คัมภีร์เข้าครัว, บทความทั้งหมด

ล้างผักผลไม้อย่างไรให้สะอาด

ไม่ว่าจะผักหรือผลไม้ ก่อนที่จะรับประทานหรือนำไปประกอบอาหาร ก็ต้องล้างให้สะอาดเสียก่อน เพราะเราไม่รู้ว่าผักผลไม้เหล่านี้ก่อนจะมาถึงมือเรานั้นผ่านอะไรมาบ้าง? ไม่ว่าจะฝุ่นผง สิ่งสกปรก เชื้อโรคหรือสารเคมี ทางที่ดีที่ที่สุดเพื่อความปลอดภัยเราต้องล้างให้สะอาด!

วันนี้ข้าวธรรมจึงมาบอก วิธีการล้างผักผลไม้ ล้างอย่างไร? ให้สะอาดและไม่เสียประโยชน์ มาลองดูกันได้เล้ย

ล้างด้วยน้ำสะอาด

แน่นอนว่าสิ่งที่ทุกบ้านมีก็คือน้ำสะอาด โดยอาจจะเป็นการแช่น้ำทิ้งไว้สัก 15-20 นาที หรือจะเปิดให้น้ำไหลผ่านผักผลไม้ไปก็ได้ โดยเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมกับลักษณะผักผลไม้นั้นๆ กรณีที่ผักผลไม้เป็นหัว เป็นท่อน สามารถล้างโดยให้น้ำไหลผ่านแล้วใช้มือลูบถูไปมาเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกหรือสารตกค้างที่อาจติดที่ผิวมันออกได้ โดยไม่ต้องแช่น้ำ อย่าหั่นก่อนล้างเพราะอาจทำให้สูญเสียวิตามินบางชนิดได้

หรือกรณีที่เป็นผักใบๆ ก็ต้องเด็ดใบออกมาก่อน แล้วค่อยล้างโดยเอาน้ำไหลผ่าน ถ้าให้เนี้ยบก็ต้องใช้มือถูทำความสะอาดไปทีละใบ แต่ถ้าเอาแบบง่ายๆ อาจจะแผ่ใบผัในตะกร้าหรือกระจาด แล้วเปิดน้ำให้ไหลผ่านใบผักเหล่านั้นทั่วๆ ก็ได้เช่นกัน จากนั้นค่อยนำไปแช่น้ำทิ้งไว้อีกรอบ

ล้างด้วยน้ำเกลือ / น้ำส้มสายชู

ต่อด้วยเครื่องปรุงที่มีทุกครัว นั่นคือเกลือและน้ำส้มสายชูนั่นเอง สองเครื่องปรุงนี้สามรถนำมาใช้ล้างผักได้ โดยต้องผสมน้ำเสียก่อน โดยเกลือ/น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะละลายในน้ำปริมาณ 4 ลิตร นำผักผลไม้มาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จะสามารถช่วยลดสารตกค้างและสิ่งสกปรกออกไปได้

ทั้งนี้ แนะนำให้ล้างน้ำเปล่า โดยให้น้ำไหลผ่านก่อนสักรอบนึง ก่อนจะแช่น้ำเกลือ/น้ำส้มสายชู จากนั้นเมื่อแช่เสร็จแล้วก็ล้างด้วยน้ำเปล่าอีกรอบเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกที่อาจะเหลืออยู่ และล้างเอารส/กลิ่นของเกลือและน้ำสายชูที่อาจติดกับผักผลไม้ออกไปด้วย

ล้างด้วยผงฟู (Baking Soda)

ผงฟู หรือ Baking Soda ก็สามารถนำมาล้างผักผลไม้ได้ โดยแช่ในน้ำสารละลายของผงฟูประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ กับน้ำ 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง

ล้างด้วยด่างทับทิม

ใช้ด่างทับทิมเพียบหยิบมือ (หรือประมาณ 20-30 เกล็ด) ละลายในน้ำ 4 ลิตร นำผักผลไม้ลงแช่สัก 10 นาที แล้วนำไปล้างน้ำเปล่าก็เรียบร้อย

เห็นได้ว่ามีวิธีการล้างหลายแบบมากๆ สามารุเลือกวิธีที่สะดวกที่สุดเลย นอกจากนี้ยังควรเลือกวิธีการล้างให้เหมาะกับลักษณะของผักผลไม้ด้วยนะ อย่างผักใบถ้าไม่อยากเด็ดออกทีละใบก็ต้องคอยๆ คลี่ให้น้ำสามารถไหลผ่านแต่ละช่องใบได้ หรือผักที่มีลักษณะเป็นหัว เช่น แครอท หัวไชเท้า เวลาล้างก็ควรใช้มือถูไปมาที่บริเวณผิวให้ทั่ว

และยังมีผักผลไม้บางชนิดที่ไม่เหมาะกับวิธีล้างแบบนำไปแช่น้ำ เช่น เห็ด เพราะว่าเห็ดมีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำได้ดี หากเอาไปแช่น้ำอาจทำให้สุญเสียรสชาติสัมผัส และสารอาหารบางอย่างได้ ดังนั้นควรล้างแบบให้น้ำไหลผ่าน แล้วใช้มือถูทำความสะอาดเอาจะดีกว่า

แม้การล้างผักผลไม้อาจจะทำให้เสียเวลา หรือมากขั้นตอนไปบ้าง แต่ก็ได้ผักผลไม้ที่สะอาดและปลอดภัยนะคะ

มีพร้อมทั้งผักผลไม้ อย่าลืมมีข้าวในครัวไว้ด้วย ข้าวธรรมพร้อมส่ง สั่งซื้อได้เลย >>คลิก<<