ข่าวสารและกิจกรรม, บทความทั้งหมด

ให้ข้าวเป็นของชำร่วยในงานสำคัญ

สำหรับการจัดงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงต้อนรับ งานเฉลิมฉลอง งานเปิดตัวสินค้า/บริษัท/ห้างร้าน หรือกระทั่งวันครบรอบ ล้วนแล้วแต่ต้องเรียนเชิญแขกผู้มีเกียรติ ญาติมิตร เพื่อนฝูง และบุคคลสำคัญ ที่เดินทางมาร่วมงานสำคัญนี้ แน่นอนว่าในฐานะ เจ้าภาพ ก็ไม่สามารถรับรองเหล่าผู้ที่มาร่วมแสดงความยินดีให้กลับไปมือเปล่าได้ จึงต้องมี ของชำร่วย ไว้รับรองแขกเหรื่อ

ให้ข้าวเป็นของชำร่วยในวันสำคัญ

บางคนอยากจะไม่ค่อยคุ้นเคยนัก เพราะข้าวมักจะถูกเลือกใช้ในพิธีบุญอื่นๆ เช่น การใส่บาตร ถวายสังฆทาน ฯลฯ แต่การเลือกข้าวเป็นของชำร่วยนั้นยังไม่ค่อยแพร่หลายนัก แต่วันนี้ข้าวธรรมอยากจะบอกว่า ข้าว นั้นเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการเป็นของชำร่วย เพราะผู้รับสามารถนำไปรับประทานได้ ทั้งยังมีคุ้มค่า มีความหมายที่ดีอีกด้วย

ข้าวสาร ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่บริโภคทุกครัวเรือน ถือเป็นปัจจัยสำคัญในชีวิตประจำวันของคนเรา เพราะในทุกวัน คนไทยส่วนใหญ่บริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก และให้ความสำคัญกับ ข้าว มากกว่าแค่อาหารทั่วไป เช่น

 • ความเชื่อ ความศรัทธาเรื่อง พระแม่โพสพ

  คนไทยเชื่อว่าในข้าวนั้นมีเจ้าแม่หรือเทพธิดาประจำอยู่ในข้าว นามว่า “แม่โพสพ” เด็กๆ มักถูกสั่งสอนให้รู้ถึงคุณค่าของข้าวแต่ละเมล็ด และเมื่อกินหมดก็มีการไหว้ขอบคุณ ระลึกถึงบุญคุณของข้าวที่ทำให้เราอิ่มท้อง

 • ข้าวกับพิธีกรรมต่างๆ

  ตั้งแต่อดีตคนไทยส่วนใหญประกอบอาชีพเกษตรกรรม และเหล่าเกษตรกรทั้งหลายมักจะมีพิธีความเชื่อมากมาย เช่น ประเพณีบุญข้าวใหม่ การทำขวัญข้าว เป็นพิธีที่จัดขึ้นเพื่อขอขมาลาโทษหระแม่โพสพ หรือขอคำอำนวยพรให้สามารเพาะปลูกข้าวได้เจริญงอกงาม นอกจากนี้ยังมี พิธีแรกนาขวัญ ที่เป็นวันสำคัญระดับประเทศที่มีการสืบทอดมาอย่างยาวนาน

 • บทบาทของข้าวที่มีในสุภาษิตสำนวนไทย

  เพียงแค่ลองนึกก็นึกได้ไม่ยาก เพราะส่วนใหญ่เรามักได้ยินสุภาษิต หรือสำนวนไทยที่มีคำว่า “ข้าว” อยู่ในประโยค เช่น ข้าวยากหมากแพง หมายถึงภาวะที่ขาดแคลนอาหาร ข้าวก้นบาตร หมายถึงข้าวก้นบาตรพระที่เหลือไว้ให้เหล่าเด็กวัดได้กิน หรืออีกนัยหนึ่ง ยังเชื่อว่าข้าวก้นบาตรพระเป็นของมงคล ที่กินแล้วจะชีวิตหมดทุกข์หมดโศก

  ยังมีสุภาษิต หรือสำนวนไทยอีกมามายที่หลายคนคุ้นเคย ทั้ง ข้าวใหม่ปลามัน , ข้าวแดงแกงร้อน , ทำนาบนหลังคน , ชายข้าวเปลือก หญิงข้าวสาร และอื่นๆ อีกมากมาย

 • ข้าว สัญลักษณ์แห่งความเจริญงอกงาม

  เคยลองสังเกตตราสัญลักษณ์ของสถานศึกษา บริษัท หรือห้างร้านใดๆ ดูไหม? บางทีคุณอาจจะเห็น รวงข้าว เป็นส่วนประกอบในสัญลักษณ์เหล่านั้น เพราะเชื่อกันว่าข้าวคือสัญลักษณ์แห่งความเจริญงอกงามนั่นเอง

