ข่าวสารและกิจกรรม, บทความทั้งหมด

ข้าวที่ระลึกในพิธีมงคล ของชำร่วยงานแต่งงาน

การแต่งงานถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิต สำหรับคนไทยการแต่งงานนั้นเปรีบยเหมือนการผ่านช่วงชีวิต ได้ก้าวเข้าไปอีกขั้นของวัยที่เริ่มสร้างครอบครัวของตนเอง นอกจากนั้นยังเป็นการให้คำมั่นสัญญาของชีวิตต่อหน้าเหล่าแขกเหรื่อที่มาร่วมแสดงความยินดี

เมื่อมีผู้มาร่วมยินดีในงานแต่งงานก็มีธรรมเนียม การให้ของชำร่วยงานแต่ง ด้วย ถือเป็นการแสดงความขอบคุณต่อผู้ที่มาร่วมแสดงความยินดีของคู่สมรส แน่นอนว่าของชำร่วยในงานแต่งนั้นมีมากมายหลากหลายให้เลือก ทั้งยังมีความเชื่อเรื่องของต้องห้ามบางอย่างที่มีความหมายไม่เป็นมงคลต่อชีวิตคู่ และไม่นิยมนำมาเป็นของชำร่วยงานแต่ง เช่น ผ้าเช็ดหน้า ที่เชื่อว่าสื่อถึงความรักที่เต็มไปด้วยน้ำตา หรือของมีคม ของที่แตกง่าย ที่เชื่อว่าสื่อถึงสายสัมพันธุ์ที่เปราะบาง / เป็นทุกข์

ดังนั้น ของชำร่วยในงานแต่งนั้น นอกจากจะคำนึงถึงความสวยงามแล้ว ยังต้องมีความหมายอันเป็นมงคลแค่คู่สมรสด้วย เราอาจได้เห็นงานแต้งที่มีเครื่องหอม ขนมหวาน ที่ต้องการจะสื่อถึงความรักที่หวานชื่น หรือที่เป็นตัวเลือกยอดฮิตกว่านั้นคือของชำร่วยที่เป็นคู่ เช่น ตะเกียบ ช้อนส้อม ที่ต้องการสื่อถึงการมีชีวิตคู่ที่ยืนยาวไม่แยกจากกัน ของชำร่วยเหล่านี้นอกจากจะมีความหมายดีแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้อีกด้วย

แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งมที่หลายคนอาจมองข้ามไม่มีในตัวเลือกของ ของชำร่วยงานแต่ง นั่นก็คือ ข้าวสาร

ชุดของขวัญ Organic Storybook Gift Set

ใช้ ข้าว เป็นของชำร่วยหรือของรับไหว้ผู้ใหญ่ในงานแต่งงาน

นอกจากข้าวจะถูกนำไปใช้ในพิธีบุญต่างๆ เช่น การใส่บาตร ถวายสังฆทาน ฯลฯ ยังสามารถใช้ข้าวมาเป็นของชำร่วยในงานแต่งได้อีกด้วย ข้าวมีความหมายอันเป็นมงคลมากมาย ยิ่งในปัจจุบัน นอกจากข้าวที่เป็นถุงแบบปกติแล้วยังมีข้าวในรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่เรียบหรู สวยงามมากว่าปกติทั่วไป อย่างชุดข้าวของขวัญ ที่จัดข้าวในกล่องอย่างดี และมีรูปแบบหลากหลายให้เลือกตามชอบ

หากใช้ ข้าวเป็นของรับไหว้ผู้ใหญ่ในงานแต่ง สามารถเลือกข้าวเพื่อสุขภาพ อย่างเช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือข้าวออร์แกนิคก็ได้ นอกจากจะเป็นข้าวเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์แล้ว ยังสื่อคำอวยพรให้ผู่ร้บมีชีวิตที่อุดมสมบูรณ์ แข็งแรง และมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองเหมือนดั่งข้าว

นอกจากนี้ ข้าวสาร ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่บริโภคทุกครัวเรือน ถือเป็นปัจจัยสำคัญในชีวิตประจำวันของคนเรา เพราะในทุกวัน คนไทยส่วนใหญ่บริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก และให้ความสำคัญกับ ข้าว มากกว่าแค่อาหารทั่วไป เช่น

