ข้าวเช้า มื้อสำคัญที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด!

ข้าวเช้า มื้อสำคัญที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด!

ในบรรดามื้ออาหาร 3 มื้อ มื้อที่สำคัญที่สุดคือมื้อเช้า นี่คือสิ่งที่เราได้ยินคนบอกต่อๆ กันมา แต่อาจจะไม่ได้เข้าใจความสำคัญของมื้อเช้ากันจริงๆ

ข้าวธรรมมีทริกเกี่ยวกับมื้อเช้าและความสำคัญมาให้ทุกคนได้รู้กัน เผื่อใครที่มองข้ามมื้อเช้ามานาน อาจจะหันมาเห็นความสำคัญและเริ่มกินกันตั้งแต่วันนี้เลย!

ประโยชน์ของอาหารเช้า

1.เสริมสร้างพลังงานให้กับร่างกาย พร้อมสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ

เพราะในแต่ละวันเราต้องทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งการเดิน การนั่ง การกิน และการใช้สมองล้วนต้องใช้พลังงานจากสารอาหารทั้งสิ้น ยิ่งบางคนที่คุมน้ำหนัก/คุมอาหารด้วยการไม่กินมื้อเย็น ตอนเช้ายิ่งควรกินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้นอีกเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

นอกจากนี้ ขณะที่เรากำลังหลับนั้นร่างกายไม่ได้หลับไปด้วย ระบบการทำงานของร่างกายยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามระบบของมันต่อไป ซึ่งล้วนแล้วต้องใช้พลังงานและสารอาหารจากอาหารมื้อก่อนๆ ที่เราได้กินเข้าไปสะสมในร่างกาย โดยปกติเมื่อตื่นเช้ามาระดับน้ำตาลก็จะต่ำกว่าปกติ การกินอาหารเช้าที่มีประดยชน์ในปริมา๊ณที่เพียงพอจะช่วยทดแทนส่วนนี้ได้

2. อาหารเช้ามีส่วนช่วยในการคุมน้ำหนัก

เพราะเมื่อเรากินอาหารเช้าไป ร่างกายจะมีพลังงานเพียงพอสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ทำให้เมื่อถึงเวลาอาหารเที่ยง (หรือเย็น) ร่างกายจะไม่หิวมากเกินไป

ถ้าเราไม่กินอาหารเช้าแต่มีการใช้ร่างกายปฏิบัติกิจกรรมหนักๆ ที่ต้องใช้พลังงานสูง อาจทำให้เกิดอาาการหน้ามืด หรือต้องทนหิวมากกว่าปกติ เมื่อถึงเวลากินหากกินตอนที่รู้สึกหิวจัดก็จะทำให้ กินมากเกินความจำเป็น ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการจุกแน่นท้องตามมา ทั้งยังส่งผลน้ำหนักขึ้นได้

3.เสริมสร้างสมาธิ มีประสิทธิภาพในการเรียนรู้ หรือการทำงาน

จากที่บอกในข้อแรก โดยปกติแล้วเมื่อตื่นนอนร่างกายจะมีระดับน้ำตาลในเลือดน้อยกว่าปกติ หากเรามีการกินอาหารเช้าที่มีประโยชน์เข้าไป อาหารเช้ามื้อนี้จะช่วยเพิ่มน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ที่พร้อมสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งการเรียนรู้ และการทำงาน

ท้องไม่ว่าง ไม่หิวโซ ทำให้มีสมาธิจดจ่อมากยิ่งขึ้น ช่วยทำให้อารมณ์ดี สุขภาพดี

เลือกกินอาหารเช้าอย่างไร ให้ได้ประโยชน์

เราได้รู้ประโยชน์ของอาหารเช้าแล้ว ข้อสำคัญคือไม่ใช่สักแต่ว่ากินอะไรเป็นอาหารเช้าก็ได้นะ! ต้องรู้จักเลือกกินอาหารเช้าที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มาลองดูว่าข้าวธรรมมีข้อแนะนำอะไรบ้าง

1.หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด

จะกินอาหารเช้าทั้งทีก็ควรเลือกกินอาหารเช้าที่มีประโยชน์ อาหารบางชนิดไม่ควรกินเป็นมื้อเช้า อย่างอาหารที่มีรสจัดมากไป เพราะอาจจะทำให้ไม่สบายท้องได้ หรืออาหารที่มีรสหวาน หรือน้ำตาลเยอะ เพราะจะส่งผลให้ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินจำเป็น

