ข่าวสารและกิจกรรม, บทความทั้งหมด

ให้ข้าวเป็นของชำร่วยงานศพ

เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องธรรมดาสามัญที่ไม่มีใครหลีกหนีพ้น เชื่อว่าหลายคนคงมีประสบการณ์ของการสูญเสียคนรัก คนสำคัญ หรือคนในครอบครัว ซึ่งเป็นการลาจากที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ต่อให้เราจะเศร้าเสียใจมากแค่ไหนแต่วันพรุ่งนี้ก็ยังมาถึง เราต้องมุ่งหน้าใช้ชีวิตต่อไปตามครรลอง

สำหรับผู้ที่นับถือศาสนาพุทธ เมื่อมีคนเสียชีวิตก็ต้องมีการจัด งานศพ ซึ่งอาจเป็นอะไรที่มีขึ้นตอนยุ่งยาก และมีรายละเอียดยิบย่อยแบบที่ไม่คาดคิด ทั้งเรื่องการแจ้งตาย การติดต่อวัดเพื่อใช้ทำพิธีบำเพ็ญกุศล เตรียมอาหาร รวมทั้งเตรียมของที่ต้องใช้ในพิธีสวดต่างๆ หนึ่งในนั้นคือ ของชำร่วย ที่ไม่อาจขาดไปได้

ของชำร่วยคืออะไร?

ของชำร่วย คือของที่เจ้าภาพมอบให้ผู้ที่มาร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลหรือพิธีฌาปนกิจศพ เพื่อตอบแทนหรือให้ที่เป็นระลึกสำหรับการมาร่วมงาน แสดงน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ แสดงความขอบคุณแก่ผู้มาร่วมงานทุกคน

แน่นอนว่าเพื่อภาพลักษณ์ที่ดีของทั้งผู้ล่วงลับ และฐานะเจ้าภาพ ของชำร่วยนั้นไม่อาจเลือกแบบมักง่ายได้ เพราะของชำร่วยจะเป็นตัวแทนความรู้สึกเอาใจใส่ของเจ้าภาพ และการให้เกียรติแขกผู้ร่วมงาน โดยปกติมักจะเลือกของที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ หรือเป็นของที่มีความหมาย มีความทรงจำที่ดี ทั้งนี้ การเลือกของชำร่วยก็ต้องเป็นไปความสะดวกของเจ้าภาพ

ใช้ ข้าว เป็นของชำร่วยงานศพ

บางคนอยากจะไม่ค่อยคุ้นเคยนัก เพราะข้าวมักจะถูกเลือกใช้ในพิธีบุญอื่นๆ เช่น การใส่บาตร ถวายสังฆทาน ฯลฯ แต่การเลือกข้าวเป็นของชำร่วยนั้นยังไม่ค่อยแพร่หลายนัก แต่วันนี้ข้าวธรรมอยากจะบอกว่า ข้าว นั้นเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการเป็นของชำร่วย เพราะผู้รับสามารถนำไปรับประทานได้ ทั้งยังมีคุ้มค่า มีความหมายที่ดีอีกด้วย

ข้าวสาร ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่บริโภคทุกครัวเรือน ถือเป็นปัจจัยสำคัญในชีวิตประจำวันของคนเรา เพราะในทุกวัน คนไทยส่วนใหญ่บริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก และให้ความสำคัญกับ ข้าว มากกว่าแค่อาหารทั่วไป เช่น

 • ความเชื่อ ความศรัทธาเรื่อง พระแม่โพสพ

  คนไทยเชื่อว่าในข้าวนั้นมีเจ้าแม่หรือเทพธิดาประจำอยู่ในข้าว นามว่า “แม่โพสพ” เด็กๆ มักถูกสั่งสอนให้รู้ถึงคุณค่าของข้าวแต่ละเมล็ด และเมื่อกินหมดก็มีการไหว้ขอบคุณ ระลึกถึงบุญคุณของข้าวที่ทำให้เราอิ่มท้อง

 • ข้าวกับพิธีกรรมต่างๆ

  ตั้งแต่อดีตคนไทยส่วนใหญประกอบอาชีพเกษตรกรรม และเหล่าเกษตรกรทั้งหลายมักจะมีพิธีความเชื่อมากมาย เช่น ประเพณีบุญข้าวใหม่ การทำขวัญข้าว เป็นพิธีที่จัดขึ้นเพื่อขอขมาลาโทษหระแม่โพสพ หรือขอคำอำนวยพรให้สามารเพาะปลูกข้าวได้เจริญงอกงาม นอกจากนี้ยังมี พิธีแรกนาขวัญ ที่เป็นวันสำคัญระดับประเทศที่มีการสืบทอดมาอย่างยาวนาน

