บทความทั้งหมด

วันสงกรานต์ เทศกาลแห่งครอบครัว

เทศกาลแห่งน้ำใกล้เข้ามาแล้ว สำหรับ “วันสงกรานต์” เรียกได้ว่าเป็ยช่วงเวลาแห่งความสุขของหลายคน เพราะนอกจากจะได้ช่วงหยุดยาวเกือบสัปดาห์แล้ว ยังเป็นโอกาสสำคัญที่เราจะสามารถไปเที่ยวกับครอบครัว หรือออกไปร่วมกิจกรรมวันเทศกาลได้มากมายตามใจชอบ

ความเป็นมาของวันสงกรานต์

ในสมัยก่อน พิธีสงกรานต์ นั้นเป็นเพียงพิธีที่เกิดขึ้ยในครอบครัวหรือหมู่บ้านใกล้เรือนเคียง แต่ปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงขยายใหญ่โตกลายเป็น ประเพณีวันสงกรานต์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเทศกาลที่เป็นเอกลักษณ์ของไทย ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมาย เรียกว่าเป็น Water Festival หรือเทศกาลแห่งน้ำนั่นเอง

ประเพณีสงกรานต์ไม่ได้มีแค่ที่ไทยเท่านั้น ยังมีในประเทศลาว กัมพูชา พม่า บางมณฑลของจีน และชนกลุ่มน้อยในเวียดนาม และมีประเพณีในประเทศอินเดีย ที่ คาดว่า สงกรานต์ของไทยได้รับอิทธิพลมากจากประเพณีนี้ นั่นคือ เทศกาลโฮลี (Holi Festival) เพียงแต่เทศกาลนี้ผู้คนจะสาดสีใส่กันแทน เรียกว่าเป็น เทศกาลแห่งสีสัน ซึ่งมีความหมายถึงมิตรภาพที่จะอยู่ติดตรึงไปตลอด ไม่มีวันจางหาย แบบสีสันต่างๆ ที่ติดอยู๋กับเสื้อผ้านั่นเอง

สำหรับประเพณีสงกรานต์นของไทย ถ้านับตามความหายแล้ว คำว่า “สงกรานต์” หมายถึง การเคลื่อนย้าย เป็นการเปรียบถึงการเคลื่อนย้ายของจักรราศี หรือการขึ้นปีใหม่ ตามความเชื่อของไทยและหลายประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างหลายคนเคยได้ยินคนเรียกเทศกาลสงกรานต์อีกอย่างว่า “วันปีใหม่ไทย” นั่นเอง

พิธี/กิจกรรม ในวันสงกรานต์

นอกจากการได้หยุดไปเที่ยวกับครอบครัว ได้หยุดพักผ่อนจากงานที่แสนหนักหน่วงแล้ว วันสงกรานต์ยังมีพิธีสำคัญต่างๆ ที่คนไทยได้มีการปฏิบัติสืบต่อกันมา ได้แก่…

การสรงน้ำพระ

การสรงน้ำพระ หรืออาบน้ำพระ สามารถทำได้ทั้งที่พระที่บ้าน หรือที่วัด โดยถือเป็นการนำพระพุทธรูปในลบ้าน ที่อาจจะไม่ค่อยได้ทำความสะอาด มาทำความสะอาด และสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยนำที่ใช้ารงน้ำพระ มักจะปรุงด้วยน้ำอบไทยที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และนิยมโรยด้วยกลีบดอกไม้ต่างๆ เช่น ดอกดาวเรือง ดอกกุหลาบ ดอกมะลิ

การรดน้ำผู้ใหญ่

วันสงกรานต์เป็นวันที่สมาชิกในครอบครัวได้กลับมาพบหน้ากันแบบพร้อมหน้าพร้อมตา จึงเป็นโอกาสดีที่เหล่าลูกหลานจะได้ขอขมา หรือขอคำอวยพระจากญาติผู้ใหญ่ซึ่งเป็นการรดน้ำที่มือ หรือเท้าของญาติผู้ใหญ่ที่เคารพ เพื่อขอขมาในสิ่งที่อาจทำผิดไป , การกล่าวอวยพรขอให้ญาติผู้ใหญ่อายุยืน หรือขอคำอวยพระจากญาติผู้ใหญ่ให้ชีิวตมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ถือว่าเป็นพิธีที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวอย่างหนึ่ง

การขนทรายเข้าวัด

มีความเชื่อว่าหากขนทรายเข้าวัดจะช่วยให้ชีวิตมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมามากมายเหมือนเม็ดทรายที่ขนเข้าวัด ซึ่งผู้คนนิยมนำมาก่อเจดีย์ทรายและตกแต่งด้วยดอกไม้ต่างๆ เพื่อความสวยงามอีกด้วย

ประกวดนางสงกรานต์

เวทียอดนิยมที่คนงามทั้งหลายเข้าประกวดเพื่อความสนุกสนาน ถือเป็นสีสันอย่างหนึ่งของกิจกรรมวันสงกรานต์ ซึ่งมีมาจากในตำนานที่มีการกล่างถึง “นางสงกรานต์” ซึ่งเป็นธิดาทั้ง 7 พระองค์ของท้าวกบิลพรหม ที่ต้องตัดเศียรของพระองค์จากการแพ้การตอบปัญหา ซึ่งนางสงกรานต์ทั้ง 7 พระองค์นี้มีหน้าที่ผลัดกันมาดูแลพระเศียร มีหน้าที่นำพระเศียรแห่รอบเข้าพระสุเมรุในวันมหาสงกรานต์

กิจกรรมเหล่านี้มีจัดทั่วไป กระทั่งในห้างสรรพสินค้าที่มีการนำพระพุทธรูปมาตั้งในจุดต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่มาเที่ยวได้สรงน้ำพระด้วย หรือในวัดบางแหง่ที่มีการจัดเตรียมทรายในบริเวณวัด เพื่อให้ศาสนิกชนมีส่วนร่วมในการก่อเจดีย์ (ซึ่งเป็นที่นิยมมากสำหรับเด็กๆ ทั้งหลาย)

นอกจากนี้ยังถือเป็นช่วงที่มีการจับจ่ายใช้สอยกันอย่างมากมาย ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ธุรกิจที่พักโรงแรมต่างๆ เพราะหลายครอบครัวเลือกเดินทางไปต่างจังหวัดเพื่อใช้เวลานี้ในการพักผ่อนกับครอบครัว

ชุดข้าวของขวัญสำหรับญาติผู้ใหญ่ในครอบครัวของคุณ

กลับบ้านทั้งทีต้องไม่ไปมือเปล่า หลายคนอาจกำลังมองหาของขวัญ/ของฝากให้ญาติผู้ใหญ่ที่จะได้เจอกันในรอบปี ข้าวธรรม คัลเจอร์ก็มี ชุดข้าวของขวัญ จัดมาให้

  • ชุดของขวัญกล่องสุดพรีเมียม เป็นเอกลักษณ์
  • มีมากมาย หลากหลายแบบให้เลือก
  • รวมข้าวคุณภาพคัดพิเศษ
  • มีข้าวหลายชนิด ทั้งข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้อง ฯลฯ

แทนคำอวยพรให้คนสำคัญของคุณมีแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรืองเหมือนดั่ง ข้าว

โปรดระมัดระวังการเดินทางในช่วงเทศกาล ไม่ดื่มแอลกอฮอลล์มากเกินจนขาดสติ ไม่ประมาท ระวังอุบัติเหตุด้วยนะคะ

เลือกซื้อชุดข้่าวของขวัญตราธรรม คัลเจอร์ได้เลยตอนนี้ ส่งฟรี!! >>คลิก<<