บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

อารมณ์ดี ด้วย 5 ของกินที่ช่วยเสริมพลังใจ!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำงานในแต่ละวันสามารถสร้างความเครียดให้กับมนุษย์ทำงานอย่างพวกเราได้ จนบางครั้งถึงกับขั้นรู้สึกว่าตัวเองนั้นอยู่ในภาวะหมดไฟ เคร้า หมดหวัง และมีอารมณ์หงุดหงิด พาลทำให้รู้สึกไม่อยากทำงาน ไม่มีแรงบันดาลใจในการทำอะไรทั้งนั้น ภาวะทางใจเหล่านี้ส่งผลต่อไปถึงสุขภาพร่างกายของเราได้ด้วย แต่รู้ไหม? ว่าเราสามารถแก้ไขได้ด้วยการกิน!

โภชนาการนั้นมีความสำคัญอย่างมากกับสุขภาพกายใจของมนุษย์เรา เพราะไม่ว่าจะกินอะไรเข้าไป สิ่งเหล่าล้วนถูกย่อยสลายเป็นสารอาหารและพลังงงานให้แก่ร่างกายของเรา ดังนั้น การเลือกกิน และการกินให้เหมาะสมถึงเป็นสิ่งสำคัญ ดั่งที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินบ่อยๆ อย่าง “กินอาหารให้ครบ 5 หมู่” , “กินเพื่ออยู่” หรือจะเป็นข้อความที่เราอาจเห็นในบรรจุภัณฑ์ของอาหารหรือขนมบางชนิด เช่น “บริโภคแต่น้อยและออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ” ข้อความเหล่านี้ล้วนมีความหมายบอกถึงความสำคัญของการกิน และบอกสาระ/คุณประโยชน์ของสิ่งที่เรากำลังจะกิน ว่ามีประโยชน์/โทษ หรือมีความเสี่ยงที่อาจะเป็นผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

แน่นอนว่าสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว ย่อมต้องเคยถูกแพทย์บอกล่าวเรื่อง ของต้องห้าม หรือเรียกว่าเป็น คำสั่ง ให้ห้ามกิน/ลดเลี่ยงอาหารหรือผลไม้บางชนิดที่อาจส่งผลกระทบต่ออาการของโรคได้ ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะโรคทางกายเท่านั้น ยังรวมถึงโรคทางใจด้วยนะ วันนี้ข้าวธรรมมี 5 อาหารมาแนะนำที่ทานแล้วสามารถทำให้คุณรู้สึกอารมณ์ดี๊ดีมากขึ้นได้ มีอะไรบ้างมาลองดูกันนะ

ข้าวกล้อง หรือธัญพืชไม่ขัดสี

ข้าวกล้องและธัญพืชที่ไม่ขัดสี มีวิตามินบีซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทและรักษาสมดุลของสมอง ทั้งยังมีสารอาหารหลักอย่าง คาร์โบไฮเดรต ที่ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับได้ง่ายขึ้น ด้วยข้าวกล้องนั้นเป็นธัญพืชที่ไม่ขัดสีเปลือกข้าวออกจนหมด เมื่อกินเข้าไปแล้วร่างกายจะต้องใช้พลังงานและเวลาในการย่อยนานกว่าข้าวขาว ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดค่อยๆ เพิ่มขึ้นส่งผลให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดความเครียด นอกจากนี้ยังมีใยอาหาร ที่มีส่วนช่วยในการดูดซึมสารอาหารและกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายอีกด้วย

ข้าวกล้องของข้าวธรรมนั้นสามารถหุงได้โดยไม่ต้องแช่ข้าวก่อน เพียงใช้ สูตรหุงข้าวด้านหลังถุง ซึ่งเป็นอัตราส่วน ข้าว : น้ำ ที่แนะนำให้ใช้ในการหุงข้าว โดยข้าว 1 ส่วนใช้น้ำ 1.6-2 ส่วน และหลังจากหม้อหุงข้าวตัดไฟแล้วควรปล่อยทิ้งไว้สักประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้ข้าวระอุได้ที่

ดาร์กช็อกโกแลต

ถ้าพูดถึงช็อกโกแลต บางคนอาจจะคิดถึงแต่ผลเสียของมัน อย่างน้ำตาล หรือไขมันที่ทำให้น้ำหนักขึ้น หรือเป็นสิว หรือว่า ดาร์กช็อกโกแลต นั้นมีประโยชน์อีกด้านหนึ่ง! นั่นคือ กรดอะมิโนทริปโตฟาน ที่ช่วยกระตุ้นสารเซโรโทนินในร่างกาย ซึ่งเรียกว่าเป็น “สารแห่งความสุข” สามารถช่วยลดความเครียดได้

นอกจากนี้ดาร์กช็อกโกแลตยังมีฟลาโวนอยด์ (Flavanols) ที่มีส่วนช่วยลดความดันโลหิต เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีลดการอักเสบ และลดโอกาสการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) ลดระดับไขมันไม่ดี (LDL) ในร่างกาย ทั้งนี้ ควรเลือกกินดาร์กช็อกโกแลตที่ไม่ได้ผสมน้ำตาลหรือนม และควรกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เยอะเกินไป

ผลไม้ เช่น กล้วย เชอร์รี่

กล้วยอุดมไปด้วยสารอาหาร ไฟเบอร์ และแร่ธาตุ ที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายและมีสารทริปโตเฟน ซึ่งช่วยผลิตฮอร์โมนแห่งความสุขและสร้างเซโรโทนินให้ร่างกายทำให้ระบบประสาทผ่อนคลายอีกด้วย ส่วนเชอร์รี่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นเซราโทนิน และยังมีส่วนช่วยในการผลิตเอ็นโดรฟิน โดพามีน นอร์อิพิเนฟรินในร่างกาย ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยรับมือกับอาการหงุดหงิดได้

ไข่ไก่

อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่เป็นสารอาหารที่ช่วยทำให้อารมณ์ดี และสารอาหารที่มีประโยชน์อื่น ๆ อีกไม่ว่าจะเป็นโปรตีน มีผลต่อสารในสมองทำให้ปริมาณของโดปามีนเพิ่มสูงขึ้น มีส่วนช่วยให้อารมณ์ดี , ไอโอดีน วิตามินบีและสังกะสีที่จะช่วยทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น แม้ไข่ไก่จะมีปริมาณคลอเลสเตอรอลที่สูง แต่ก็เป็นแหล่งอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ควรเลือกวิธีการแปรรูปที่เหมาะสม เช่น การต้มแทนการทอด และควรกินในปริมารที่เหมาะสมกับร่างกายของตนเอง

โดยผู้ใหญ่ที่มีร่างกายสมบูรณ์ (ไม่มีโรคประจำตัว) สามารถบริโภคไข่ไก่ได้วันละ 1-3 ฟอง (ควรเป็นไข่ต้ม ไม่ใช่ไข่ทอด หรืออาจเป็นการทอดแบบไม่ใช้น้ำมัน) แต่สำหรับผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะโรคความดันโลหิตสูง , ไขมันในเลือด ควรระวังระวังการกินไข่ไก่เป็นพิเศษ โดยควรกินอาทิตย์ละไม่เกิน 3-4 ฟอง และควรกินแต่ไข่ขาวเท่านั้น

โดยอาหารทั้ง 5 อย่างนี้สามารถทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้น มีส่วนช่วยในการลดความเครียด ทั้งนี้ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต เพื่อตัวเราเองในทุกวันนะ

สั่งซื้อข้าวกล้องจากข้าวธรรมทางออนไลน์ได้เลยตอนนี้! >>คลิก<<