  ความเชื่อนี้อาจมีรากฐานมากจากความเชื่อเรื่อง พระแม่โพสพ เทพธิดาที่คอยอำนวยพรให้ต้นข้าวเจริญงอกงาม ทำให้เราได้มีกิน อีกทั้งสมัยก่อนเหล่าเกษตรกรรมเป็นอาชีพที่คนไทยส่วนใหญ่ยึดเป็นอาชีพหลัก หากปลูกข้าวได้เจริญงอกงามดีก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดี จึงมักเปรียบเปรย หรือคาดหวังให้สิ่งใดๆ ก็ตามเจริญรุ่งเรืองเหมือนดั่งข้าว

ข้อดีของการให้ ข้าว จากข้าวธรรมเป็นของชำร่วย

 • มีประโยชน์ ใช้ได้จริง เพราะใครๆ ก็กินข้าว

  ให้ข้าวเป็นของชำร่วยไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีประโยชน์ หรือไม่คุ้มค่า เพราะทุกคนกินข้าว และทุกบ้านล้วนต้องมีข้าวติกก้นครัวไว้ การให้ข้าวเป็นของชำร่วยก็รับประกันได้เลยว่าอย่างไรผู้รับก็ไม่ได้วางทิ้งไว้อย่างเปล่าประโยชน์แน่นอน

 • มีมากมายหลากหลายขนาดและสายพันธุ์ให้เลือก

  ด้วยสายพันธุ์ของข้าวที่มีหลากหลาย ทั้งข้าวหอมมะลิ ข้าวหอม หรือจะเลือกเป็นข้าวเพื่อสุขภาพอย่าง ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือข้าวกข43 ก็ได้ตามแต่ความต้องการ อีกทั้งยังมีบรรจุภัณฑ์หลากหลายให้เลือก ทั้งแบบถุงปกติ ถุงสุญญากาศ ฯลฯ

 • แนะนำด้วยใจ สามารถปรึกษา/แนะนำได้ตามงบประมาณ

  แม้จะต้องประหยัดงบก็ไม่ต้องกลัว เพราะข้าวธรรมมีข้าวหลายเกรด หลายขนาดให้เลือกตามความต้องการ

ซึ่งข้าวธรรมนั้นมีข้าวที่หลากหลายสายพันธุ์ หลายรูปแบบให้เลือกได้ตามต้องการ เช่น

ข้าวบรรจุถุงสุญญากาศ ตราธรรม คัลเจอร์

ข้าวคุณภาพคัดพิเศษ บรรจุในถุงสุญญากาศ ขนาด 1 กิโลกรัม คุ้มทั้งปริมาณและคุณภาพ ด้วยคุณสมบัติของบรรจุภัณฑ์แบบสุญญากาศที่ไล่อากาศออกจนหมด ทำให้ช่วยรักษาคุณภาพและความสดใหม่ของข้าวไว้ได้นานกว่าเดิม

มีทั้งข้าวหอมมะลิเชียงรายที่โดดเด่นเรื่องความหอมนุ่ม รวมทั้งกลุ่มข้าวเพื่อสุขภาพ เช่น..

 • ข้าวไรซ์เบอร์รี่ อุดมไม่ด้วยวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างร่างกาย
 • ข้าวกล้อง อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และยังมีใยอาหารที่มีส่วนช่วยในการขับถ่าย
 • ข้าวกข43 ทางเลือกเพื่อสุขภาพของผู้ที่ต้องการคุมน้ำตาล เพราะเป็นข้าวขาวที่มีค่าดัชนีน้ำตาลปานกลางค่อนไปทางต่ำ ทั้งนี้ หากเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรปรึกาาแพทย์ก่อนรับประทาน

ชุดข้าวของขวัญหลากหลายรูปแบบจากข้าวธรรม คัลเจอร์

ชุดข้าวของขวัญสุดพรีเมียมของข้าวธรรม คัลเจอร์ ที่มีให้เลือกหลายรูปแบบ หลายขนาด ภายในบรรจุไปด้วยข้าวคุณภาพคัดพิเศษในถุงสุญญากาศอย่างดี ได้ทั้งข้าวคุณภาพเยี่ยม และกล่องของขวัญที่สวยงาม น่าจับต้อง สามารถมอบให้เป็นของชำร่วยแก่ผู้ใหญ่ หรือของรับไหว้ ก็เหมาะสม

ทั้งนี้ชุดของขวัญมีหลากหลายราคาให้เลือกตามงบประมาณ และความต้องการ

ยังมีข้าวอีกมากมายที่เป็นตัวเลือกสำหรับให้เป็นของชำร่วยในวันสำคัญของท่าน สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลสินค้า ขั้นต่ำการสั่งซื้อ รวมทั้งเงื่อนไขในการจัดส่งสินค้า แอดไลน์ได้เลย!