ข่าวสารและกิจกรรม, บทความทั้งหมด

ทำบุญบริจาคโรงทานด้วยข้าวสาร

เมื่อได้รับก็ต้องมีการให้ไป หลายคนเมื่อถึงจุดที่สามารถดูแลตนเองและครอบครัวได้โดยไม่เดือดร้อน อาจเริ่มมีความคิดที่อยากจะแบ่งปันสิ่งดีๆ หรือให้ความช่วยเหลือเพื่อมนุษย์ด้วยการ บริจาคโรงทาน

โรงทาน นับเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่และเต็มไปด้วยใจบริสุทธิ์ของการแบ่งปัน การทำโรงทานนั้นส่วนใหญ่เป็นความร่วมมือกันของผู้มีกำลังทรัพย์ที่ต้องร่วมลงทุน ลงแรง ทั้งการจัดหาสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการจัดตั้งโรงทาน การจัดหาอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งโต๊ะเก้าอี้ รวมทั้งอาหารเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่มาร่วมงาน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วมักมีโรงทานตามงานบุญต่างๆ เช่น งานกฐินสามัคคี งานบุญประจำปี เทศกาลกินเจ หรือในสถานที่ต่างๆ ที่ผู้มีจิตศรัทธาประสงค์จะจัดตั้งโรงทานให้บุคคลทั่วไปเข้ามาดื่มกิน เช่น วัดหรือโรงพยาบาล (แน่นอนว่าต้องขออนุญาตใช้สถานที่อย่างถูกต้องเสียก่อน)

นอกจากนั้นยังมีประชาชนผู้มีจิตศรัทธามาร่วมบริจาค โดยอาจเป็นเครื่องดื่ม หรือขนม อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ล้วนเป็นการให้ที่มาจากใจอันเป็นกุศล ซึ่งเป็นผลบุญอันยิ่งใหญ่ที่จะช่วยเกื้อกูลให้ผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลายได้ประสบพบเจอแต่ความสุขความเจริญ

บริจาคข้าวสารให้โรงทาน

อย่างที่แจ้งว่า ก่อนจะบริจาคให้ผู้อื่นนั้น ตัวเราเองนั้นต้องไม่เดือดร้อนก่อน หากมุ่งมั่นสักแต่จะบริจาคโดยไม่ประมาณกำลังของตน แม้จะทำด้วยจิตอันบริสุทธิ์แต่หากส่งผลให้ตนเองเดือดร้อนไปด้วย ก็ไม่เป็นการสมควรนัก ดังนั้น หากมีใจจะบริจาคช่วยเหลือผู้อื่น สิ่งแรกคือต้องประมาณกำลังของตนเสียก่อน มีน้อยก็ช่วยน้อย มีเยอะก็ช่วยเยอะ ตามกำลังศรัทธาของตน ไม่ต้องเบียดเบียนใครจึงจะเป็นกุศลอย่างแท้จริง

สำหรับใครที่คิดว่า ข้าวสาร นั้นแพงเกินไปสำหรับการนำไปบริจาค ข้าวธรรมขอบอกเลยว่าไม่จริงเสมอไป เพราะข้าวนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ และราคาของแต่ละพันธุ์ก็แตกต่างกันไปตามคุณภาพของข้าว หากมีงบเยอะก็สามารเลือก ข้าวหอมมะลิ ไปบริจาคได้ ด้วยเอกลักษณ์ของข้าวหอมมะลิที่ทั้งหอมนุ่มอร่อย แม้จะราคาสูงกว่าแต่คุณภาพก็คุ้มราคา

หรือจะเลือกเป็นข้าวหอมก็เข้าที เพราะข้าวหอมจากข้าวธรรม คัลเจอร์ นั้นไม่แข็งเกินไป เป็นสูตรผสมระหว่าง ข้าวหอมและข้าวขาว ในอัตราส่วนที่พอดี ทำให้ได้ข้าวที่ ขึ้นหม้อ หอมนุ่ม และ ราคาคุ้มค่า อีกด้วย

เห็นแบบนี้แล้ว อย่าได้ลังเลหากต้องการที่จะบริจาคข้าวสารให้โรงทาน สามารถกดแอดไลน์เพื่อมาปรึกษากับข้าวธรรมได้เลย!