บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

ลดอาหารปวดไมเกรนด้วย “ข้าวกล้อง”

สำหรับคนที่เป็นโรค “ไมเกรน” เรียกได้ว่าเป็นความทรมานหนึ่งเลยทีเดียว อาการปวดศีรษะเรื้อรัง อาจจะปวดเพียงข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้งสองข้างเลยก็ได้ ปวดตุบๆ เป็นจังหวะอย่างรุนแรง บางคนอาจปวดไม่นาน แต่บางคนอาการรุนแรงปวดเป็นชั่วโมงก็มี ทั้งยังมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน หรืออาการไวต่อสิ่งเร้า (แสงจ้า หรือแสงกระพริบรัวๆ , เสียงที่ดังเกินไป ฯลฯ)

ไมเกรนเป็นโรคทางประสาทชนิดหนึ่ง สามารถเกิดได้ทุกช่วงวัย ส่วนใหญ่มักพบในผู้หญิงมากกว่า สำหรับสาเหตุของไมเกรนนั้นยังไม่แน่ชัด แต่มีปัจจัยหลายอย่าง ทั้งปัจจัยแวดล้อม (ความเครียด , การอดนอน , การกินยาบางชนิด ฯลฯ) หรือกลไกทางพันธุกรรมที่ทำให้เกิดความไม่สมดุลของสารบางชนิดในสมอง

ปกติแล้วไมเกรนสามารถบรรเทาอาการหรือป้องกันได้ด้วยการกินยา ซึ่งก็มีหลากหลายตามระดับของโรค *ควรกินยาตามคำสั่งแพทย์เท่านั้น ไม่ควรซื้อยากินเองสุ่มสี่สุ่มห้าเพื่อความปลอดภัยของตนเอง

นอกจากการกินยา ยังสามารถลดอาการไมเกรนได้อย่างไรบ้าง?

เหมือนกับโรคอื่นๆ ไมเกรน ก็มีสิ่งที่ช่วยให้อาการปวดนั้นบรรเทา/ลดลงได้ หนึ่งในนั้นคือการกินอาหารบางชนิด นั่นคือ ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องนั้นมีสารอาหารมากกว่าข้าวขาวหลายเท่า นอกจาก ใยอาหาร ที่ช่วยในการขับถ่ายแล้ว ยังมี วิตามินบีรวม ที่ช่วยในการบำรุงระบบประสาทและรักษาสมดุลในสมอง ทั้งยังมีแร่ธาตุหลายอย่าง เช่น เหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส และซิลิเนียม ที่ช่วยระบบการไหลเวียนโลหิตให้ดียิ่งขึ้น มีส่วนช่วยลดอาหารปวดได้

ทั้งนี้ ควรควบคุมอาหาร ลด-ละ-เลี่ยง อาหารบางชนิดที่อาจกระตุ้นอาการไมเกรน เช่น อาหารทอดมัน แอลกอฮอลล์ เครื่องปรุงอย่างผงชูรส น้ำตาลเทียม เนยแข็ง ฯลฯ รวมทั้งต้องปรับพฤติกรรมบางอย่างที่ส่งผลเสียต่ออาการปวด เช่น การอดนอน พักผ่อนไม่เพียงพอ การโหมงานหนัก ความเครียด การอดอาหาร หรืออยู่ในที่ร้อนจัดหรือเสียงดังเกินไป อาจไปกระตุ้นอาการได้

อย่างไรก็ตาม ควรสังเกตอาการของตนเองว่ากินอะไรแล้วปวดหัว กินอะไรแล้วไม่ปวด เพราะไมเกรนนั้นมีอาการแตกต่างกันไปตามแต่ละคน หากมีอาการปวดมากเกินไปควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษา

เลือกซื้อข้าวกล้องตราธรรม คัลเจอร์ได้เลยตอนนี้ >>คลิก<<

ข้อมูลอ้างอิง (Source) :

1. โรงพยาบาลกรุงเทพอินเตอร์เนชั่นแนล. (2022). อาหารกับไมเกรน, สืบค้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2566. จาก. www.bangkokinternationalhospital.com

2. โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน. (2021). 7 อาหารที่ช่วยลดอาการปวดหัวได้, สืบค้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2566. จาก. www.paolohospital.com

3.MedPark. (2020). ไมเกรน, สืบค้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2566. จาก. www.medparkhospital.com

4.โรคพยาบาลธนบุรี. (2020). โรคไมเกรน (Migraine), สืบค้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2566. จาก. www.thonburihospital.com