บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย

ทำ “น้ำจิ้ม” ข้าวมันไก่ สูตรง่ายๆ วัตถุดิบติดครัว

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ทำ “ข้าวมันไก่” ได้ ด้วยหม้อหุงข้าวที่มีอยู่นี่เอง!ขอแนะนำ “ข้าวหอมมะลิ (กลางปี)” ถุงสีชมพู (โอล์ดโรส) จากข้าวธรรม คัลเจอร์ข้าวคัดพิเศษ 100%

ไม่ผสมข้าวชนิดอื่น ทำข้าวมันไก่แบบไม่นิ่มเกิน ไม่ต้องกลัวเละ!
ใส่ข้าวใส่ไก่ลงหม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปไก่ลงในปริมาณที่พอเหมาะ (ขึ้นกับปริมาณข้าวและไก่) กดปุ่มทำงาน จากนั้นก็รอกินของอร่อยได้เลย!

ข้าวพร้อม ไก่พร้อม! อย่าลืมทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ด้วยนะ

รู้ไหมว่า “น้ำจิ้มข้าวมันไก่” มีหลายสูตรมากๆ อย่างเวลาเราไปกินข้าวมันไก่ บางร้านน้ำจิ้มเป็นแบบหนึ่ง บางร้านน้ำจิ้มเป็นอีกแบบหนึ่ง เรียกว่าขึ้นกับความชอบ/เอกลักษณ์ของร้านนั้นๆ แล้วควรทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ยังไงดี?

ข้าวธรรมมีวิธีง่ายๆ ของการปรุงน้ำจิ้มข้าวมันไก่มาฝากจ้า

เลือกวัตถุดิบที่มี

สามารถเลือกได้หลากหลายตามใจ/ตามสะดวก น้ำจิ้มข้าวมันไก่มีส่วนผสมหลายอย่าง นอกจากเครื่องปรุงรสอย่างน้ำตาลทราย หรือซีอิ๋วหวานแล้ว มีวัตถุดิบสำคัญที่เรียกว่าเป็น เอกลักษณ์ ของน้ำจิ้มข้าวมันไก่แต่ละสูตร เพื่อให้ได้ “กลิ่น” ที่แตกต่างกัน เช่น กระเทียม รากผักชี ขิง แต่ละอย่างก็ให้กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์

คู่อร่อย “กระเทียม” กับ “พริก”

หากไม่รู้จะทำยังไง ขอแนะนำสูตรแบบง่ายๆ ด้วยกระเทียม (สับหยาบๆ หรือสับละเอียดก็ได้ตามที่ชอบ) รวมกับพริกสด ผสมกับเต้าเจี้ยว และปรุงรสด้วยตาลทราย ซีอิ๋วหวานเล็กน้อย เท่านี้ก็ได้น้ำจิ้มรสเด็ดแล้ว!

สิ่งสำคัญคือ “เต้าเจี้ยว”

ทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่จะขาด “เต้าเจี้ยว” ไปได้ยังไง รสเข้มข้นกลมกล่อมของเต้าเจี้ยวจะเป็นเบสฐานให้สามารถแต่งเติมรสชาติและกลิ่นอื่นๆ ได้แบบตามใจ ปรุงนิดใส่หน่อยก็อร่อยแล้ว!

Tips เพิ่มเติม

  • ถ้าไม่ชอบให้น้ำจิ้มข้น หรือมีสีเข้มเกินไปก็ลดปริมาณซีอิ๋วหวาน ไม่ต้องใส่เยอะนะคะ
  • ขิงบดละเอียด จะช่วยให้น้ำจิ้มหอม น่ากินมากขึ้น โดยถ้าชอบกลิ่นขิงแรงๆ เผ็ดๆ ก็เลือกขิงแก่ ถ้าไม่ชอบกลิ่นแรงนักก็ใช้ขิงอ่อน

นอกจากนี้ สำหรับเด็กๆ (หรือผู้ใหญ่บางท่าน) ที่ชอบกินชข้าวมันไก่กับซีอิ๋วหวานอีกด้วยนะ รสหวานๆ หอมๆ เข้ากับไก่นุ่มๆ และข้าวมันหอมๆ เป็นอย่างดี หรือใครมีสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่แบบของตัวเอง สามารถเอามาแชร์ความอร่อยกันได้น้า อย่าเก็บของอร่อยไว้คนเดียวว

ช้อปข้าวธรรม “ข้าวหอมมะลิกลางปี” ไปทำข้าวมันไก่ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดได้เลยตอนนี้ >>คลิก<<