ความรู้เรื่องข้าว, บทความทั้งหมด

เรื่องราวของ “ฮก ลก ซิ่ว” ในชุดข้าวของขวัญเทพเจ้าแห่งความมงคล (วันตรุษจีน)

ใกล้วันตรุษจีนเข้ามาอีกก้าว นอกจากการเตรียมพร้อมซื้อของไหว้ต่างๆ แล้ว ยังถือเป็นวันสำคัญของครอบครัวไทยเชื้อสายจีน เพราะวันตรุษจีนนี้ดั่งวันรวมญาติเลยทีเดียว

นอกจากการได้พบปะพูดคุยกับครอบครัวที่อาจจะห่างหายกันไปนาน หลายคนเริ่มเสาะหาของขวัญ หรือของฝากที่เอาไปมอบให้กับญาติผู้ใหญ่ของตน จะให้เป็นผลไม้ อาหารก็มีเพียวพอแล้ว ลองให้ข้าวดูไหม?

ชุดข้าวของขวัญ ฮก ลก ซิ่ว

ชุดข้าวของขวัญตรา ธรรม คัลเจอร์ “ฮก ลก ซิ่ว”
ภายในกระปุกเป็นก้อนข้าวสุญญากาศ บรรจุอย่างดี รวมข้าวคุณภาพคัดพิเศษ 3 ชนิด ชนิดละ 250 กรัม รวม 750 กรัม

  1. ข้าวหอมมะลิเชียงราย คุณภาพคัดพิเศษ 100%
  2. ข้าวทับทิมล้านนา คุณภาพคัดพิเศษ 100%
  3. ข้าวเหนียวนิลเชียงราย คุณภาพคัดพิเศษ 100%

    พร้อมถุงกระดาษอย่างดี สำหรับใส่ชุดของขวัญมอบให้คนสำคัญของคุณ

ทำไมต้อง ฮก ลก ซิ่ว ?

ฮก ลก ซิ่ว นั้นเป็นเทพเจ้าแห่งความมงคลของจีน ที่มีการนับถือมาอย่างยาวนาน สังเกตได้ว่าเรามัดจะเห็นรูปปั้น หรือกรอบรูปของเทพ 3 องค์ในสถานที่ต่างๆ เช่น อาคารสำนักงาน ร้านค้า บ้าน หรือในวัดจีน เพราะเทพเจ้า ฮก ลก ซิ่ว นั่้นเป็นตัวแทนของความมงคล 3 ประการ ได้แก่

ฮก สื่อถึง ‘บุญวาสนา อำนาจ และเกียรติยศ’
ลก สื่อถึง ‘การมีโชคลาภและความมั่งคั่ง’
ซิ่ว สื่อถึง ‘การมีอายุยืน’

เทพแต่ละองค์ต่างก็มีตำนานเรื่องเล่าของตนเอง อย่าง “ฮก” บางตำนานเล่าว่าเดิมท่านเป็นข้าราชการระดับสูงชื่อ “ก๋วยจื่องี้” อยู่รับใชราชการเป็นเวลานาน (4 แผ่นดิน) มีความจงรักภักดี ซื่อสัตย์ต่อแผ่นดิน ได้ชื่อว่าเป็นขุนนางที่อยู่ในตำแหน่งนานที่สุดในประวัติศาสตร์จีน

เกี่ยวกับเทพเจ้า “ลก” มีเรื่องเล่าว่าเดิมท่านเป็นพ่อค้านาม “เจี่ยวซ้ง” ที่ค้าขายจนร่ำรวยด้วยความสุจริต นอกจากนั้นยังใจบุญช่วยเหลือกับคนยากจน เป็นที่นับถือของประชาชนทั่วไป มีคุณงามความดีจนได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์

ส่วนเรื่องราวของเทพเจ้า”ซิ่ว” สมัยก่อนเล่าว่ามีบุคคลหนึ่งนาม “แผ่โจ้ว” ท่านกลัวความแก่ชราและความตายมาก จึงหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และสภาพจิตใจให้เข้มแข็งอยู่ตลอด ทำให้ท่านมีอายุยืนนานถึง 800 ปี เล่าว่าครอบครัวท่านนั้นมีภรรยาและลูกหลานมากมาย

นี่เป็นเพียงเรื่องเล่า/ตำนานส่วนหนึ่งที่สืบต่อกันมา ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับเทพเจ้า “ฮก ลก ซิ่ว” อีกมากมาย ทั้งเรื่องของการนับถือดาวพฤหัส (ฮก) จากคัมภีร์เสี่ยงทายห้าดวงดาวเมื่อ 2,000 กว่าปีก่อน และเรื่องของเทพเจ้า “ลก” บ้างว่าเป็นนักพรตเต๋าที่โดดเด่นในการยิงธนู (เทพจางเซียนยิงธนูขึ้นฟ้า) หรือเรื่องของเทพเจ้า “ซิ่ว” ว่าเป็น “เทพเผิ่งจู่” ผู้เป็นหนึ่งในกษัตริย์ตามตำนานของจีนยุคแรกเริ่ม เป็นเทพที่มีอายุยืนมากถึง 800 กว่าปี

ไม่ว่าตำนานไหนๆ ต่างเล่าถึงความยิ่งใหญ่และสื่อถึงความเป็นมงคลทั้งนั้น ในทุกวันนี้ก็ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความมงคลที่ทั้งศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่นับถือไม่น้อย

การมอบของขวัญที่มีสัญลักษณ์แห่งความมงคลนี้ ถือว่าเป็นหนึ่งในคำอวยพรที่แทนความปรารถนาดีในใจ ที่สามารถมอบให้กับคนสำคัญของคุณ

เลือกซื้อชุดข้าวของขวัญ ฮก ลก ซิ่ว ได้ตอนนี้ >>คลิก<<