บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย

สดชื่น คลายร้อนด้วย “ข้าวแช่”

ช่วงนี้อากาศร้อนเสียจนแค่ออกไปข้างนอกไม่ถึง 3 นาทีเหงื่อก็ไหลโชกทั้งตัวแล้ว ทำให้หลายคนอารมณ์ร้อนขึ้น บ้างหงุดหงิดหรือเพลียแดดจัดเสียจนไม่อยากอาหาร วันนี้ข้าวธรรมขอแนะนำเมนูสดชื่นคลายร้อน อย่าง “ข้าวแช่” ให้ได้ลิ้มลองกัน

รู้จักกับ “ข้าวแช่”

แต่เดิม “ข้าวแช่” นั้นเป็นเมนูชาววัง ที่มีบริโภคแค่ในวังเท่านั้น โดยว่ากันว่าได้รับอิทธิพลมาจากชาวมอญ แน่นอนว่าเมื่อถึงสยามก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนสูตรให้ต่างจากเดิม เพื่อเป็นไปตามความนิยมของคนไทยนั่นเอง

ปัจจุบัน ข้าวแช่นั้นสามารถหากินได้ตจามร้านอาหารไทยทั่วไป ไม่เพียงในวังเท่านั้น นอกจากจะมีตำรับข้าวแช่โบราณแล้ว หลายร้าน (หรือหลายครอบคัรว) ยังมีการปรับเปลี่ยน สร้างสรรค์วิธีการทำข้าวแช่ในแบบของตนเอง ทำให้มีข้าวแช่หลากหลายรูปแบบ เป็นเอกลักษณ์ตามความชอบของแต่ละคน

เครื่องเคียงของข้าวแช่

กินข้าวแช่นั้นจะขาดเครื่องเคียงไปไม่ได้ วันนี้ข้าวธรรมขอเสนอเครื่องเคียงยอดนิยมที่มักถูกจัดเป็นสำรับพร้อมข้าวแช่ ดังนี้

ลูกกะปิ แม้จะชื่อว่าลูกกะปิ แต่จริงๆ แล้วนี่คือหอมแดงยัดไส้ ที่เป็นส่วนผสมของสมุนไพรหลายอย่าง ทั้งตะไคร้ซอย กระชาย กระเทียม หอมแดงและรากผักชี โขลกรวมกันผสมกับกะปิและเนื้อปลาช่อนย่าง เมื่อทั้งหมดโขลกรวมกันจนเป็นเนื้อเดียวแล้วก็นำไปผัดและปรุงรสด้วยนำตาลปี๊บ ผัดให้แห้ง ก่อนจะปั้นเป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำ ยัดไส้ในหอมแดงที่คว้านตรงกลางให้เป็นรู ก่อนจะคลุกแป้งหมี่ ลงทอดในกระทะจนสุกสีออกเหลืองทอง น่ารับประทาน

พริกหยวกยัดไส้ สูตรไส้ของพริกหยวกนั้นค่อนข้างหลากหลาย ส่วนใหญ่อาจเป็นหมูล้วน หรือหมูผสมกุ้งก็ได้ ผสมรวมกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย จากนั้นปรุงรสก่อนนำไปยัดในพริกหยวกที่คว้านไส้พริกออกแล้ว สมัยก่อนนิยมเอาไปย่างถ่านเพื่อความหอม และปัจจุบันสามารถใช้ไมโครเวฟเพื่อความสะดวกรวดเร็วได้

พริกหยวกยัดไส้จะถูกห่อด้วยไข่ไก่ โดยตีไข่ไก่เป็นเนื้อเดียวกัน ลงทอดในกระทะไฟแรง โดยใช้นิ้วมือทั้ง 5 จุ่มในไข่แล้วสะบัดหมุนไปมาในกระทะให้เป็นแพไข่บางๆ พอไข่สุกแล้วจึงวางพริกหยวกยัดไส้ลงไปห่อ เท่านี้ก็เสร็จสิ้น

Tips : ควรกรองไข่ไก่ด้วยกระชอนตาถี่ก่อนลงกระทะ เพื่อให้ได้ไข่ที่เนื้อเนียน อร่อย

ไชโป๊วหวาน ถือเป็นเครื่องเคียงที่ทำง่าย และรวดเร็ว โดยนำไชโป๊วที่ซอยเป็นเส้นเล็กๆ มาผัดกับน้ำตาลปี๊บด้วยไฟอ่อน ผัดจนน้ำตาลปี๊บแห้งก็แล้วเสร็จ โดยอาจตักเสิร์ฟแบบนี้ หรือนำไปขมวดปั้นเป็นก้อนก่อนก็ได้

ข้าวหอมมะลิ (กลางปี) สมัยก่อนข้าวแช่นั้น จะต้องใช้ข้าวหอมมะลิเก่า หุงแค่พอสุกแล้วนำไปขัดจนข้าวใส ต่อด้วยอบคงันเทียนก่อนถึงจะได้ แต่ปัจจุบันหากทำข้าวแช่กินในครัวเรือน สามารถใช้ข้าวหอมมะลิหุงสุกได้ โดยแนะนำให้พักข้าวให้เย็น และอย่าหุงโดยใส้น้ำเยอะ ไม่เช่นนั้นข้าวจะแฉะเกินไปได้

ส่วนน้ำลอยดอกมะลิ ให้ต้มน้ำจนเดือน ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำใส่ภาชนะเพื่ออบควันเทียน หรือถ้าไม่สะดวก สามารถใช้น้ำเย็นและลอยดอกมะลิเลยก็ได้

สำหรับเมนูข้าวแช่ นอกจากจะได้ความหอมสดชื่นแล้ว ยังได้ประโยชน์จากพืชผักสมุนไพรมากมายที่เป็นส่วนผสมของเครื่องเคียง

นอกจากนี้ยังมี วิธีการกินข้าวแช่ให้อร่อย อีกด้วยนะ โดยให้กินเครื่องเคียงก่อน แล้วค่อยต่อด้วยข้าวแช่น้ำลอยดอกมะลิที่หอมเย็นชื่นใจ รสหวานเค็มกลมกล่อมของเครื่องเคียงทั้งหลายจะตัดกันพอดีกับข้าวแช่ อร่อยเพลิดเพลินไปอีกมื้อ!

สั่งซื้อข้าวหอมมะลิจากข้าวธรรม คัลเจอร์ได้เลยตอนนี้ >>คลิก<<

ข้อมูลอ้างอิง (Source) :

1. ลำดวน. (2022). ข้าวแช่ สูตรโบราณ อาหารไทยคลายร้อน วิธีทำไม่ยาก, สืบค้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2566. จาก. www.sgethai.com

2. Angie Thien. (2020). เปิดสูตร (ไม่) ลับการทำข้าวแช่, สืบค้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2566. จาก. www.guide.michelin.com

3. Michelin Guide Thailand Editorial Team.(2019). ข้าวแช่ เมนูประจำฤดูร้อน, สืบค้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2566. จาก. www.guide.michelin.com