บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

“ข้าวขาว” ของต้องห้ามสำหรับคนที่ออกกำลังกาย ใช่จริงเหรอ?

คำว่า “ข้าวขาว” นั้นไม่ได้หมายถึงสายพันธุ์เพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงข้าวที่ ผ่านการขัดสีเปลือกข้าวออกจนหมด จนเม็ดข้าวมีแต่สีขาวด้วย

สำหรับคนที่กำลังดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายควบคู่ไปกับการคุมอาหาร อาจเคยได้ยินข้อห้าม หรือคำบอกเล่ามาว่า “ห้ามกินแป้งเด็ดขาด” เพราะทำให้อ้วน หรือส่งผลเสียต่อการคุมน้ำหนักเป็นอย่างมาก เนื่องจากแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตนั้นให้พลังงานสูง

วันนี้ข้าวธรรมขอขยายความให้ฟัง ว่า ข้าวขาว นั้นเป็นของต้องห้ามสำหรับคนที่ออกกำลังกายจริงหรือไม่

หลักของการคุมอาหาร

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจหลักการของการคุมอาหารก่อน

คำว่า “คุมอาหาร” คือการควบคุมปริมาณและชนิดของอาหารที่เราจะกินใน 1 มื้อ หรือ 1 วัน ไม่ใช่การ “งด” นั่นเพราะสารอาหารทุกอย่างล้วนมีประโยชน์ และสำคัญต่อร่างกายทั้งสิ้น เพียงแต่ว่าเราอาจจะต้องคุมปริมาณการกินอาหารชนิดนั้นๆ ให้เหมาะสม ซึ่งควรทำตามเป้าหมายของเราว่าต้องการเสริมสร้าง/ลดน้ำหนักเท่าไร เพื่อให้ได้รูปร่างและสุขภาพที่ดีตามต้องการ

หลักการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง

1.ลดไขมันในร่างกาย ไม่ใช่ลดแต่เพียงกล้ามเนื้อ
2.อย่าหยุดกินอาหาร เลือกกินสารอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่จากผักและผลไม้
3.ลดปริมาณอาหารหรือเปลี่ยนเป็นอาหารที่มีพลังงานต่ำ
4.หลีกเลี่ยงอาหารทอด ผัด และอาหารที่มีไขมัน

ส่วนหนึ่งของบทความ ” สูตรลับกำหนดอาหาร ลดน้ำหนักยังไงก็เห็นผล ”
ในข้อมูลสุขภาพ,โรคและการรักษา – โรงพยาบาลกรุงเทพ

ผลเสียของการงดแป้ง (คาร์โบไฮเดรต)

หลายคนที่มุ่งอยากลดนำหนักอย่างรวดเร็ว โดยออกกำลังกายอย่างหนัก และงดการกินอาหารประเภทแป้ง หรือคาร์ไฮเดตรทุกชนิด แทนที่จะได้ลดน้ำหนักและได้สุขภาพที่ดี กลับกลายเป็นการทำร้ายร่างกายไปแทน เพราะร่างกายขาดคาร์โบไฮเดรต ซึ่งมีผลทำให้…

  1. รู้สึกไม่มีเรี่ยวแรง อ่อนเพลียง่าย
  2. อาการวิงเวียน ปวดศีรษะ หรือเป็นลม
  3. น้ำตาลในเลือดต่ำ
  4. รู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า สมองไม่ค่อยแจ่มใส
  5. รู้สึกหิวตลอดเวลา
  6. อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย หรือเซื่องซึม

กินแป้ง (คาร์โบไฮเดรต) ในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย

แป้งหรือคาร์โบไฮเดรตนั้นเป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย ไม่วาเราจะทำอะไร ทั้งการเดิน วิ่ง นอน หรือกระทั่งการหายใจล้วนแต่ต้องใช้พลังงานทั้งสิ้น

เพื่อให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างมีคุณภาพ ได้ทั้งสารอาหารที่เหมาะสม และหุ่นที่สวยงามตามเป้าหมาย ควรควบคุมปริมาณของคาร์โบไฮเดรตให้ร่างกายได้รับอย่างเหมาะสม โดยอาจปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญสายสุขภาพและการคุมน้ำหนัก หรืออาจใช้วิธีการคำนวณปริมาณสารอาหารที่ร่างกายต้องด้วยสูตรต่างๆ ที่มีมากมายให้เลือก

ยังมีอีกทางเลือกหนึ่ง ที่มีส่วนช่วยในการคุมน้ำหนัก เป็นหนึ่งในทางเลือกเพื่อสุขภาพที่หลายคนในปัจจุบันนิยมมากขึ้น นั่นคือการกิน “ข้าวเพื่อสุขภาพ” หรือข้าวที่ไม่ขัดสีเปลือกออกจนหมดนั่นเอง

ข้าวเพื่อสุขภาพ หรือก็คือข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ฯลฯ ข้าวพันธุ์เหล่านี้นอกจากจะให้สารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังมีทั้ง ใยอาหาร ที่มีส่วนช่วยในการขับถ่าย วิตามินและแร่ธาตุ รวมทั้ง สารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมและเสริมสร้างเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย

ทั้งนี้ด้วยรสชาติและกลิ่นที่แตกต่างจากข้าวขาวทั่วไป อาจทำให้คนที่เพิ่งเริ่มกินข้าวกลุ่มนี้คิดว่าไม่อร่อย หรือไม่ค่อยเข้ากับอาหารเท่าไร แต่เพียงอดทน และพยายามปรับตัวสักหน่อย ก็จะเคยชินไปเอง

นอกจากการคุมอาหารแล้ว อย่าลืมดื่มน้ำเปล่า และพักผ่อนให้เพียงพอ
ใส่ใจดูแลสุขภาพในวันนี้ เพื่อตัวเราในวันข้างหน้านะคะ

เลือกซื้อข้าวสารตราธรรม คัลเจอร์ได้เลยตอนนี้
มีพร้อมจำหน่ายทั้งข้าวขาวและข้าวเพื่อสุขภาพ >>คลิก<<

ข้อมูลอ้างอิง (Source) :

1.โรงพยาบาลเพชรเวช. (2022). งดแป้ง ลดน้ำหนักได้จริงหรือ, สืบค้นเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2566. จาก. www.petcharavejhospital.com

2.โรงพยาบาลกรุงเทพ. (2020). สูตรลับกำหนดอาหาร ลดน้ำหนักยังไงก็เห็นผล, สืบค้นเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2566. จาก. www.bangkokhospital.com

3.พบแพทย์. (2021). วิธีและเคล็ดลับการคุมอาหารให้ได้ผล, สืบค้นเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2566. จาก. www.pobpad.com

4.ผู้จัดการออนไลน์. (2018). ผลเสียของการไม่รับประทาน “คาร์โบไฮเดรต” ที่คนลดน้ำหนักต้องรู้, สืบค้นเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2566. จาก. ttps://mgronline.co