ความรู้เรื่องข้าว, บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

สารต้านอนุมูลอิสระ คืออะไร?

“สารต้านอนุมูลอิสระ” (Antioxidant)อาจจะเป็นคำที่คุ้นเคยของใครหลายคนที่เริ่มมาสนใจอาหารเพื่อสุขภาพ วันนี้ข้าวธรรมจะมาแนะนำให้รู้จักกับสารต้านอนุมูลอิสระ? ดีอย่างไร? มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร? สามารถพบเจอได้ที่ไหน?

หากแปรแบบตรงตัว สารต้านอนุมูลอิสระก็คือสารที่ช่วยต้าน “อนูมูลอิสระ” นั่นเอง เป็นสารที่สามารถยับยั้ง/ชะลอการความเสื่อมของเซลล์ และการเกิดสารอนุมูลอิสระในรางกายจากกระบวนการ และปัจจัยต่างๆ มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคร้ายหลายชนิด

แล้วอนุมูลอิสระคืออะไร?

อนุมูลอิสระ (Free Radicals) คือโมเลกุลหรืออะตอมที่ไม่เสถียรเนื่องจากขาดอิเล็กตรอน ทำให้ขาดความสมดุลซึ่งส่งผลให้เซลล์เสียหายได้ เป็นตัวทำลายภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดความเสียหายของร่างกายซึ่งแสดงออกมาได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ริ้วรอยแก่ก่อนวัย ความเสื่อมของอวัยวะหรือระบบการทำงานบางอย่างของร่างกาย และที่ร้ายที่สุดคือกลายเป็นเนื้อร้าย หรือ “มะเร็ง” นั่นเอง

อนูมูลอิสระ พบเจอได้ที่ไหน?

ปกติแล้วในร่างกายคนเรามีอนุมูลอิสระอยู่ตั้งแต่เกิด มันจะถูกสร้างขั้นในร่างกายโดยธรรมชาติ และร่างกายก็สามารถกำจัดอนุมูลอิสระไปได้ ไม่ให้มีอนุมูลอิสระมากเกินไปจนส่งผลเสียต่อร่างกาย เพียงแต่เมื่อร่างกายเติบโตมากขึ้น ร่ายการเริ่มเสื่อมถอยลง ประกอบกับปัจจัยภายนอกต่างๆ ที่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดอนุมูลอิสระมากยิ่งขึ้น

  • มลพิษต่างๆ (ควันรถ สารเคมี ฯลฯ)
  • รังสียูวี
  • การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมี
  • อาชีพที่ต้องทำงานใกล้ชิดหรอได้รับผลกระทบจากสารเคมีต่างๆ

รวมทั้งพฤติกรรมบางอย่างที่ส่งผลให้มีอนุมูลอิสระมากขึ้น ทั้งการพักผ่อนไม่เพียงพอ ขาดการออกกำลังกาย ความเครียด และการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ติดต่อกัน (อาหารปิ้งย่าง สารปรุงแต่งอาหาร)

ประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยลดอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้อง/ปองกันความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการมีอนุมูลอิสระมากเกินไปในร่างกาย

ช่วยชะลอความแก่ชรา / การแก่ก่อนวัย , ลดความเสี่ยงการเกิดโรคร้าย เช่น อัลไซเมอร์ มะเร็ง โรคหัวใจ และช่วยเสริมสร้างเซลล์ เป็นเกราะป้องกันโรค

สารต้านอนุมูลอิสระพบได้ที่ไหนบ้าง?

ปกติแล้วสามารถพบสารต้านอนุมูลอิสระได้ในผักและผลไม้ทั่วไป ชนิดของสารต้านอนุมูลอิสระอาจแตกต่างไปตามสายพันธุ์ แต่ทั้งหมดต่างมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แครอท ฟักทอกง มะละกอ ที่มีทั้งเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) และวิตามินเอ หรือมะเขือเทศ แตงโมที่มีไลโคปีน (Lycopene)

นอกจากในผักผลไม้แล้ว ยังสามารถพบสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มข้าวที่ไม่ขัดสีอีกด้วย นั่นคือ ข้าวกล้อง และข้าวไรซ์เบอร์รี่

ในข้าวไรซ์เบอร์รี่ อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารสูง ทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีทั้งเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) , แกมมา-โอไรซานอล (Gamma Oryzanol) วิตามินอี วิตามินบี และใยอาหารที่มีส่วนช่วยในการขับถ่าย

ทั้งนี้ ต้องดูแลสุขภาพให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างพอเหมาะเพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ

ข้อมูลอ้างอิง (Source) :

1.ธัชชัย ตระกูลเลิศยศ. (2017). อนุมูลอิสระ และสารต้านอนุมูลอิสระ (Free radical and Antioxidant), สืบค้นเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2565. จาก. https://www.scimath.org/

2.มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่. (2020). 7 ประโยชน์สำคัญของ “สารต้านอนุมูลอิสระ”, สืบค้นเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2565. จาก. http://www.ashthailand.or.th/

3.โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน. (2021). สารต้านอนุมูลอิสระ ANTIOXIDANT จำเป็นต่อเรามากแค่ไหน?, สืบค้นเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2565. จาก. https://www.paolohospital.com/

4.สุนทร ตรีนันทวัน. (2016). ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เพื่อสุขภาพ, สืบค้นเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2565. จาก. https://www.scimath.org/