คัมภีร์เข้าครัว, บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

ไข่ดิบ? กินได้จริงไหม? กินอย่างไรให้ดี

ไหน? ใครเคยกินไข่ดิบบ้าง??

เดี๋ยวนี้เราไม่ได้กินแค่ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม กระแสนิยมของการกิน “ไข่ดิบ” เริ่มมาแรง มีเมนูมากมายที่มี “ไข่ดิบ” เป็นส่วนประกอบ ไม่จะเป็น “ข้าวตอกไข่” หนึ่งในเมนูคู่บ้านของคนญี่ปุ่น หรือไข่ดองซีอิ๋ว ที่มักเห็นคนทำกินเองในร้านชาบูปิ้งย่าง หรือทำเก็บไว้ที่บ้าน เรียกว่าเป็นทางเลือกความอร่อยที่หลายคนนิยมกิน

แล้ว “ไข่ดิบ” กินได้จริงหรือ?

ไข่สามารถกินดิบได้ โดยจะต้องเลือกกินไข่ที่สามารถกินดิบได้*** ซึ่งมีมาตรฐานการเลือกไข่หลายอย่าง

  • เลือกไข่ที่สดใหม่
  • มีมาตรฐานการผลิตที่ได้คุณภาพ
  • มีสัญลักษณ์รับรองคุณภาพ หรือบอกว่าสามารถกินดิบได้

เพราะไข่ดิบนั้นส่วนใหญ่จะไม่ผ่านความร้อน ทำให้ไม่มีการฆ่าเชื้อใดๆ ดังนั้นจึงต้องเลือกซื้อไข่ที่ได้คุณภาพและสดพอที่จะสามารถกินดิบได้ เพื่อป้องกันเชื่อโรค หรืออาการผิดปกติบางอย่างที่อาจเกิดขึ้นภายหลัง

ประโยชน์ของไข่ดิบ

  • มีโปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกล้ามเนื้อ
  • บำรุงสายตา ด้วยวิตามิน A และสารอาหารอื่นๆ ในไข่แดง
  • บำรุงสมองและระบบประสาท

ทั้งนี้ต้องกินไข่ดิบในปริมาณที่เหมาะสม ไม่กินเยอะเกินไปและอย่ากินบ่อยเกินไป

ปัจจุบันมีเมนูที่มี “ไข่ดิบ” เป็นส่วนประกอบหลากหลายมาก เรียกว่าเอามาสร้างสรรค์ความอร่อยกัยตามใจเลยทีเดียว ความหอมมันของไข่แดง ที่เข้ากันได้ดีกับหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ หรือ “ข้าว”

ข้าวธรรมขอแนะนำ “ข้าวหอมมะลิเชียงราย” (ถุงสีเหลือง) ที่หอมนุ่มนิ่ม หรือจะเลือก Inspiration Rice ถุงสีฟ้า ที่เป็นสูตรผสมระหว่าง “ข้าวหอมมะลิเชียงรายกับข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย” นอกจากความหอมนุ่มของข้าวหอมมะลิแล้วยังมีความ “เหนียวนุ่ม” ของข้าวเหนียวเขี้ยวงูอีกด้วย สัมผัสความหนึบนิดๆ คล้ายข้าวญี่ปุ่น เรียกว่าอร่อยคนละสไตล์

**การกิน “ไข่ดิบ” ยังขึ้นสภาพร่างกายของแต่ละคนว่าสามารถรับของดิบได้หรือไม่ ถ้ามีอาการเสาะท้องหรือผิดปกติใดๆ สมควรพบแพทย์ทันที และควรลดละเลิกการกินของดิบ เพื่อสุขภาพของตนเองนะคะ

หากไม่แน่ใจหรือต้องการป้องกันเชื้อโรค สามารถนำไข่ดิบผ่านความร้อนก่อนได้ โดยใช้ปลายส้อม หรือเข็มเจาะที่ไข่แดง (ไม่ต้องเจาะให้แตก แค่จิ้มลงไป) จากนั้นนำไข่เข้าไมโครเวฟ ประมาณระยะเวลาและกำลังไฟให้แค่พอร้อนแต่ไข่ไม่สุก จะช่วยกำจัดเชื่อแบคทีเรียได้บ้าง ทั้งนี้ โดยธรรมชาติแล้วร่างกายของมนุษย์เรานั้นเหมาะกับของที่สุกแล้วมากกว่า การกินของดิบ ไม่จะเนื้อ ไข่ หรืออะไรก็ตาม ควรเลือกกินของที่มีคุณภาพ มั่นใจว่าสะอาด ถูกอนามัย และไม่ควรกินเยอะเกินไป หรือกินบ่อยเกินไปนะคะ

เลือกซื้อข้าวธรรมได้เลยตอนนี้ >>คลิก<<