บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย

ข้าว ไข่ แหนม 3 ส่วนผสมรวมความอร่อย

ข้าว ไข่ แหนม รวม 3 ส่วนผสมในจาน กับเมนูที่ชื่อว่า “ข้าวผัดแหนม”

ข้าวผัดนั้นเรียกได้ว่าเป็นเมนูที่มีความหลากหลายและความสร้างสรรค์เป็นอย่างยิ่ง ขอเพียงมีวัตถุดิบหลักอย่าง “ข้าว” พร้อมเครื่องปรุงรสไม่กี่อย่าง แค่นี้ก็พร้อมนำมา Mix&Match กับเครื่องเคียงต่างๆ ที่แต่ละคนชื่นชอบได้แล้ว

ไม่ว่าจะหมู ไก่ ไส้กรอก หรือแม้กระทั่ง “แหนม” ปกติเราจะกินแหนมเป็นกับแกล้ม หรือกินคู่กับพริกและผัก แต่รู้ไหมว่ารสเปรี้ยวของแหนมเมื่อนำมาผัดรวมกับข้าวและไข่นั้นมันหอมสดชื่นช่วยน้ำลายสอมากๆ “ข้าวผัดแหนม” จึงเป็นหนึ่งในเมนูสุดโปรดของหลายคน

ก่อนจะผัดข้าว มารู้จัก แหนม ก่อน

แหนม ทำมาจากเนื้อหมู ผสมหนังหมูหรือจมูกหมู เติมเกลือ ข้าวสุก กระเทียม น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน โดยอาจจะเติมพริกสดเข้าไปด้วยก็ได้ ก่อนนำไปห่อมัดให้มิดชิด หมักเก็บไว้จนมีรสเปรี้ยว

การทำแหนมนั้นเป็นการถนอนอาหารอย่างหนึ่ง แต่เดิมมีแค่ในพื้นที่ภาคเหนือของไทย แต่ปัจจุบันได้มีความนิยมแพร่หลายไปหลายจังหวัด หากินได้ไม่ยาก ทั้งนี้ ควรเลือกร้านที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ เพื่อป้องกันความสกปรก และป้องกันเชื้อโรคที่อาจเกิดในขั้นตอนการหมักแหนมที่ไม่ได้คุณภาพได้

เตรียมแหนมเรียบร้อย ก็พร้อมผัด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หรือใครชอบใหญ่ๆ ก็ได้ตามพอใจ ลงผัดในกระทะ คลุกให้เข้ากับข้าว และไข่ ปรุงรสให้ได้ตามต้องการ เท่านี้ก็อิ่มอร่อยไปอีกมื้อ

ทั้งนี้ จะให้ได้ข้าวผัดที่เม็ดเรียวสวย หอม น่าอร่อย ต้องเลือกข้าวให้ดี ข้าวธรรมขอแนะนำ “ข้าวหอมมะลิ (กลางปี)” ผัดได้ไม่ต้องกลัวเละ! อย่าลืมพักข้าวให้เย็นก่อนผัดน้าา

ช้อปข้าวหอมมะลิกลางปีจากข้าวธรรมได้เลย >>คลิก<<