 • ความเชื่อ ความศรัทธาเรื่อง พระแม่โพสพ

  คนไทยเชื่อว่าในข้าวนั้นมีเจ้าแม่หรือเทพธิดาประจำอยู่ในข้าว นามว่า “แม่โพสพ” เด็กๆ มักถูกสั่งสอนให้รู้ถึงคุณค่าของข้าวแต่ละเมล็ด และเมื่อกินหมดก็มีการไหว้ขอบคุณ ระลึกถึงบุญคุณของข้าวที่ทำให้เราอิ่มท้อง

 • ข้าวกับพิธีกรรมต่างๆ

  ตั้งแต่อดีตคนไทยส่วนใหญประกอบอาชีพเกษตรกรรม และเหล่าเกษตรกรทั้งหลายมักจะมีพิธีความเชื่อมากมาย เช่น ประเพณีบุญข้าวใหม่ การทำขวัญข้าว เป็นพิธีที่จัดขึ้นเพื่อขอขมาลาโทษหระแม่โพสพ หรือขอคำอำนวยพรให้สามารเพาะปลูกข้าวได้เจริญงอกงาม นอกจากนี้ยังมี พิธีแรกนาขวัญ ที่เป็นวันสำคัญระดับประเทศที่มีการสืบทอดมาอย่างยาวนาน

 • บทบาทของข้าวที่มีในสุภาษิตสำนวนไทย

  เพียงแค่ลองนึกก็นึกได้ไม่ยาก เพราะส่วนใหญ่เรามักได้ยินสุภาษิต หรือสำนวนไทยที่มีคำว่า “ข้าว” อยู่ในประโยค เช่น ข้าวยากหมากแพง หมายถึงภาวะที่ขาดแคลนอาหาร ข้าวก้นบาตร หมายถึงข้าวก้นบาตรพระที่เหลือไว้ให้เหล่าเด็กวัดได้กิน หรืออีกนัยหนึ่ง ยังเชื่อว่าข้าวก้นบาตรพระเป็นของมงคล ที่กินแล้วจะชีวิตหมดทุกข์หมดโศก

  ยังมีสุภาษิต หรือสำนวนไทยอีกมามายที่หลายคนคุ้นเคย ทั้ง ข้าวใหม่ปลามัน , ข้าวแดงแกงร้อน , ทำนาบนหลังคน , ชายข้าวเปลือก หญิงข้าวสาร และอื่นๆ อีกมากมาย

 • ข้าว สัญลักษณ์แห่งความเจริญงอกงาม

  เคยลองสังเกตตราสัญลักษณ์ของสถานศึกษา บริษัท หรือห้างร้านใดๆ ดูไหม? บางทีคุณอาจจะเห็น รวงข้าว เป็นส่วนประกอบในสัญลักษณ์เหล่านั้น เพราะเชื่อกันว่าข้าวคือสัญลักษณ์แห่งความเจริญงอกงามนั่นเอง

  ความเชื่อนี้อาจมีรากฐานมากจากความเชื่อเรื่อง พระแม่โพสพ เทพธิดาที่คอยอำนวยพรให้ต้นข้าวเจริญงอกงาม ทำให้เราได้มีกิน อีกทั้งสมัยก่อนเหล่าเกษตรกรรมเป็นอาชีพที่คนไทยส่วนใหญ่ยึดเป็นอาชีพหลัก หากปลูกข้าวได้เจริญงอกงามดีก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดี จึงมักเปรียบเปรย หรือคาดหวังให้สิ่งใดๆ ก็ตามเจริญรุ่งเรืองเหมือนดั่งข้าว

ข้อดีของการให้ ข้าว จากข้าวธรรมเป็นของชำร่วย

 • มีประโยชน์ ใช้ได้จริง เพราะใครๆ ก็กินข้าว

  ให้ข้าวเป็นของชำร่วยไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีประโยชน์ หรือไม่คุ้มค่า เพราะทุกคนกินข้าว และทุกบ้านล้วนต้องมีข้าวติกก้นครัวไว้ การให้ข้าวเป็นของชำร่วยก็รับประกันได้เลยว่าอย่างไรผู้รับก็ไม่ได้วางทิ้งไว้อย่างเปล่าประโยชน์แน่นอน

