ความรู้เรื่องข้าว, บทความทั้งหมด

ของไหว้รับความมงคลในวันตรุษจีน

อีกไม่นานก็วันตรุษจีน หลายบ้านก็มีส่วนร่วมในประเพณีนี้ เรียกได้ว่านอกจากจะมีพิธีไหว้เทพเจ้ายังเป็นวันรวมญาติอีกด้วย เพราะไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหน หลายคนก็จะกลับมารวมกันในวันที่เป็นมงคลอย่าง วันตรุษจีน

ของไหว้วันตรุษจีน

หลายคนมักจะติดภาพของไหว้วันตรุษจีนที่มีมากมาย วางเรียงรายเต็มโต๊ะใหญ่ แต่ในปัจจุบัน หลายครอบครัวก็ได้ปรับเปลี่ยนวิธี เน้นความสะดวกรวดเร็วเสียมากกว่า เพราะจังหวะชีวิตที่เร่งรีบมากขึ้น ทำให้อาจไม่มีเวลาเตรียมของไหว้เต็มพิธีแบบสมัยก่อน

บ้างก็อาศัยซื้อชุดไหว้ตรุษจีนที่มีวางขายในท้องตลาด ทั้งขนาดเล็ก จนถึงขนาดใหญ่ เรียกได้ว่าสะดวกแบบไหนก็เลือกซื้อได้เลย

วันนี้ข้าวธรรม จึงมาเสนอลิสของไหว้ตรุษจีนแบบเบาๆ เอาแค่ของมงคลสำคัญๆ ไม่ต้องเยอะมาก เผื่อเป็นตัวเลือกให้สำหรับผู้ที่ต้องการจะไหว้ตรุษจีนรับความมงคลแต่ไม่ค่อยมีเวลา หรือไม่ได้มีคนช่วยเตรียมของเยอะๆ นะคะ

เนื้อสัตว์

สำหรับการไหว้ตรุษจีนจะขาดเนื้อสัตว์ไปไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น เป็ด ไก่ ปลา หรือหมูสามชั้น ขอเพียงมีอย่างใดอย่างหนึ่งก็เพียงพอ โดยเนื้อสัตว์แต่ะชนิดก็มีความหมายในตัวเอง

 • เป็ด หมายถึง ความสามารถรอบด้าน ความบริสุทธิ์
 • ไก่ หมายถึง ความก้าวหน้า / เกียรติยศ
 • หมู/ปลา หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้

ข้าวสวย

มีเนื้อแล้วไม่มีข้าวได้อย่างไร ข้าวสวยนั้นเป็นตัวแทนของบรรพบุรุษ แนะนำให้ตักข้าวสวยใส่ถ้วยขนาดพอดี แต่ตักให้ข้าวพูนจานขึ้นมาเป็นทรงครึ่งวงกลม แสดงความความมั่งมีที่จะเข้ามาในวันมงคล

ขนม และผลไม้

มาเริ่มที่ขนมก่อนเลย ปกติแล้วถ้าพูดถึงไหว้ตรุษจีนเราก็ต้องนึกถึง ขนมเข่ง ขนมเทียน หรือ ขนมจันอับ มาเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งขนมนี้ส่วนมากคนนิยมซื้อเอามากกว่าทำเอง แน่นอนว่าจะซื้อปริมาณมาก-น้อยก็ตามสะดวก (ใครชอบกินขนมก็ซื้อมากหน่อย) อาจจะไม่ต้องมีครบทั้งหมด ขนมแต่ละอย่างก็มีที่มา และมีความหมายในตัว

 • ขนมเข่ง , ขนมเทียน
  แทนความมั่งมี มั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ บ้างก็ว่าหมายถึงความหวานชื่นในชีวิต ตามรสชาติของขนมเข่ง ในสมัยก่อนที่คนจีนมีการอพยพ ต้องตระเตรียมเสบียงที่อิ่มท้องและเก็บได้นาน จึงมีการนำแป้งข้าวเหนียวมากวนกับน้ำตาลแล้วนำไปนึ่งจนสุก กลายมาเป็นขนมเข่งนั่นเอง

  ส่วนขนมเทียนนั้นมีไส้เพิ่มข้างใน โดยมีทั้งไส้เค็มและไส้หวาน ห่อใบตองเป็นรูปทรงเจดีย์ แสดงถึงความสว่าง อุดมสมบูรณ์ และความราบรื่นในชีวิต
 • ขนมจันอับ
  ชื่ออาจจะฟังไม่มลคงเท่าไร เพราะเป็นคำทับศัพท์ของจีนจากคำว่า “จั๋งอั๊บ” ซึ่งหมายถึง “ปิ่นโต” ซึ่งสมัยก่อนคนจีนนำมาใส่ขนมอื่นๆ ทั้งขนมงาตัด ถั่วตัด ข้าวพอง ฯลฯ
  แสดงถึงความอิ่มเต็ม (ปิ่นโต) ความสุขที่เพิ่มพูนมากขึ้น นอกจากในเทศกาลตรุษจีนแล้ว ขนมจันอับยังเป็นของสำคัญใน งานแต่งงาน อีกด้วย ความหวานของขนมจะช่วยให้ชีวิตคู่ราบรื่น

ต่อด้วยผลไม้ซึ่งอันดับแรกที่คนจะนึกถึงก็คือ ส้ม!
ส้มนั้นเป็นตัวแทนของความโชคดี และความเป็นสิริมงคล หากใครไม่สะดวกไหว้ผลไม้เยอะๆ เอาส้มเพียงอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว หรือต้องการเพิ่มก็สามารถเลือกผลไม้มงคลอย่างอื่นได้อีก เช่น กล้วย (โชคลาภ ร่ำรวย) , แอปเปิ้ลสีแดง (สุขภาพแข็งแรง) , สับปะรด (โชคดี) , องุ่น (เจริญเติบโต , รุ่งเรือง)

เท่านี้ก็เพียงพอ จัดโต๊ะไหว้ให้สวยงาม อย่าลืมวางน้ำเปล่าหรือน้ำชาไปด้วย ทำความเคารพเทพเจ้าและบรรพบุรุษด้วยความจริงใจ รับความมงคลตั้งแต่ต้นปี

ในวันปีใหม่จีนที่ใกล้จะถึงนี้ ขอให้ท่านและครอบครัวมีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะคะ

เลือกซื้อข้าวธรรมได้ตอนนี้ >>คลิก<<

ข้อมูลอ้างอิง (Source) :

1.ธัชชัย ตระกูลเลิศยศ. (2017). อนุมูลอิสระ และสารต้านอนุมูลอิสระ (Free radical and Antioxidant), สืบค้นเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2565. จาก. https://www.scimath.org/

1.aichan. (2022). รวมความหมาย ของไหว้มงคล ของไหว้ตรุษจีน 2566 กินแล้วดี ไหว้แล้วเฮง, สืบค้นเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2566. จาก. https://food.trueid.net/

2.Romrawin D. (2022). ความสำคัญของวันตรุษจีน วันปีใหม่อันสดใสของชาวจีน, สืบค้นเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2566. จาก. https://promotions.co.th/

3.Romrawin D. (2022). การจัดโต๊ะไหว้บรรพบุรุษตรุษจีน ธรรมเนียมปฏิบัติตามความเชื่อ, สืบค้นเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2566. จาก. https://promotions.co.th/

4.วรรษชล คัวดรี้. (2021). ความหมายของ 6 ขนมมงคล ของอร่อยประจำเทศกาลตรุษจีน, สืบค้นเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2566. จาก. https://www.gqthailand.com/lifestyle