คัมภีร์เข้าครัว, บทความทั้งหมด

อากาศร้อนแบบนี้ เก็บข้าวยังไงไม่ให้บูด

ฤดูร้อนนี้บางที่ก็มีอากาศที่สูงไปถึง 40 องศากันเลย ปัญหาที่ต้องพบเจอในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ คืออาหารที่เสียและบูดเร็วมาก โดยเฉพาะอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ และแน่นอนว่าข้าวสวยของเราก็เป็นอีกอย่างที่อายุสั้นลงไม่แพ้กันเมื่อต้องเจออากาศร้อน แล้วคนรักข้าวแบบเราจะมีวิธีเก็บข้าวสวยให้บูดช้าลงอย่างไรได้บ้าง ข้าวธรรมจะมาบอกวิธีง่ายๆ ให้นะคะ

1.อุ่นต่อในหม้อหุงข้าว

การอุ่นข้าวไว้ในหม้อก็เป็นวิธีที่จะช่วยให้ข้าวของเราอยู่ได้นานขึ้น แต่ใดๆ ก็ตาม ความสะอาดของหม้อข้าวก็เป็นปัจจัยสำคัญที่อาจจะทำให้ข้าวของเราบูดภายในหม้อ จากการมาเจอกันของความร้อนและแบคทีเรียนั่นเอง เพราะฉะนั้นหม้อข้าวต้องล้างให้สะอาดนะคะ นอกจากนี้อย่าลืมซุยข้าวให้ทั่วเสียก่อน เพื่อที่ข้าวจะได้ไม่จับกันก้อนเป็นตามรูปทรงของหม้อหุงข้าว

2.ใช้ทัพพีแห้งตอนคดข้าว

อย่างที่บอกว่าไปแบคทีเรียจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ข้าวเราบูดเร็วขึ้น เพราะฉะนั้น การใช้ทัพพีที่แห้งตักข้าวก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะลดความเสี่ยงของการทำข้าวบูดได้

3.นำข้าวที่เหลือใส่กล่อง เก็บเข้าตู้เย็น

สำหรับคนที่ไม่สะดวกในการเสียบปลั๊กหม้อข้าวทิ้งไว้ แนะนำให้ถ่ายข้าวที่เหลือใส่กล่องถนอมอาหารแล้วนำไปแช่เย็นจะดีที่สุด คตวามเย็นจะช่วยยืดอายุของข้าวให้นานขึ้น พอเวลาจะกินก็แค่นำไปอุ่นแค่นั้นเอง

แค่นี้ก็สามารถเก็บข้าวไว้กินได้อีกมื้อแล้ว ข้าวเหลือนี้สามารถนำไปอุ่นกินเป็นข้าวสวยต่อในมื้อถัดไปอีก หรือจะนำไปสร้างเมนูใหม่อย่างข้าวต้ม หรือข้าวผัดก็ได้

เลือกซื้อข้าวธรรมได้เลย >>คลิก<<