*ทั้งนี้ ขึ้นกับสภาพและความเคยชินของแต่ละบุคคล บางคนสามารถกินอาหารรสจัดเป็นมื้อเช้าได้โดยไม่มีผลกระทบก็มีเช่นกัน แต่ทางที่ดีแนะนำให้กินรสกลางๆ จะดีกว่า เพื่อป้องกันความปกติที่อาจเกิดขึ้นจนส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

2.ลด-ละ-เลี่ยง อาหารที่ย่อยยาก/ของทอดของทอด ของย่าง ของแปรรูปบางชนิด

ความจริงแล้ว ทั้งข้าวเหนียวหมูปิ้ง ข้าวเหนียวไก่ทอด หรือซีเรียลหวาน ธัญพืชอัดแท่ง
ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่ไม่เหมาะจะเป็นมื้อเช้าเลยสักนิด

เพราะของย่าง/ของทอด มีไขมันมากเกินไป ส่วนซีเรียลหวานที่เด็กๆ ชอบกินกับนมนั้นมีน้ำตาลแลฃะสารปรุงแต่งเยอะ ไม่ควรให้กินบ่อยๆ รวมทั้งธัญพืชอัดแ่งด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะมีทั้งน้ำตาลและโซเดียม หากรับสารอาหารจำพวกนี้มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ

อาหารย่อยยากได้แก่เมนูบางชนิด เช่น ข้าวมันต่างๆ หรือข้าวเหนียว ของเหล่านี้จะทำให้กระเพาะต้องขับน้ำย่อยออกมาในปริมาณมากเพื่อย่อยอาหารเหล่านั้นทั้งหมด อาจส่งผลให้เกิดความไม่สบายท้อง หรืออาจมีอาการง่วงซึมเพราะสูญเสียพลังงานในการย่อยอาหารมากเกินไป ทำให้ไม่กระปรี้กระเปร่า ส่งผลต่ออารมณ์และความพร้อมในการเรียนหรือการทำงาน

3.อาหารฟาสฟู้ด อาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป

ตอนเช้ามักเป็นช่วงเวลาที่ฉุกละหุก บางคนอาจแก้ไขปัญหาด้วยการเลือกอาหารกระป๋อง หรืออาหารสำเร็จรูปมากินเพื่อให้อิ่มท้อง แต่จริงๆ แล้วอาหารพวกนี้ไม้ควรกินบ่อยนัก เพราะมีโซเดียมสูง

สำหรับมื้อเช้าควรเลือกกินอาหารที่เป็นธรรมชาติ ปรุงสุกใหม่ ไม่สังเคราะห์ เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์แบบเต็มที่

หากใครที่มีปัญหาเรื่องมื้อเช้า ที่จริงสามารถแก้ไขด้วยการนำอาหารเย็นเมื่อวานที่เหลือมาเป็นมื้อเช้าก็ได้ หรือจะเลือกทางง่ายๆ อย่างไข่ต้มก็มีประโยชน์

อาหารเช้าที่มีประโยชน์ ควรกินในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย ไม่มาก ไม่น้อยเกินไป แนะนำให้เน้นกินของที่สดใหม่ ละเลี่ยงของทอด/ย่าง ของหมักดอง หรือสินค้าแปรรูปจำพวกแฮม/ไส้กรอก เพราะมีโซเดียมสูง

ควรเน้นไปที่ผักและผลไม้สด รวมทั้งคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสม “ข้าว” นับเป็นทางเลือกหนึ่ง และยังมีเมนูอาหารเช้ามากมายให้เลือกทั้ง “ข้าวต้ม” “ข้าวผัด” หรือ “ข้าวสวย” ที่สามารถรังสรรค์เมนูกับข้าวมากมายหลากหลายตามต้องการ

เริ่มต้นวันใหม่ด้วยความพร้อมทั้งกายใจ และร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เพื่อที่เราจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ตลอดวัน!

เลือกช้อปข้าวธรรมได้เลยตอนนี้ >>คลิก<<

ข้อมูลอ้างอิง (Source) :

1. โรงพยาบาลวิชัยยุทธ. (2019). ประโยชน์ดี ๆ ของอาหารเช้า, สืบค้นเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2566. จาก. www.vichaiyut.com

2. Podpad. (2018). อาหารเช้า มื้อสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม, สืบค้นเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2566. จาก. www.pobpad.com

3. พญ. จิตแข เทพชาตรี โรงพยาบาลสมิติเวช. (2017). อาหารเช้า มื้อสำคัญของวัน, สืบค้นเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2566. จาก. www.samitivejhospitals.com

เริ่มพิมพ์และกด Enter เพื่อค้นหา

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า