คัมภีร์เข้าครัว, บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

ไข่ดิบ? กินได้จริงไหม? กินอย่างไรให้ดี

ไหน? ใครเคยกินไข่ดิบบ้าง??

เดี๋ยวนี้เราไม่ได้กินแค่ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม กระแสนิยมของการกิน “ไข่ดิบ” เริ่มมาแรง
มีเมนูมากมายที่มี “ไข่ดิบ” เป็นส่วนประกอบ ไม่จะเป็น “ข้าวตอกไข่” หนึ่งในเมนูคู่บ้านของคนญี่ปุ่น หรือไข่ดองซีอิ๋ว ที่มักเห็นคนทำกินเองในร้านชาบูปิ้งย่าง หรือทำเก็บไว้ที่บ้าน เรียกว่าเป็นทางเลือกความอร่อยที่หลายคนนิยมกิน

แล้ว “ไข่ดิบ” กินได้จริงหรือ?

กินแล้วดี หรือไม่ดียังไง วันนี้ข้าวธรรมมีคำตอบบบ

ไข่ นั่นสามารถกินดิบได้ โดยจะต้องเลือกกินไข่ที่สามารถกินดิบได้***
ซึ่งมีมาตรฐานการเลือกไข่หลายอย่าง

  • เลือกไข่ที่สดใหม่
  • มีมาตรฐานการผลิตที่ได้คุณภาพ
  • มีสัญลักษณ์รับรองคุณภาพ หรือบอกว่าสามารถกินดิบได้

เพราะไข่ดิบนั้นส่วนใหญ่จะไม่ผ่านความร้อน ทำให้ไม่มีการฆ่าเชื้อใดๆ ดังนั้นจึงต้องเลือกซื้อไข่ที่ได้คุณภาพ และสดพอที่จะสามารถกินดิบได้ เพื่อป้องกันเชื่อโรค หรืออาการผิดปกติบางอย่างที่อาจเกิดขึ้นภายหลัง

ประโยชน์ของไข่ดิบ

  • มีโปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกล้ามเนื้อ
  • บำรุงสายตา ด้วยวิตามิน A และสารอาหารอื่นๆ ในไข่แดง
  • บำรุงสมองและระบบประสาท

ทั้งนี้ต้องกินไข่ดิบในปริมาณที่เหมาะสม ไม่กินเยอะเกินไปและอย่ากินบ่อยเกินไป

ปัจจุบันมีเมนูที่มี “ไข่ดิบ” เป็นส่วนประกอบหลากหลายมาก เรียกว่าเอามาสร้างสรรค์ความอร่อยกัยตามใจเลยทีเดียว ความหอมมันของไข่แดง ที่เข้ากันได้ดีกับหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ หรือ “ข้าว”

ข้าวธรรมขอแนะนำ “ข้าวหอมมะลิเชียงราย” (ถุงสีเหลือง) ที่หอมนุ่มนิ่ม หรือจะเลือก Inspiration Rice ถุงสีฟ้า ที่เป็นสูตรผสมระหว่าง “ข้าวหอมมะลิเชียงรายกับข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย” นอกจากความหอมนุ่มของข้าวหอมมะลิแล้วยังมีความ “เหนียวนุ่ม” ของข้าวเหนียวเขี้ยวงูอีกด้วย สัมผัสความหนึบนิดๆ คล้ายข้าวญี่ปุ่น เรียกว่าอร่อยคนละสไตล์

**การกิน “ไข่ดิบ” ยังขึ้นสภาพร่างกายของแต่ละคนว่าสามารถรับของดิบได้หรือไม่ ถ้ามีอาการเสาะท้องหรือผิดปกติใดๆ สมควรพบแพทย์ทันที และควรลดละเลิกการกินของดิบ เพื่อสุขภาพของตนเองนะคะ

หากไม่แน่ใจหรือต้องการป้องกันเชื้อโรค สามารถนำไข่ดิบผ่านความร้อนก่อนได้ โดยใช้ปลายส้อม หรือเข็มเจาะที่ไข่แดง (ไม่ต้องเจาะให้แตก แค่จิ้มลงไป) จากนั้นนำไข่เข้าไมโครเวฟ ประมาณระยะเวลาและกำลังไฟให้แค่พอร้อนแต่ไข่ไม่สุก จะช่วยกำจัดเชื่อแบคทีเรียได้บ้าง

ทั้งนี้ โดยธรรมชาติแล้วร่างกายของมนุษย์เรานั้นเหมาะกับของที่สุกแล้วมากกว่า การกินของดิบ ไม่จะเนื้อ ไข่ หรืออะไรก็ตาม ควรเลือกกินของที่มีคุณภาพ มั่นใจว่าสะอาด ถูกอนามัย และไม่ควรกินเยอะเกินไป หรือกินบ่อยเกินไปนะคะ

เลือกซื้อข้าวธรรมได้เลยตอนนี้ >>คลิก<<