 • มีมากมายหลากหลายขนาดและสายพันธุ์ให้เลือก

  ด้วยสายพันธุ์ของข้าวที่มีหลากหลาย ทั้งข้าวหอมมะลิ ข้าวหอม หรือจะเลือกเป็นข้าวเพื่อสุขภาพอย่าง ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือข้าวกข43 ก็ได้ตามแต่ความต้องการ อีกทั้งยังมีบรรจุภัณฑ์หลากหลายให้เลือก ทั้งแบบถุงปกติ ถุงสุญญากาศ ฯลฯ

 • แนะนำด้วยใจ สามารถปรึกษา/แนะนำได้ตามงบประมาณ

  แม้จะต้องประหยัดงบก็ไม่ต้องกลัว เพราะข้าวธรรมมีข้าวหลายเกรด หลายขนาดให้เลือกตามความต้องการ

ชุดข้าวออร์แกนิคเพื่อสุขภาพ มีถึง 3 สูตรให้เลือก

Organic Storybook Gift Set เป็นชุดข้าวของขวัญจากข้าวธรรม คัลเจอร์
มีทั้งแบบถุงขนาดกระทัดรัด 475 กรัม และแบบกล่องของขวัญเรียบหรู ขนาด 750 กรัม
โดยเป็นข้าวออร์แกนิคที่มีให้เลือกถึง 3 สูตร

 • ข้าวออร์แกนิคหอมมะลิ 100% : ข้าวออร์แกนิคสายพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 100% ไม่มีข้าวอื่นผสม
 • ข้าวออร์แกนิก 3 กษัตริย์ : สูตรผสมของข้าวออร์แกนิค 3 สายพันธุ์ ได้แก่ ข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวทับทิมล้านนา และข้าวหอมนิลล้านนา รวมคุณค่าสารอาหารของข้าวทั้ง 3 สายพันธุ์ บรรจุในกล่องสีขาวสวย
 • ข้าวออร์แกนิค 5 กษัตริย์ : สูตรผสมของข้าวออร์แกนิค 5 สายพันธุ์ ได้แก่ ข้าวทับทิมล้านนา , ข้าวหอมนิลล้านนา , ข้าวกล้องหอมมะลิล้านนา , ข้าวเหนียวนิลล้านนา และข้าวกล้องเหนียวเขี้ยวงูล้านนา รวมคุณค่าสารอาหารของข้าวทั้ง 5 สายพันธุ์ บรรจุในกล่องสีน้ำตาลเข้มดูสง่า

ข้อดีคือสามารถเลือกแยกของชำร่วยเป็นถุงข้าวแพ็คเล็ก ที่มีขนาด 475 กรัม และกล่องข้าวของขวัญ ที่มีขนาด 750 กรัมได้โดยที่ไม่แตกธีม นอกจากนี้ข้าวออร์แกนิคยังเป็นข้าวปลอดสารที่มีทั้งความปลอดภัยและคุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติ ดีต่อสุขภาพ

ชุดข้าวของขวัญ Signature Gift Set

ชุดของขวัญกล่องสีสดโดดเด่น ที่รวมข้าว 3 สายพันธุ์ในกล่อง โดยภายในบรรจุข้าวคุณภาพคัดพิเศษ 3 ชนิด (ชนิดละ 1 ถุง) ขนาดถุงละ 500 กรัม ประกอบไปด้วย
1. ข้าวหอมมะลิเชียงรายใหม่ต้นฤดู
2. ข้าวทับทิมล้านนา
3. ข้าวหอมนิลล้านนา

รวมข้าวคุณภาพคัดพิเศษในกล่องของขวัญสีสดสวยงาม มีให้เลือกถึง 3 สี! รวมทั้งข้อความอันเป็นมงคลหน้ากล่อง “เจริญรุ่งเรือง” และ “มั่ง มี ศรี สุข”

ยังมีข้าวอีกมากมายที่เป็นตัวเลือกสำหรับให้เป็นของชำร่วยงานแต่ง สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลสินค้า ขั้นต่ำการสั่งซื้อ รวมทั้งเงื่อนไขในการจัดส่งสินค้า แอดไลน์ได้เลย!