 • บทบาทของข้าวที่มีในสุภาษิตสำนวนไทย

  เพียงแค่ลองนึกก็นึกได้ไม่ยาก เพราะส่วนใหญ่เรามักได้ยินสุภาษิต หรือสำนวนไทยที่มีคำว่า “ข้าว” อยู่ในประโยค เช่น ข้าวยากหมากแพง หมายถึงภาวะที่ขาดแคลนอาหาร ข้าวก้นบาตร หมายถึงข้าวก้นบาตรพระที่เหลือไว้ให้เหล่าเด็กวัดได้กิน หรืออีกนัยหนึ่ง ยังเชื่อว่าข้าวก้นบาตรพระเป็นของมงคล ที่กินแล้วจะชีวิตหมดทุกข์หมดโศก

  ยังมีสุภาษิต หรือสำนวนไทยอีกมามายที่หลายคนคุ้นเคย ทั้ง ข้าวใหม่ปลามัน , ข้าวแดงแกงร้อน , ทำนาบนหลังคน , ชายข้าวเปลือก หญิงข้าวสาร และอื่นๆ อีกมากมาย

 • ข้าว สัญลักษณ์แห่งความเจริญงอกงาม

  เคยลองสังเกตตราสัญลักษณ์ของสถานศึกษา บริษัท หรือห้างร้านใดๆ ดูไหม? บางทีคุณอาจจะเห็น รวงข้าว เป็นส่วนประกอบในสัญลักษณ์เหล่านั้น เพราะเชื่อกันว่าข้าวคือสัญลักษณ์แห่งความเจริญงอกงามนั่นเอง

  ความเชื่อนี้อาจมีรากฐานมากจากความเชื่อเรื่อง พระแม่โพสพ เทพธิดาที่คอยอำนวยพรให้ต้นข้าวเจริญงอกงาม ทำให้เราได้มีกิน อีกทั้งสมัยก่อนเหล่าเกษตรกรรมเป็นอาชีพที่คนไทยส่วนใหญ่ยึดเป็นอาชีพหลัก หากปลูกข้าวได้เจริญงอกงามดีก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดี จึงมักเปรียบเปรย หรือคาดหวังให้สิ่งใดๆ ก็ตามเจริญรุ่งเรืองเหมือนดั่งข้าว

ข้อดีของการให้ ข้าว จากข้าวธรรมเป็นของชำร่วย

 • มีประโยชน์ ใช้ได้จริง เพราะใครๆ ก็กินข้าว

  ให้ข้าวเป็นของชำร่วยไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีประโยชน์ หรือไม่คุ้มค่า เพราะทุกคนกินข้าว และทุกบ้านล้วนต้องมีข้าวติกก้นครัวไว้ การให้ข้าวเป็นของชำร่วยก็รับประกันได้เลยว่าอย่างไรผู้รับก็ไม่ได้วางทิ้งไว้อย่างเปล่าประโยชน์แน่นอน

 • มีมากมายหลากหลายขนาดและสายพันธุ์ให้เลือก

  ด้วยสายพันธุ์ของข้าวที่มีหลากหลาย ทั้งข้าวหอมมะลิ ข้าวหอม หรือจะเลือกเป็นข้าวเพื่อสุขภาพอย่าง ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือข้าวกข43 ก็ได้ตามแต่ความต้องการ อีกทั้งยังมีบรรจุภัณฑ์หลากหลายให้เลือก ทั้งแบบถุงปกติ ถุงสุญญากาศ ฯลฯ

 • แนะนำด้วยใจ สามารถปรึกษา/แนะนำได้ตามงบประมาณ

  แม้จะต้องประหยัดงบก็ไม่ต้องกลัว เพราะข้าวธรรมมีข้าวหลายเกรด หลายขนาดให้เลือกตามความต้องการ

ข้าวใส่บาตรหอมมะลิ

บรรจุข้าวหอมมะลิ 100% มีทั้งขนาด 100 กรัมและ 200 กรัม
เหมาะทั้งนำไปประกอบในพิธีทางศาสนา จัดชุดใส่บาตร หรือมอบเป็นของชำร่วย ของที่ระลึกสำหรับแขกผู้มีเกียรติ

ข้อดี : ขนาดเล็ก ไม่หนักเกินไป บรรจุภัณฑ์สวยงาม


ข้าวสุญญากาศ 1 กิโลกรัม

ขนาดสุดคุ้ม ด้วยการบรรจุถุงแบบสุญญากาศทำให้สามารถเก็บรักษาความสดใหม่ของข้าวได้นานกว่า
มีข้าวเพื่อสุขภาพให้เลือก ทั้งข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกล้อง และอื่นๆ

ข้อดี : ขนาดคุ้มราคา มีข้าวหลากหลายให้เลือก

ยังมีข้าวอีกมากมายที่เป็นตัวเลือกสำหรับให้เป็นของชำร่วยในงานศพ สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลสินค้า ขั้นต่ำการสั่งซื้อ รวมทั้งเงื่อนไขในการจัดส่งสินค้า แอดไลน์ได้เลย!