คัมภีร์เข้าครัว, บทความทั้งหมด

ข้าวคั่ว ทำเองได้ไม่ยาก

“ข้าว” นอกจากจะนำมาหุงต้มตามปกติแล้ว ยังสามารถนำมาเครื่องปรุงหรือส่วนผสมสำหรับเมนูอาหารได้อีกด้วย นั่นก็คือ “ข้าวคั่ว”

ข้าวคั่วนั้นเป็นหนึ่งในส่วนผสมสำคัญของอาหารอิสานบางเมนู เช่น ลาบ น้ำตก ต้มแซ่บ หรือน้ำจิ้มแจ่ว ที่เป็นน้ำจิ้มรสเด็ดเคียงคู่กับเมนูหมูย่าง/คอหมูย่าง พูดได้ว่าในอาหารอิสานแล้วจะขาดข้าวคั่วไปไม่ได้เลยทีเดียว

แม้ว่าตัวข้าวคั่วจะไม่ได้มีรสชาติที่โดดเด่นอะไร แต่กลับช่วยเพิ่มสัมผัสการเคี้ยวให้อร่อยมากขึ้น และยังมีกลิ่นหอมของข้าวคั่วทำให้อาหารน่ากินมากยิ่งขึ้น

จุดเด่นของ “ข้าวคั่ว” หลักๆ จะเป็นที่กลิ่น หากใครเคยเจอข้าวคั่วเก่าที่บางทีจะมีกลิ่นหืนออกมาด้วย เวลานำไปใส่ในอาหารแล้วเล่นเอาหมดอร่อยเลยทีเดียว เพราะกลิ่นหืนมันดันขึ้นมากลบไปเสียหมด

วันนี้ข้าวธรรมจะมาแจกสูตรการทำข้าวคั่วโฮมเมด เก็บไว้ใช้ติดบ้านไม่ต้องออกไปซื้อข้างนอก มั่นใจว่าปลอดสาร เก็บได้นานอีกต่างหาก จะหยิบมาใช้ตอนไหนก็ไม่ต้องกังวล

1.เริ่มที่ข้าว

ปกติแล้วข้าวคั่วนั้นสามารถทำได้ ทั้งจากข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียว แต่ส่วนใหญ่คนนิยมใช้ข้าวเหนียวเสียมากกว่า ยิ่งเป็นสายพันธุ์ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงรายด้วยยิ่งดี เพราะเมื่อนำไปคั่วและตำให้แหลกแล้วจะได้กลิ่นที่หอม และสัมผัสที่ดีกว่า

ก่อนอื่นให้นำข้าวไปล้างก่อน ซาวน้ำสัก 1-2 ครั้ง ก่อนจะนำไปจากให้แห้ง

2.เตรียมคั่ว

จากนั้นก็ตั้งกระทะให้ร้อน เมื่อเริ่มมีควันขึ้นก็นำข้าวสารที่เราผึ่งไว้จนแห้ง ลงไปคั่วในกระทะ หมั่นคนอยู่เรื่อยๆ จนข้าวกลายเป็นสีเหลืองทอง

ในส่วนนี้ หากต้องการให้ข้าวคั่วมีกลิ่นหอมของสมุนไพร สามารถนำมาใส่คั่วลงไปด้วยกันได้เลย โดยส่วนใหญ่นิยมใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ หรือข่า จะใช้เพียง 2-3 ใบ หรือจะใส่เยอะๆ ก็ได้ตามแต่จะชอบ

3.ตำให้แหลก

ขั้นสุดท้ายคือการตำให้แหลก สามารถใช้ได้ทั้งเครื่องปั่น หรือครกก็ได้ หากใช้เครื่องปั่นไม่ควรปั่นนานจนแหลกเป็นผงละเอียดเกินไป ให้กดปั่นเป็นจังหวะๆ เพือ่ให้เพื่อสัมผัสหยาบๆ ของข้าวคั่วบ้าง เวลานำไปใส่ในอาหารมันจะกรุบกรอบและอร่อยยิ่งขึ้น

แต่หากใช้ครกตำเองจะได้สัมผัสที่หยาบมากกว่า บ้างจะว่าใช้ครกตำจะได้ข้าวคั่วที่มีกลิ่นหอมมากกว่าด้วย ทั้งนี้ขึ้นกับความสะดวกของแต่ละคนนะคะ

4.เก็บในที่แห้ง มิดชิด

ทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ข้าวคั่วโฮมเมดของเราก็พร้อมสำหรับนำไปใส่เป็นส่วนผสมของเมนูต่างๆ หากยังไม่นำไปใช้ ก็ควรเก็บข้าวคั่วใส่ในภาชนะที่แห้งสนิท ปิดมิดชิดป้องกันอากาศและความชื้น นอกจากนี้ สามารถใส่สมุนไพรที่เราใส่ตอนคั่วในภาชนะไปด้วยได้เลย เพื่อให้ข้าวคั่วมีกลิ่นของสมุนไพรหอมๆ

ช้อป ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย จากข้าวธรรมได้เลยตอนนี้ >>คลิก<<