บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

ระวัง! อย่าละเลย”การกินจุบจิบ”

สำหรับบางคนต่อให้กินเยอะหรือกินอิ่มแค่ไหน ผ่านไปไม่นานก็รู้สึกเหงาปาก อยากกินอะไรสักอย่างขึ้นมาอีกแล้ว ชอบกินจุบจิบ กินไปเรื่อยไม่หยุดสักที ทั้งขนมนมเนย หรืออะไรก็แล้วแต่ที่หาเข้าปากได้ตอนนั้น เรียกว่าตามใจปากเสียจนมานั่งเครียดเรื่องน้ำหนักตัวทีหลังอี๊ก

อาการกินจุบจิบนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคน มีสาเหตุการเกิดอาการนี้หลายอย่าง ไม่ว่าจะในทางพฤติกรรม หรือทางสุขภาพกาย/ใจ เช่น

  • ความเครียดสะสม
  • มีพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม เช่น กินอาหารไม่ตรงเวลา , ไม่กินมื้อเช้า , กินน้อยเกินไป , การอดอาหาร , การลดน้ำหนักแบบผิดๆ
  • การติดเครื่องดื่มหวานๆ เชน น้ำอัดลม ชาต่างๆ , ไม่ค่อยดื่มน้ำเปล่า

จากข้างต้นเราจะเห็นได้ว่า “อาการกินจุบจิบ” นั้นสามารถเกิดขึ้นจากพฤติกรรมของเรานั่นเอง ซึ่งเราสามารถแก้ไขได้ด้วยการ “ปรับพฤติกรรม” ให้เหมาะสม โดยเฉพาะเรื่อง พฤติกรรมการกิน ควรกินข้าวให้ตรงเวลา กินในปริมาณที่เหมาะสม ควบคุมอาหารกินในครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำให้เพียงพอ

แรกเริ่มอาจจะเป็นเรื่องยาก เพราะต้องอดกลั้นความเหงาปาก ความเหงามือที่อยากจะคว้าอะไรมากิน คว้าอะไรมาเคี้ยวไม่ให้ปากว่าง สำหรับส่วนนี้นอกจากเราต้อง “อดทน” แล้ว การปรับเปลี่ยนอาหารที่กินก็มีส่วนช่วยได้

ข้าวธรรมจึงขอแนะนำ “ข้าว” ที่มีส่วนช่วยในการลดการกินจุบจิบ เป็นข้าวที่มีปริมาณ “ใยอาหาร” สูง ช่วยให้อยู่ท้องมากกว่าข้าวทั่วไป

1.ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวอันดับต้นๆ ของคนที่คุมอาหาร หรือคุมน้ำหนัก นอกจากจะมีใยอาหาร โปรตีน และวิตามินต่างๆ แล้ว ยังมี “สารต้านอนุมูลอิสระ” ซึ่งมีประโยชนือย่างมากต่อร่างกาย

2.ข้าวกล้อง

ข้าวเพื่อสุขภาพยอดนิยมที่กินได้ทุกเพศทุกวัย (ในปริมาณที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัวของแต่ละบุคคล) นอกจากใยอาหาร ยังมีโปรตีนอีกด้วย

3.ข้าวกข43

แม้จะไม่ได้มีใยอาหารเหมือนข้าวไรซ์เบอร์รี่และข้าวกล้อง แต่ข้าวกข43 นั้นมีโมเลกุลใหญ่กว่าข้าวขาวทั่วไป ทำให้ใช้เวลาในการย่อยนาน กินไปแล้วจะรู้สึกว่าอยู่ท้องนานกว่า
นอกจากนี้ข้าวกข43 ยังมีค่าดัชนีน้ำตาลปานกลางค่อนไปทางต่ำ ช่วยคุมน้ำตาลอีกทางหนึ่ง

เปลี่ยนข้าว เปลี่ยนพฤติกรรมด้วยความอดทนเพื่อลดการกินจุบจิบ ป้องกันปัญหาที่อาจจะส่งผลต่อคุณภาพในการดำเนินชีวิต ทั้งเรื่องสุขภาพกาย ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากการกินจุบจิบจนน้ำหนักขึ้น ซึ่งนำพาโรคต่างๆ มาด้วย ทั้งไขข้อ และการหายใจ กระทบไปถึงสุขภาพจิตอีกด้วย

ทั้งนี้ หากมีอาการกินจุบจิบรุนแรง กินแบบหยุดไม่ได้ อิ่มแล้วก็ยังอยากกินต่อ แล้วยังกินแบบไม่มีความสุข กินเสร็จแล้วเศร้าที่กินเยอะ ให้รีบพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาจะดีที่สุด เพราะคุณอาจเป็น “โรคกินจุบจิบ” (Binge Eating Disorder) ก็เป็นได้ แม้อาการจะเพียง “การกินจุบจิบ” แต่ถ้าเราไม่ควบคุมมันไว้จะส่งผลเสียกับคุณภาพชีวิตและจิตใจเป็นอย่างมาก

เลือกช้อปข้าวเพื่อสุขภาพจากข้าวธรรมได้เลยตอนนี้ >>คลิก<<