บทความทั้งหมด, ไขข้อสงสัยเรื่องข้าว

ทำไมข้าวเหนียวถึงเหนียว?

สำหรับการกินข้าวเหนียว นอกจากความอร่อย อิ่มหนำแล้ว ยังมีอีกเรื่องที่ค่อนข้างจะน่ารำคาญใจ นั่นคือ ความเหนียวหนึบ ของข้าวเหนียวที่จะติดตามนิ้ว (ถ้าคุณใช้มือจกกิน..) แล้วยิ่งถ้าเผลอปล่อยทิ้งไว้นานเกินละก็ มันจะแข็งติดนิ้ว ล้างออกยาก ไม่ถูกใจสาว ๆ อย่างแรง

“เอ๊ะ แล้วทำไมข้าวเหนียวถึงเหนียวนะ?!”

แม้ชื่อข้าวก็บอกอยู่ว่าเป็น ข้าวเหีนยว ก็เถอะ แต่มีอะไรในข้าวพันธุ์ที่ทำให้มันเหนียวล่ะ ? ต่างจากข้าวพันธุ์อื่น ๆ อย่างไร ? วันนี้เรามาไขข้อสงสัยกัน!

ข้าวเหนียวเป็นข้าวที่มีลักษณะสีขาวขุ่น เมื่อผ่านการนึ่งจนสุกแล้วจะมีสีใสและเหนียว โดยเมล็ดข้าวเหนียวมีโมเลกุลที่เรียกว่า “อะมิโลเพคติน” (Amylopectin) เป็นโครงสร้างแบบกิ่ง และมีพันธะไกลโคไซด์ (Glycosidic bond) ชนิดแอลฟา 1,4 และ 1,5 เกาะอยู่ ด้วยโครงสร้างแบบกิ่งในข้าวเหนียวที่มีความเป็นระเบียบน้อยที่ทำให้ข้าวเหนียวสามารถอุ้มน้ำและพองตัวได้ดี ทำให้ข้าวเหนียวมีความเหนียวนั่นเอง!

ในส่วนข้าวเหนียวที่ข้าวธรรมแนะนำก็คือ ข้าวเหนียวขาวเชียงราย (เขี้ยวงู) เชียงราย

เป็นข้าวเหนียวที่มีลักษณะโดดเด่น ด้วยเมล็ดเรียวเล็กคล้ายเขี้ยวงู เมื่อข้าวหุงสุกจะมีสีขาวมันวาว เกาะตัวเหนียวนุ่ม ให้รสสัมผัสนุ่มและหอมละมุน! นอกจากนี้ ยังเป็นข้าวเหนียวยอดนิยมที่คนมักเลือกไปทำ ข้าวเหนียวมูน ซึ่งไปทำเมนูอร่อยคู้ผลไม้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน ฯลฯ

เลือกช้อปข้าวเหนียวเขี้ยวงู ตราธรรม คัลเจอร์ ได้เลย >>คลิก<<