ความรู้เรื่องข้าว, บทความทั้งหมด

ทำไมเรียกข้าวต้ม “กุ๊ย”

หนึ่งในเมนูยอดนิยมที่ทำมาจากข้าวของคนไทย นอกจากข้าวสวยแล้วก็ยังมี “ข้าวต้ม”
โดยข้าวต้มนี้ ส่วนใหญ่จะแยกออกเป็น 2 แบบหลักๆ นั่นคือข้าวต้มเครื่อง และ ข้าวต้มกุ๊ย

สำหรับข้าวต้มเครื่องเป็นเมนูสร้างสรรค์ที่หลากหลายสูตรมากๆ เรียกได้ว่ามีสูตร/วิธีการทำมากมายพอๆ กับเมนูข้าวผัดเลยที่เดียว ใครชอบทะเลก็ใส่เครื่องเต็มที่ ทั้งกุ้ง ทั้งหมึก หรือจะชอบเนื้อสัตว์ประเภทหมู ก็มีให้เลือกทั้งหมูก้อน หรือกระดูกอ่อนให้เคี้ยวกรุบๆ

ส่วนเมนู “ข้าวต้มกุ๊ย” ก็เป็นที่หนึ่งในใจสำหรับหลายคน ถึงขนาดมีร้านข้าวต้มโต้รุ่งเปิดขายตลอดคืน หิวตอนไหนก็หากินได้ตอนนั้น

เอ… แล้วทำไมถึงได้เรียกว่า ข้าวต้ม”กุ๊ย” กันนะ?
สำหรับคำว่า “กุ๊ย” นั้นเป็นคำจีนที่เอาไว้เรียก คนไม่ดี อันธพาล หรือพวงนักเลง ซึ่งคำแบบนี้ไม่น่าจะเอามารวมเป็นเมนูอาหารได้นะ วันนี้เรามาทำความเข้าใจถึงที่มาที่ไปของชื่อ “ข้าวต้มกุ๊ย” กัน

จากการค้นคว้า มีคำอธิบายอยู่หลายอย่าง ว่าทำไมถึงเรียกเมนูนี้ว่า ข้าวต้มกุ๊ย เริ่มจากความหมายของคำว่า “กุ๊ย” ก่อน

คำว่า “กุ๊ย” เดิมเป็นคำภาษาจีนแปลว่า ผี แต่คนไทยเอามาใช้เรียกคนที่เป็นแรงงาน หรือคนไม่ดี , พวกอันธพาล ในภาพจำของคนไทยคำนี้จะหมายถึงพวกคนที่ไม่ดี คนชั้นแรงงาน

สมัยก่อน คนที่เป็นแรงงาน (หรือจับกัง) มีอาหารหลักเป็นข้าวต้ม เพราะมีรายได้ไม่มากนัก ข้าวต้มนั้นทำง่าย กินกับข้าวราคาถูก เช่น ไข่เค็ม หรือผักต้ม เน้นกินข้าวเยอะๆ ให้อิ่มท้อง ไม่ว่าจะซื้อกินเอง หรือนายจ้างเลี้ยงเป็นอาหารหลัก (เพราะราคาถูกมาก) เรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำของคนกลุ่มนี้ จึงเรียกเมนูนี้ว่า “ข้าวต้มกุ๊ย”

อีกทางหนึ่งคือคิดว่า “กุ๊ย” นั้นเพี้ยนมากจากคำว่า “พุ้ย”

ข้อนี้จะเกี่ยวเนื่องกับเหตุด้านบนที่บอกว่า ข้าวต้มเป็นเมนูของชนชั้นชนแรงงาน เพราะสมัยก่อน มีคนจีนอพยพมาไทยเยอะ ส่วนใหญ่ถูกจ้างเป็นแรงงาน ซึ่งมักจะจ้างด้วยค่าแรงต่ำ และนายจ้างมักให้กินข้าวต้มกุ๊ยเป็นหลักเพื่อไม่ให้เปลืองเงิน แน่นอนว่าคนจีนไม่ถนัดใช้ช้อนส้อม ใช้ตะเกียบเป็นภาชนะหลักในการกินอาหาร ซึ่งจะกินโดยการ “พุ้ยข้าว” นั่นเอง

ถึงสมัยก่อนข้าวต้มกุ๊ยจะไม่เป็นที่นิยมของกลุ่มคนอาชีพอื่นนัก แต่ปัจจุบันเริ่มมีคนกินข้าวต้มมากขึ้น ไม่จำกัดเฉพาะแรงงานอีกต่อไป มีการคิดค้นเมนูอาหารต่างๆ มากินกับข้าวต้มกุ๊ยหลากหลายมากขึ้น ถึงกับมีเมนูนี้ในภัตตาคาร มีร้านอาหารที่ขายข้าวต้มกุ๊ยโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังขายคู่กับข้าวที่ราคาแพง ไม่ถูกจดจำว่าเป็นอาหารของแรงงานอีกต่อไป

นอกจากความอร่อบที่หลากหลายแล้ว ข้าวต้มกุ๊ยยังทำง่าย เพียงต้มข้าวในหม้อ และคนจนกว่าข้าวจะบานเท่านั้น อาจจะมีเคล็ดลับพิเศษที่บางคนชอบกลิ่นหอมๆ ของใบเตย จึงใส่ใบเตยลงไปด้วย หรือบางคนมีการปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ ซึ่งก็เป็นการปรุงแต่งเพิ่มตามความชอบของแต่ละคน ไม่มีผิดไม่มีถูก

หากอยากทำข้าวต้มกุ๊ยง่ายๆ ข้าวธรรมขอแนะนำ Inspiration Rice (ถุงสีฟ้า)
สูตรผสมระหว่างข้าวหอมมะลิเชียงราย และข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย

เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทำเป็นข้าวต้มกุ๊ย เพราะหอมนุ่มของข้าวหอมมะลิเชียงราย และเหนียวข้นของข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย จะได้ข้าวต้มกุ๊ยที่หอมนุ่มข้นกำลังดี กินกับอะไรก็อร่อยคล่องคอ

สั่งซื้อข้าวธรรมตอนนี้เลย >>คลิก<<