คัมภีร์เข้าครัว, บทความทั้งหมด

อุ่นข้าวเหนียวอย่างไร ให้นุ่มเหนียวเหมือนใหม่

มื้อไหนที่กินส้มตำกัน ทกอย่างจะต้องหมด ยกเว้นอย่างเดียว นั่นก็คือข้าวเหนียว!!! จะทิ้งก็เสียดาย แต่ถ้าเก็บต่อเอาเข้าตู้เย็น เอามาอุ่นทีไรก็ได้ข้าวเหนียวแข็งๆ ทุกที สุดท้ายก็ต้องทิ้งอยู่ดี หรือจะตัดใจทิ้งไปเลยแต่แรกดีนะ

ช้าก่อน! จริงๆ มีวิธีที่เราสามารถอุ่นข้าวเหนียวข้ามคืนให้ออกมานุ่มเหมือนหุงใหม่ๆ ได้ด้วยนะ ขอเสนอ 2 วิธีในการอุ่นข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ

วิธีแรก ใส่ถุงอุ่นอาหาร

ปัจจุบันนี้มีนวัตกรรมถุงสำหรับอุ่นอาหาร เป็นพลาสติกประเภท C-PET และ PP
ให้นำข้าวเหนียวใส่ถุงพลาสติกที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ จากนั้นก็แค่พับปากถุงก่อนจะนำไปอุ่น ความร้อนจะทำให้ข้าวเหนียวคายน้ำออกมา และเมื่อเราปิดปากถุง ไอน้ำก็จะช่วยทำให้ข้าวเหนียวนุ่มขึ้นมาได้นั่นเอง

***ก่อนใช้งาน อย่าลืมตรวจสอบถุงพลาสติกให้แน่ใจว่าเป็นพลาสติกประเภทที่สามารถนำเข้าอุ่นในไมโครเวฟได้ โดยปกติจะมีสัญลักษณ์ Microwave safe หรือ Microwavable ถ้ามี ก็สามารถนำมาใช้งานได้เลย!

วิธีที่สอง ใส่จานที่ทนความร้อน พร้อมถ้วยใส่น้ำ

หากไม่มีถุงพลาสติกอุ่นอาหาร ก็ให้นำข้าวเหนียวใส่จาน แล้วนำแก้วใส่น้ำเปล่าวางเข้าไปในไมโครเวฟด้วย ตั้งอุณหภูมิอยู่ที่ไฟกลาง ความร้อนจะทำให้น้ำในแก้วระเหยออกมาเป็นไอน้ำ ช่วยให้ข้าวเหนียวนุ่มขึ้นนั่นเอง อย่าลืมเลือกภาชนะที่ทนร้อนได้ดีด้วยนะคะ

เท่านี้ก็ได้ข้าวเหนียว ที่นุ่มหอมเหมือนใหม่ จะกินกับไข่เจียว ไก่ทอด หรือจะส้มตำ ก็อร่อยย ช้อปข้าวเหนียวจากข้าวธรรมได้เลยตอนนี้! >>คลิก<<