คัมภีร์เข้าครัว, บทความทั้งหมด

หุงข้าวกล้องอย่างไร ให้อร่อยนุ่มโดนใจ

สำหรับผู้ที่เริ่มกินข้าวกล้อง อาจจะสงสัยและงงๆ ว่าจะต้องหุงยังไงถึงจะดี? ใช้น้ำเท่าไหร่ ต้องแช่ข้าวก่อนไหม? วันนี้ข้าวธรรมมาแถลงไขให้ฟัง!

ไม่ต้องแช่ข้าว

เพราะข้าวกล้องตราธรรม คัลเจอร์ มีอายุข้าว และสายพันธุ์ข้าวที่มีเอกลักษณ์หอมนุ่มอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องแช่ข้าว โดยเรามีทั้ง “ข้าวกล้องหอมมะลิเชียงราย” (ขนาด 2 กก.) และ “ข้าวกล้องหอมใหม่ต้นฤดู” (ขนาด 1 กก. (ถุงสุญญากาศ) และ 5 กก.)

หุงตามสูตรหลังถุง!

ไม่ต้องเครียด ไม่ต้องเดาสูตร เพราะข้าวธรรม คัลเจอร์ มีสูตรหุงข้าวไว้ให้ที่หลังถุงแล้ว ซื้อข้าวกล้องไป ไม่ว่าจะซื้อตัวไหนเราก็มีสูตรให้ไปหุงกินเองได้แบบง่ายๆ

ทิ้งไว้ให้ระอุ 10-15 นาที

หลังจากที่หม้อหุงข้าวตัดไฟแล้ว อย่าเพิ่งรีบเปืดหม้อนะ! ให้อุ่นทิ้งไว้สัก 10-15 นาที เพื่อให้ข้าวระอุได้ที่ อาจจะเปิดหม้อขึ้นมาเพื่อคนข้าวให้ทั่วก่อนได้ แต่ต้องระวังไอร้อนของข้าวนะคะ

ง่ายๆ แค่นี้ก็ได้ข้าวกล้องหอมๆ นุ่มๆ มากินแล้ว ไม่ว่าจะเป็น “ข้าวกล้องหอมมะลิเชียงราย” หรือ “ข้าวกล้องหอมใหม่ต้นฤดู” ทั้งสองสายพันธุ์ต่างก็มีเอกลักษณ์และจุดเด่นไม่แพ้กัน

ใครที่ปกติกินข้าวหอมมะลิเชียงราย (ถุงสีเหลือง) แนะนำลอง “ข้าวกล้องหอมมะลิเชียงราย” ก่อนเลย! เพราะมีกลิ่นหอมละมุนแบบใบเตย ที่เป็นเอกลักษณ์ของสายพันธุ์ ส่วนใครที่ปกติกินข้าวใหม่ แนะนำลอง “ข้าวกล้องหอมใหม่ต้นฤดู” ยางข้าวเยอะ หุงออกมาหอมนุ่มพิเศษ กินได้ทุกเพศทุกวัยเลย!

แม้ข้าวกล้อง จะเป็นหนึ่งในข้าวเพื่อสุขภาพยอดนิยมที่หลายคนเลือกกิน แต่ต้องควบคู่ไปกับการคุมอาหาร กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างพอเหมาะเพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ


*สำหรับผู้สูงอายุที่เลือกกินข้าวกล้องเพื่อช่วยในการขับถ่าย ต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากเกินไป และควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียด คุมอาหารโดยการเลี่ยงของทอด มัน ของย่อยยาก เน้นผักผลไม้ ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อให้ได้ผลประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุดนะคะ

เลือกช้อปข้าวกล้องจากข้าวธรรม คัลเจอร์ได้เลยตอนนี้ >>คลิก<<