บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

เสริม”ใยอาหาร” ได้ง่ายๆ ไม่ต้องกินแค่ผัก

อาจเพราะกิจวัตรของแต่ละคนปรับเปลี่ยนตามยุคสมัย ทั้งเทคโนโลยีและอาหารการกินที่นับวันก็ยิ่งสร้างสรรค์มากขึ้นทุกที ทำเอาหลายคนห้ามปากไม่อยู่ เผลอตามใจปากจนเสียสุขภาพเอาง่ายๆ

โชคดีที่หลายคนตระหนักถึงความสำคัญของสุขภพ จึงเริ่มหันมาดูแลใส่ใจตัวเอง ไม่ต้องถึงขึ้นอดอาหาร เข้ายิมทุกวัน แค่เริ่มคุมอาหาร ไม่ตามใจปากมากเกินไปก็สามารถช่วยได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ทำให้เี๋ยวนี้มีสูตร/หลักการลดน้ำหนัก หรือคุมอาหารเผยแพร่อย่างหลากหลาย ทั้งจากผู้มีประสบการณ์ และจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

ทั้งการควมคุมเวลาการกิน อย่าง IF (Intermittent Fasting) การลดแป้งและน้ำตาล หรือ การกินคีโต (Ketogenic diet) และสูตรอาหารคลีนต่างๆ ล้วนมีจุดมุ่งหมายเพื่อการคุมน้ำหนัก หรือรักษารูปร่าง **ทั้งนี้ต้องทำอย่างถูกวิธีเพื่อไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

นอกจากการลดแป้ง ลดน้ำตาล และคุมอาหาร ยังมีอีกอย่างที่คนให้ความสนใจมากขึ้น นั่นคือ “ใยอาหาร” (Dietary Fiber) เพราะสารอาหารตัวนี้ มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก หนึ่งเพราะมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการขับถ่าย ลดอาการท้องผูก (ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการคุมอาหาร และการลดน้ำหนัก)

นอกจากนี้ใยอาหาร ยังมีส่วนช่วยในการคุมระดับน้ำตาล ลดคอลเสเตอรอล/ไขมันในเลือด และมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคร้ายอีกด้วย

เวลาพูดถึง “ไฟเบอร์” หรือ “ใยอาหาร” คนก็มักจะนึกกันไปว่าต้องกินผักและผลไม้ หรือพืชตระกูลถั่วเท่านั้น แต่ขอบอกเลยว่า จริงๆ แล้ว ในข้าวบางชนิดที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้ก็มีใยอาหาร นั่นคือกลุ่มข้าวไม่ขัดสีนั่นเอง

เริ่มด้วยข้าวที่ไม่ขัดสีตัวแรก หนึ่งในข้าวยอดนิยมในหมวดข้าวเพื่อสุขภาพของ ธรรม คัลเจอร์ “ข้าวไรซ์เบอร์รี่” เมล็ดสีม่วงแดง หรือม่วงเข้ม ที่หุงออกมาได้กลิ่นและรสชาติที่แตกต่างจากข้าวขาวทั่วอย่างสิ้นเชิง

สำหรับคนที่ไม่เคยกินข้าวพันธุ์นี้อาจจะรู้สึกว่ากินยาก กินกับอาหารคาวไม่ค่อยอร่อย เพราะในข้าวมีรสชาติออกหวานที่เป็นธรรมชาติของสายพันธุ์ เวลากินกับอาหารคาวบางเมนู รสชาติจะไม่เข้ากัน พาลให้รู้สึกไม่ชอบไม่โดยปริยาย

แต่อยากให้ลองดูนะคะ เพราะนอกจากข้าวไรซ์เบอร์รี่จะมีใยอาหารแล้ว ยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมาก!

นอกจากมีใยอาหาร ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการขับถ่ายแล้ว ข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ และลดความเสี่ยงการเกิดโรคร้าย

นอกจากนี้ยังมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุมากมายที่ช่วยเสริมสร้างส่วนต่างๆ ของร่างกาย ข้าวไรซ์เบอร์รี่กินแล้วจะอยู่นานกว่า ช่วยลดการกินจุบจิบได้ดี ทำให้เป็นหนึ่งในตัวเลือกต้นๆ ของคนที่ต้องการคุมอาหาร

ต่อด้วย “ข้าวกล้อง” ข้าวเพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่งที่คนนิยม

โดยปกติเราจะเห็นคนสูงอายุชอบกินข้าวขนิดนี้ (หรือเป็นลูกหลานที่ซื้อให้กิน) แต่ความจริงแล้วทุกคนสามารถกินข้าวกล้องได้กันหมด ไม่ต้องรออายุเยอะ

เมื่อเทียบกับข้าวไรซ์เบอร์รี่ จะเห็นว่าข้าวกล้องมีสีไม่โดดเด่นมากนัก หุงแล้วจะสีออกน้ำตาลอมเหลืองอ่อนๆ มีกลิ่นหอมละมุนที่แตกต่างจากข้าวขาว หรือข้าวหอมมะลิปกติ **ทั้งนี้ลักษณะของกลิ่นจะเปลี่ยนไป ขึ้นกับสายพันธุ์และอายุของข้าว

ในข้าวกล้อง นอกจากจะมีใยอาหารแล้ว ยังมีวิตามินบีรวม ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยบำรุงผิวและแร่ธาตุอื่นๆ อีกมาก

การกินข้าวเพื่อสุขภาพ ช่วยดูแลสุขภาพได้ทุกมื้อ แต่ต้องควบคู่กับการคุมอาหาร กินในสิ่งที่มีประโยชน์ กินในปริมาณที่เหมาะสม ดื่มน้ำเยอะๆ และออกกำลังกายอย่างพอเหมาะเพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ การดูแลสุขภาพต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ไม่สามารถทำเพียงชั่วคราวหรือช่วงเวลาสั้นๆ แล้วจะส่งผลออกมาดีได้

ช้อปข้าวเพื่อสุขภาพของข้าวธรรมได้ง่ายๆ ตอนนี้ >>คลิก<<

ข้อมูลอ้างอิง (Source) :

1.เมดไทย. (2020). 12 ประโยชน์ของเส้นใยอาหาร ! (Dietary fiber) , สืบค้นเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2565. จาก. https://medthai.com

2.โรงพยาบาลเปาโล. (2020). FIBER ลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ ดีต่อลำไส้ , สืบค้นเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2565. จาก. https://www.paolohospital.com

3.อ.พญ.พิธพร วัฒนาวิทวัส. (2021). ใยอาหาร จำเป็นต้องทานหรือไม่ , สืบค้นเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2565. จาก. https://sriphat.med.cmu.ac.th/