บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย

รวมประโยชน์จาก “ผักโรย” ที่ไม่ควรมองข้าม

สำหรับเมนูอาหารเช้าที่คนส่วนใหญ่ชอบกิน นอกจากข้าวเหนียวหมูปิ้งแล้วก็ “โจ๊ก” ที่เป็นหนึ่งในเมนูอร่อยยอดฮิต เรียกได้ว่าเดินออกมาปากซอย ต้องเจอร้านขายโจ๊กตอนเช้าแล้วสักร้านหนึ่ง

ด้วยความหอมละมุน กินแบบคล่องคอ รวมกับเนื้อสัตว์และหลาก ที่เคล้ารวมกันได้อร่อยแบบสบายท้อง อีกทั้งแต่ละร้านก็มีสูตรและเครื่องเคียงหลากหลายตามสไตล์

ทั้งหมู ไข่ หรือเครื่องในอย่างตับ บ้างก็เพิ่มผักหลากสีเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นฟักทอง หรือแครอท ช่วยเพิ่มสีสันให้โจ๊กดูน่ากินมากยิ่งขึ้น

แต่ว่ามีสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเมนุนี้ นั่นคือ “ผักโรย” นั่นเอง!
ทั้งผักชี ต้นหอม และขิงซอย ที่ต้องมีโรยหน้าโจ๊ก เพื่อเพิ่มความหอม และคุณประโยชน์ของเมนูนี้ให้มากขึ้น

ผักชี

เริ่มที่ผักชี หนึ่งในผักโรยหน้าที่เราเห็นอยู่แทบทุกเมนู เพราะในผักชีมีน้ำมันหอมระเหยชนิดหนึ่ง ที่นอกจากจะมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ (ซึ่งกลิ่นนี้บางคนก็ชอบ บางคนก็เกลียด) ยังช่วยชูรสของอาหารให้หอมน่ากินมากขึ้น สามารถช่วยดับกลิ่นคาวได้

นอกจากนี้ผักชี ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคร้ายอีกด้วย

ต้นหอม

ต่อด้วยต้นหอม อีกหนึ่งผักพื้นบ้านที่อยู่คู่กับผักชี เป็นสองคู่หูที่แม่ครัวพ่อครัวนิยมใช้โรยหน้าเมนูต่างๆ มากมาย

ต้นหอมมีกลิ่นหอมและฉุนต่างจากผักชี หากลองกินเปล่าๆ จะรู้ได้ว่าต้นหอมมีรสเผ็ดร้อนเล็กน้อย สามารถช่วยตัดเลี่ยนได้ ทำให้ต้นหอมถูกนำไปใช้เป็นผักแกล้มสำหรับเมนูต่างๆ มากมาย ทั้งข้าวผัด ข้าวหน้าหมูแดง หรือเมนูเส้นอย่างผัดไท

นอกจากนี้ กลิ่นและสีเขียวสดของต้นหอม ยังช่วยกระตุ้นน้ำย่อย และเพิ่มความน่ากินให้กับอาหารได้

เช่นเดียวกับผักชี ใน “ต้นหอม” นั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคร้าย ช่วยเสริมการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด และมีวิตามินซี มีส่วนช่วยในการลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

ขิงซอย

อย่างสุดท้ายที่นิยมมาโรยบนโจ๊ก นั่นคือ “ขิงซอย” นั่นเอง ด้วยสีเหลืองอ่อนที่ตัดกับสีเขียวสดของผักชีและต้นหอม จึงเพิ่มความสวยงามให้โจ๊กดูน่ากินมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ขิงซฮยยังีกลิ่นที่หอมเป็นพิเศษ รสออกเผ็ดร้อนช่วยตัดเลี่ยน และเพิ่มรสชาติของโจ๊ก ช่วยเรียกน้ำย่อยให้กินได้มากขึ้น

นอกจากเรื่องสี กลิ่น และรสแล้ว ขิงยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมาก

  • มีส่วนช่วยในการลดอาการท้องอืด บรรเทาอาการคลื่นไส้
  • มีส่วนช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือด
  • มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคร้าย
  • ช่วยบำรุงหัวใจ และต้านอาการของโรคประสาท
  • ช่วยแก้หวัด บรรเทาอาการไอ

เห็นได้ว่าผักโรยนั้น แม้จะเล็กน้อยแต่ก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย ค่อยๆ เสริมสร้าง ค่อยๆ บำรุงกันไป กินดีๆ แบบสุขภาพดีได้มื้อเลยนะ!

อย่าลืมกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ พยายามลด-ละ-เลี่ยงของหวาน-ทอด-มัน อย่าดินเยอะไป แล้วดื่มน้ำเยอะๆ และออกกำลังกายอย่างพอเหมาะเพื่อสุขภาพที่ดี

ช้อปข้าวธรรมได้เลยตอนนี้! >>คลิก<<