บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

ย่อยยาก? กินยังไงดี

นอกจากการกินอาหารที่มีประโยชน์แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เราควรใส่ใจก็คือ อาการย่อยยาก เพราะนอกจากจะเลือกกินอาหารจากความอร่อย จากคุณภาพ จากราคา จากคุณประโยชน์และสารอาหรที่จะได้รับ การกินแล้วไม่ย่อยหรือย่อยยาก นั้นลำบากขึ้นไปอีก

คนปกติเวลากินอะไรเข้าไปในปริมาณที่ไม่เยอะ หรือบางทีกินเยอะเกินไป อย่างมากก็จะมีอาการแน่นท้องแบบที่ลุกไม่ขึ้น ต้องนั่งสักพัก ให้หายอิ่มถึงจะขยับตัวได้ ลองนึกถึงตอนที่เราไปกินอาหารบุฟเฟ่ต์ดูสิ เวลากินนั้นแสนจะอร่อย เพลิดเพลิน แต่พออิ่มเท่านั้นแหละ แทบจะเป็นหนังคนละม้วนเลยทีเดียว…แน่นอนว่าสำหรับคนที่มีอาการย่อยยากหรืออาหารไม่ย่อยนั้นทรมานยิ่งกว่า

สาเหตุของอาหารไม่ย่อย

อาหารไม่ย่อย (Dyspepsia) เป็นอาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืด จุกเสียด อึดอัดไม่สบายตัว สามารถมีอาการนี้ช่วงระหว่างกิน หรือหลังกินอาหาร ส่วนใหญ่พบในผู้ใหญ่ สาเหตุของอาหารไม่ย่อยนั้นมีหลายอย่าง มีทั้งที่มาจากพฤติกรรมการกินของตัวเอง หรือเป็นสัญญาณของโรคในระบบทางเดินอาหาร

  • การกินอาหารเร็วเกินไป เคี้ยวไม่ละเอียด
  • กินอาหารเยอะเกินไป
  • กินอาหารที่มีไขมันสูง มีรสจัด
  • ดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน หรือน้ำตาลเยอะ เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม
  • มีภาวะเครียด วิตกกังวล
  • การสูบบุหรี่
  • การกินยาบางชนิดที่ส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร

อาหารไม่ย่อย ไม่ควรละเลย

หากใครมีอาการอาหารไม่ย่อยบ่อยๆ ร่วมกับอาการอื่นๆ ทั้งอึดอัดแน่นท้อง ปวดท้อง จุกเสียด ไม่ควรละเลยอากรเหล่านี้ เพราะอาหารไม่ย่อยอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคในระบบทางเดินอาหารหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโรคกระเพาะ แผลในกระเพาะอาหาร ตับอ่อนอักเสบ นิ่ว การอุดตันของลำไส้ หรือกระทั่งโรคมะเร็ง ดังนั้นควรสังเกตสุขภาพ สังเกตอาการของตนเองหลังกินอาหาร หรือระหว่างมื้ออาหาร อย่าปล่อยปละละเลยจนสายเกินไป

กินอะไรที่ช่วยให้ย่อยง่ายขึ้น?

ธัญพืชที่ผ่านการขัดสีแล้ว เช่น ข้าวขาว ข้าวหอมมะลิ ข้าวหอม

ด้วยกระยวนการขัดสีที่เอาส่วนที่เป็นใยอาหารออกไปจนหมด ดูง่ายๆ เลยก็คือข้าวที่มีสีขาว เช่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวหอม เพราะข้าวที่ผ่านการขัดสีเปลือกนี้จะย่อยง่ายมากกว่าข้าวที่ไม่ขัดสี (เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่) ข้าวขาวพวกนี้จะช่วยลดการบีบตัวของลำไส้ ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง หรือท้องเสีย **แต่ในทางกลับกันการกินข้าวขาว หรืออาหารที่มีใยอาหารต่ำ ก็จะทำให้มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย อาจมีอาการท้องผูก ขับถ่ายลำบาก ทำให้แน่นท้อง ไม่สบายท้องได้ ดังนั้นควรกินในปริมาณที่เหมาะสม

กินผลไม้ที่ช่วยย่อยอาหาร

หากเอนไซม์หรือน้ำย่ยอในกระเพาะของเราไม่เพียงพอ เราก็แค่เสริมเอนไซม์เข้าไปเล้ย ด้วยผลไม้ที่หาซื้อได้ทั่วไป เช่น สับปะรด มะละกอ ผลไม้ทั้งสองชนิดนี้มีเอนไซม์ที่มีส่วนช่วยในการย่อย ทั้งนี้ควรกินเป็นผลไม้สด ไม่ใช่ผลไม้ที่ผ่านความร้อนในการแปรรูปมาแล้วนะ เพราะความร้อนจะทำให้เอนไซม์ในผลไม้เสื่อมสภาพลง

เสริมกากใยด้วยผัก

ผักสดปละผลไม้ต่างๆ ล้วนมีส่วนช่วยเป็นอย่างมากในการย่อยอาหาร เพราะมีใยอาหารสูง ช่วยเสริมการทำงานของกระเพาะและลำไส้ ช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น แนะนำให้กินผักในสัดส่วนที่เหมาะสมต่อมื้ออาหาร และเลือกกินผักให้หลากหลาย

จุลินทรีย์เสริมสร้างลำไส้

พูดถึงการย่อยจะลืม โยเกิร์ต ไปได้ยังไง? เพราะจุลินทรีย์ที่ดีนั้นจะช่วยเสริมการทำงานของลำไส้ให้ดียิ่งขึ้น แนะนำให้เลือกกินโยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือที่มีน้ำตาลน้อยจะดีที่สุด

เครื่องดื่มที่มีกรด

อาจจะสงสัยว่าเครื่องดื่มที่เป็นกรดคืออะไร? ไม่กัดกระเพาะเหรอ? เครื่องดื่มที่มีกรดนี้เราหมายถึงเครื่องดื่มที่อัดแก๊ส หรือน้ำอัดลม โซดา เครื่องดื่มพวกนี้จะช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะ เห็นได้จากที่บางคนชอบดื่มน้ำอัดลม หรือน้ำโซดาเปล่าหลังกินอาหารมื้อใหญ่ เพื่อให้ช่วยคลายอาการแน่นท้องได้

นอกจากน้ำอัดสม หรือโซดาแล้ว เรายังสามารถเลือกเครื่องดื่มที่มีกรดจากธรรมชาติได้นะ เนื่องจากน้ำตาลในน้ำอัดลมนั้นมีไม่น้อยเลย ลองเลือกกินน้ำมะนาว น้ำส้ม หรือน้ำผลไม้สดแทนก็มีส่วนช่วยไม่น้อย

เหนือสิ่งอื่นใด คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ของตัวเราเอง ต้องเคี้ยวให้ละเอียด ไม่กินเร็วเกินไป ไม่กินเยอะเกินไป นอกจากนี้ยังควรลดเลี่ยงอาหารย่อยยาก อาหารที่มีไขมันสูง การมีสุขภาพดีไม่สามารถทำแล้วเห็นผลได้ทันที ต้องอาศัยความอดทน ความใส่ในตัวเอง แล้วผลจะดีกับตัวเองเราเองนะคะ

เลือกช้อปข้าวธรรมทางออนไลน์ได้ตอนนี้ >>คลิก<<