้เม็ดข้าวที่ร่วน สวยเต็มเม็ด ไม่แฉะ ไม่จับเป็นก้อน เพราะมีความชื้นในเม็ดข้าวน้อย ข้าวไม่นุ่มจนเกินไป ทำให้เวลาผัดไม่โดนตะหลิวบดจนเละ สามารถผัดข้าวได้ง่ายขึ้น!

นอกจากการเลือกใช้ข้าวเย็นในการทำข้าวผัดแล้ว ยังมีทริคและข้อควรระวังในการผัดข้าวอีก คือไม่ควรผัดนานเกิน และไม่ควรใช้ตะหลิวบดบี้เม็ดข้าว ยังมีเรื่องของการปรุงรส และการใช้ไฟ ที่จะต้องมีจังหวะไฟแรง-ไฟอ่อนอีกด้วย

แม้ข้าวผัดจะมีคนเรียกชื่อเล่นๆ อีกอย่างว่าเมนูสิ้นคิด เพราะเป็นเหมือนเมนูล้างตู้เย็นที่เปิดเจออะไรก็เอามาใส่ผักได้เกือบหมด แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นเมนูยอดนิยมที่ทำได้ง่าย ได้ปรุงรสตามใจชอบ และมีความอิสระในการทำมากๆ แบบที่เรียกได้ว่าชอบรสไหนก็ปรุง ชอบเนื้ออะไรก็ใส่ ไม่ว่าจะหมู ไก่ กุ้ง หรือไส้กรอก

นอกจากนี้ยังเป็นการลด Food Waste อีกด้วย โดยสามารถใช้ข้าวสวยที่เหลือจากมื้อก่อนๆ มาทำได้ ใครที่เวลามีข้าวเหลือแล้วชอบเอาไปทิ้ง หรือเอาไปทำแต่ข้าวต้ม ก็ลองเอามาทำ “ข้าวผัด” ดูได้นะ

สำหรับเมนู “ข้าวผัด” ข้าวธรรมขอแนะนำ “ข้าวหอมมะลิ (กลางปี)” ถุงสีชมพูถุงนี้เลย! ข้าวหอมมะลิ 100% หอมแต่ไม่นุ่มเกินไป สามารถทำข้าวผัดได้ ข้าวสวยเต็มเม็ด!

กดช้อปได้เลยที่เว็บข้าวธรรมตอนนี้ >>คลิก<<