ผัดยังไง? ไม่ให้ข้าวติดกระทะ

ผัดยังไง? ไม่ให้ข้าวติดกระทะ

จะเรียกว่าเป็นเมนูสิ้นคิดก็ได้ แต่เป็นเมนูสิ้นคิดที่ทำง่ายและอร่อย เพราะแค่รื้อๆ คุ้ยๆ ตู้เย็นมา มีวัตถุดิบอะไร ก็โยนลงไปผัดกับข้าวสวย ปรุงรสในแบบที่ชอบก็ได้เป็นข้าวผัดแล้ว แต่เชื่อว่าหลายคนยังทำข้าวผัดไม่รอดจากการเจอปัญหาข้าวผัดติดกระทะ! แล้วจะทำยังไงให้ได้ข้าวผัดร่วนๆ อร่อยๆ กันนะ

วิธีแรก ต้องดูว่ากระทะที่เราใช้ทำข้าวผัดเป็นกระทะแบบไหน สำหรับมือใหม่ในการทำอาหาร ไม่ใช่แค่เฉพาะกับเมนูข้าวผัดเท่านั้น การใช้กระทะที่เคลือบเทฟลอนจะช่วยให้การทำอาหารไม่ติดกระทะ ยิ่งเป็นเมนูข้าวผัด สามารถลดน้ำมันให้เหลือในปริมาณน้อย และผัดแบบไม่ติดกระทะได้ชิลๆ

แต่หากที่บ้านมีแต่กระทะเหล็กที่มักจะเห็นตามร้านอาหารตามสั่ง การวอร์มกระทะรวมถึงการเผากระทะให้ความร้อนเคลือบทั้งกระทะ จะช่วยให้การทำข้าวผัดติดกระทะน้อยลง รวมทั้งจะทำให้ข้าวมีกลิ่นหอมมากขึ้นอีกด้วยนะ

นอกจากการเลือกกระทะสำหรับผัดข้าวแล้ว ข้าวที่นำมาทำข้าวผัด ก็ไม่ควรเป็นข้าวที่เพิ่งหุงสุกออกมาจากหม้อ เพราะตัวข้าวยังมีความชุ่มน้ำ เนื้อเหนียวอยู่ ถ้านำลงไปผัด ข้าวก็จะติดกันเป็นก้อน และถ้าผัดไม่สม่ำเสมอ ก็จะมีข้าวบางส่วนติดกระทะได้

นอกจากอุณหภูมิของข้าวแล้ว สายพันธุ์และอายุข้าวก็มีส่วนในการผัด
ควรเลือกใช้ข้าวกลางปี หรือข้าวที่มีอายุมากๆ มากกว่าข้าวใหม่ เพราะมียางข้าวน้อยกว่า หุงออกมาข้าวเป็นตัว ทำให้เวลาผัด ข้าวจะยังคงเป็นเม็ด ต่างจากข้าวใหม่ที่เละได้ง่าย

วิธีสุดท้าย นั่นคือการใช้ไฟในความแรงที่พอเหมาะ หากเบาไป น้ำมันไม่ร้อนก็ทำให้ติดกระทะได้ หรือถ้าไฟแรงไป ก็ทำให้ข้าวไหม้ติดกระทะได้เช่นกัน

ข้าวผัด เป็นเมนูที่อิสระ และสามารถสร้างสรรค์ได้ตามความชอบของแต่ละคน ใครชอบอะไรก็ใส่อันนั้น หวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้คุณสามารถทำข้าวผัดได้ง่ายขึ้นนะคะ

ลองทำข้าวผัดดูสิ! ไม่ยากอย่างที่คิด ด้วยข้าวหอมมะลิกลางปี จากข้าวธรรม
ส่งฟรีตอนนี้! >>คลิก<<

เริ่มพิมพ์และกด Enter เพื่อค้นหา

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า