บทความทั้งหมด, ไขข้อสงสัยเรื่องข้าว

ประโยชน์ของข้าวเหนียว ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

‘ข้าวเหนียว’ ถือเป็นอาหารโปรดของใครหลายๆ คน และถ้ากินข้าวเหนียวคู่กับอาหารอีสานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ หมูปิ้ง หรือลาบ ก็บอกได้คำเดียวเลยว่า “แซ่บหลาย”
แต่รู้ไหมว่า ข้าวเหนียวไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย เพราะยังเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์อีกด้วย!

ข้าวเหนียวนั้นอุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ เช่น กรดโฟลิก ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม ไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินอี วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 
โดยสรรพคุณข้าวเหนียวนั้นมีตั้งแต่ ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยบำรุงเลือดลม ขับลมในร่างกาย ช่วยย่อยอาหาร แก้อาเจียน บำรุงผิวพรรณให้เนียนกระจ่างใสขึ้น ชะลอความแก่ก่อนวัย ไปจนถึงสภาพจิตใจได้แก่ การช่วยคลายเครียด ช่วยทำให้จิตใจสงบ และช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายนั่นเอง!

แม้ข้าวเหนียวจะมีประโยชน์ ให้พลังงานและสารอาหารแก่ร่างกาย แต่ก็ยังมีบางคนที่ไม่ควรกินข้าวเหนียวมากนัก เช่น…

  • คนที่มีอาการปวดเมื่อย ไม่ควรกินข้าวเหนียว เพราะในกระบวนการย่อยข้าวเหนียวนั้นจะใช้พลังงานมากกว่าข้าวปกติ ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น จึงสามารถส่งผลเสียทำให้มีอาการปวดที่รุนแรงขึ้นได้
  • คนที่มีความเสี่ยง ทั้โรคอ้วน และเบาหวาน รวมทั้งโรคอื่น ๆ ที่ต้องคุมอาหาร การกินข้าวเหนียวบ่อย ๆ อาจส่งผลต่อโรคได้
  • เด็ก ๆ และผู้สูงอายุไม่ควรกินข้าวเหนียวบ่อยเกินไป หรือถ้ากินก็ควรเพิ่มปริมาณผักและผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มกากใย ป้องกันอาการท้องผูก หรือขับถ่ายยาก

นอกจากคุณประโยชน์และสรรพคุณของข้าวเหนียวแล้ว วันนี้ข้าวธรรมขอนำเสนอวิธีการหุงข้าวเหนียวอย่างไร ให้นุ่ม ฟู และหอม ด้วยการใช้ข้าวเหนียวขาว (สันป่าตอง) คุณภาพคัดพิเศษ จากข้าวธรรม!

บางคนอาจไม่ค่อยคุ้น นอกจากข้าวเหนียว “เขี้ยวงูเชียงราย” แล้วข้าวธรรมยังมีข้าวเหนียว “สันป่าตอง” อีกด้วยนะคะ แม้จะคนละสายพันธุ์ แต่ก็หอมนุ่มเหนียวไม่แพ้กัน!

ถ้าถามว่าพันธุ์ไหนอร่อยกว่าอาจจะตอบยาก แต่โดยทั่วไปแล้ว หากต้องการใช้ข้าวเหนียวสำหรับทำ “ข้าวเหนียวมูน” ละก็คนส่วนใหญ่มักจะเลือกพันธุ์ “เขี้ยวงูเชียงราย” ด้วยเอกลักษณ์ของเม็ดข้าวที่ขาว เรียวสวย ทำให้มูนออกมาดูน่ากินกว่าพันธุ์อื่น แต่สำหรับการหุงบริโภคทั่วไป ไม่ว่าจะกินกับไของย่าง หรืออาหารไทยอีสาน “ข้าวเหนียวสันป่าตอง” ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

ส่วนวิธีการหุง ข้าวเหนียวสันป่าตองนั้นง่ายเหมือนปลอกกล้วย เพียงแค่ใส่ข้าวเหนียวและน้ำในอัตราส่วนที่แนะนำไว้หลังถุงได้แก่ ข้าวเหนียว 1 ถ้วย และน้ำ 1-1.1 ถ้วย (อัตราส่วน 1:1) แค่นี้คุณก็ได้ข้าวเหนียวร้อนๆ มาทานกับอาหารของคุณแล้ว!

เนื่องจากเป็นข้าวเหนียวที่ค่อนข้างใหม่ ถ้าหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ไม่ต้องแช่น้ำก่อนก็ได้ เพียงกดโหมดข้าวเหนียว ก็ใช้ได้แล้ว! แต่ถ้าหุงโดยหม้อนึ่งหรือหวด ควรแช่น้ำก่อนสัก 6-7 ชม. โดยสามารถแช่ในน้ำอุ่นเพื่อร่นระยะเวลาการแช่น้ำได้

แม้จะมีประโยชน์มากแค่ไหน แต่ก็ไม่ควรกินแต่ข้าวเหนียวมากไปนะ ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ คุมอาหารกินให้ครบ 5 หมู่เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา

กดช้อปข้าวเหนียวจากข้าวธรรมได้เลยตอนนี้ >>คลิก<<