บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

กินข้าวหลังออกกำลังกายได้หรือไม่?

ช่วงนี้คนนิยมหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หลายคนนอกจากเรื่องการปรับพฤติกรรมการกินแล้ว ยังเพิ่มการออกกำลังกายให้มากขึ้นด้วย ซึ่งการออกกำลังกายนั้นก็มีมากมายหลายวิธีให้เลือกตามที่แต่ละคนสะดวก/สนใจ เวลาออกกำลังกายเสร็จแล้ว มักจะหมดแรง ท้องว่าง จังหวะแบบนี้เราจะยังกินข้าวได้ไหม?

ข้าวธรรมไปหาคำตอบมาให้แล้ววสามารถกินข้าวหลังออกกำลังกายได้ โดยมีข้อควรทำดังนี้

1. กินได้ แต่มีข้อควรระวังคือ

  • ไม่ควรกินเยอะเกินไป
  • ควรเว้นระยะหลังออกกำลังกายประมาณ 30-40 นาที เพราะช่วงที่รา่งกายต้องการพลังงานทดแทนในส่วนที่เสียไปมากที่สุด สามารถดูดซึมสารอาหารได้ดี
  • ดื่มน้ำเปล่า ทดแทนเหงื่อที่เสียไป ควรเป็นน้ำอุณหภูมิปกติ หรือหากต้องการกินน้ำเย็นๆ ก็ไม่ควรเย็นจัด เพราะอาจะทำให้ช็อกได้

2. เน้นคาร์โบไฮเดรต และโปรตีน

หลังการออกกำลังกาย ร่างกายของเราจะสูญเสียพลังงานไปเยอะ การกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และทดแทนพลังงานที่สูญเสียไป

และควรงดเว้นอาหารที่เป็นของทอด ของมัน

3. เลือกข้าวเพื่อสุขภาพ

ข้าวปกติส่วนใหญ่จะมีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณมาก แต่เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดลองเลือกกินข้าวเพื่อสุขภาพ เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกข43 หรือข้าวกล้อง เพราะนอกจากคาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังมีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และอื่นๆ ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย

ทั้งนี้ ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกาย ไม่มาก/ไม่น้อยเกินไป ไม่เช่นนั้นจะส่งผลเสียแทนได้

เห็นได้ว่าการกินอาหารหลังออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องต้องห้ามขนาดนั้น เพียงแต่เราต้องควบคุมตนเอง กินให้ถูก กินให้เหมาะสม เพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีนะคะ

เลือกช้อปข้าวเพื่อสุขภาพตรา ธรรม คัลเจอร์ ได้แล้ว >>คลิก<<