ความรู้เรื่องข้าว, บทความทั้งหมด

ทำไมข้าวกล้องถึงแพงกว่าข้าวขาว?

หลายคนอาจสงสัย ว่าทำไมทั้งๆ ที่ข้าวกล้องไม่ผ่านการขัดสีเปลือกจนหมดแบบข้าวขาว ทำไมถึงได้มีราคาแพงกว่า? วันนี้ข้าวธรรขอไขคำตอบให้ฟัง

แม้จะดูเหมือนว่า ข้าวกล้อง นั้นมีขั้นตอนในการผลิตน้อยกว่าข้าวขาว แต่จริงๆ แล้วต้นทุนการผลิตของข้าวกล้องนั้นมากกว่าข้าวขาว มาจากสาเหตุดังต่อไปนี้…

  • ผลพลอยได้จากการขัดสีเปลือกข้าวน้อยกว่า

    การขัดสีเปลือกของข้าวขาวทั่วไป หลังจากที่ขัดสีเปลือกแล้วจะมีส่วนประกอบอื่นๆ ของข้าวสารที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้อีก เช่น รำข้าว แกลบ ปลายข้าว หรือจมูกข้าวบางส่วนที่หลุดออก แต่การขัดสีเปลือกข้าวกล้องนั้นแทบจะไม่ได้ส่วนประกอบเหล่านี้ออกมาเลย
  • การเก็บรักษาคุณภาพข้าว

    ข้าวกล้องนั้นไวต่อการเปลี่ยนแปลงมากกว่าข้าวขาว มีกลิ่นหืนได้ง่าย จึงต้องมีการเลือกใช่สถานที่เก็บสินค้า และบรรจุภัณฑ์ที่ดีกว่าข้าวขาว เช่น ถุงสุญญากาศ ซึ่งจะเพิ่มต้นทุนในการผลิตขึ้นอีก
  • ความต้องการของผู้บริโภค

    แม้ผู้คนจะรู้อยู่ว่าข้าวกล้องนั้นมีประโยชน์มากกว่าข้าวขาว แต่คนส่วนใหญ่ยังคงเลือกกินข้าวขาวมากกว่าอยู่ดี ดังนั้นข้าวกล้องจึงมีกำลังผลิตน้อยกว่า ทำให้ต้นทุนในการขัดสีทั้งเรื่องเครื่องจักรที่ใช้และอื่นๆ นั้นมีต้นทุนสูงขึ้น

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยทางการตลาดอื่นๆ ที่ทำให้ข้าวกล้องมีราคาที่แพงกว่าข้าวขาวทั่วไป แต่ว่าเรื่องคุณประโยชน์ในข้าวกล้องนั้นเรียกได้ว่าอัดแน่นเต็มเม็ด ใครที่ยังไม่เคยลองกินข้าวกล้องอยากให้ลองดูนะคะ อย่างไรก็ตาม ควรคุมปริมาณการกินให้เหมาะสมกับร่างกาย ควบคู่กับการคุมอาหาร ออกกำลังกายและพักผ่อนอย่างเพียงพอ รวมทั้งลด-ละ-เลิกพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงที่อาจส่งผลเสียกับสุขภาพด้วยนะคะ

เลือกซื้อข้าวกล้องจากข้าวธรรมทางออนไลน์ได้แล้วตอนนี้ >>คลิก<<