บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย

จับคู่เมนูอร่อย “น้ำพริกอ่อง” กับข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย

หนึ่งเมนูพื้นบ้านของภาคเหนือ นอกจากน้ำพริกหนุ่มกับแคปหมูแล้ว ยังมี “น้ำพริกอ่อง” สีสันสดใสอีกอย่าง!

ด้วยส่วนผสมของมะเขือเทศและพริกแห้ง รวมกับหมูสับ ปรุงรสให้ได้ความเปรี้ยว เค็ม และไม่ได้มีรสเผ็ดมากนัก ทำให้เด็กหรือคนที่กินเผ็ดไม่เก่งก็สามารถกินได้สบาย แกล้มกับผักสด หรือจิ้มข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย ที่ทั้งหอมนุ่มเหนียว อร่อยเข้ากั๊นนน เข้ากันน ทำให้น้ำพริกอ่องนับเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และยังมีการปรุงอย่างแพร่หลาย ไม่จำกัดแค่ภาคเหนือเท่านั้น

นอกจากนั้นยังมีเคล็ดลับ/วิธีในการปรุงหลากหลาย ทำให้แต่ละที่มีเอกลักษณ์ความอร่อยไม่เหมือนกัน บางที่อาจเป็นน้ำพริกอ่องเน้นเนื้อหมูสับและรสของมะเขือเทศ หรือบางที่อาจชอบน้ำพริกอ่องแบบชุ่มฉ่ำ เรียกว่าคุณอาจได้กินน้ำพริกอ่องแบบไม่ซ้ำกันเลยในแต่ละครัว! สำหรับเมนูเด็กแบบนี้ ยิ่งมาจับคู่กับข้าวเหนียวที่หอมนุ่มเหนียวอย่าง ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย ก็แสนจะเข้ากัน แต่ๆๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะหาข้าวเหนียวจาก จ.เชียงราย มากินไม่ได้ เพราะข้าวธรรมจัดมาให้แล้ว!

มารู้จัก “น้ำพริกอ่อง” กันก่อน

น้ำอ่องเป็นเมนูพื้นบ้านทางภาคเหนือของไทย เดิมมาจากชาวไทใหญ่ น้ำพริกอ่องมีสีสันที่โดดเด่น โดยสีจออกแดงส้ม และรสชาติไม่ได้เผ็ดมากนัก ออกไปทางเปรี้ยวเค็มมากกว่า นิยมกินแกล้มกับผัดสด ผักพื้นบ้านทางภาคเหนือ หรือกินกับข้าวเหนียว สีสันที่โดดเด่นของน้ำพริกอ่อง มาจากส่วนผสมหลัก นั่นก็คือ มะเขือเทศลูกเล็ก และพริกแห้งสีแดง ทั้งสองวัตถุดิบจะถูกเคี่ยวรวมกันจนเป็นน้ำขลุกขลิก (หรือบางบ้าน บางร้านอาจนิยมใช้สูตรที่มีน้ำเยอะก็ได้เช่นกัน)

สูตรและวิธีการทำน้ำพริกอ่องนั้นมีหลากหลายตามแต่ว่าจะรังสรรค์กัน บ้างนิยมนำไปผัดรวมกับเนื้อหมูเลย หรือบ้างก็นิยมผัดเนื้อหมูก่อนนำมารวมกับวัตถุดิบอื่นๆ เช่น มะเขือเทศ และเครื่องปรุงอื่นๆ ทีหลัง บางสูตรก็ใส่ถั่วหรือเต้าเจี้ยวไปด้วย

อร่อยคู่ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย

นอกจากแกล้มผัดสด ผัดพื้นฐานที่มีตามท้องถิ่นของภาคเหนือแล้ว ยังนิยมกินน้ำพริกอ่องคู่กับข้าวเหนียวด้วย โดยเฉพาะข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย ที่เป็นสายพันธุ์โดดเด่นของภาคเหนือ ทั้งความนุ่ม ความเหนียวและความหอม

ข้าวเหนียว “เขี้ยวงู” เชียงราย ตราธรรม คัลเจอร์

ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงรายจาก ข้าวธรรม คัลเจอร์

บรรจุขนาด 2 กก. เป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย 100% ไม่ผสมข้าวอื่น สามารถหุงได้ด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดา (โหมดนึ่งข้าวเหนียว) หรือไมโครเวฟ ควรแช่ข้าวก่อนหุงอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง เพื่อให้ได้ข้าวเหนียวที่หอมนุ่มเหนียว สวยเต็มเม็ด

สั่งซื้อได้เลยตอนนี้ >>คลิก<<