ท้องผูกควรกินข้าวอะไร

ท้องผูกควรกินข้าวอะไร

กินข้าวถูกชนิดก็ช่วยลดอาการท้องผูกได้? ท้องผูกเกิดจากอาหารที่เรากินในแต่ละวัน มีใยอาหารไม่เพียงพอ ทำให้การขับถ่ายเป็นเรื่องยาก และอาจส่งผลให้เกิดเป็นโรคอื่นๆ ตามมา เช่น ริดสีดวงทวาร คนที่ประสบปัญหานี้จึงควรเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ด้วยการเพิ่มผักและผลไม้เข้าใปในมื้อให้มากขึ้น รวมทั้งการเลือกชนิดข้าวด้วยเช่นกัน

เพราะข้าวบางชนิดที่มีใยอาหารสูงกว่าข้าวขาวปกติ จึงสามารถช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดีขึ้น โดยข้าวที่จะนำเสนอ ก็คือ ข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอร์รี่

สำหรับข้าวกล้อง เป็นข้าวที่มีใยอาหารสูงมากเมื่อเทียบกับข้าวขาวที่เรากินกันปกติ สูงกว่า 3-7 เท่าเลยทีเดียว และใยอาหารที่ร่างกายรับเข้าไป ก็จะช่วยดูดซับเอาน้ำมันและน้ำตาลจากอาหารชนิดอื่นๆ ที่เรากินเข้าไป ส่งผลให้การขับถ่ายคล่องขึ้น และจะได้ผลดีขึ้นไปอีกเมื่อควบคู่กับการกินผักและผลไม้อย่างสม่ำเสมอ

ในส่วนของข้าวไรซ์เบอร์รี่เอง ใยอาหารจะอยู่ในส่วนที่เป็นเปลือกหุ้มเมล็ดข้าว ซึ่งก็มีใยอาหารที่สูงไม่แพ้กันกับข้าวกล้อง นอกจากประโยชน์ในด้านการขับถ่ายแล้ว ใยอาหารจะช่วยให้อิ่มนานมากขึ้น เรียกได้ว่า เลือกข้าวที่ถูกต้อง ก็ได้ประโยชน์แบบครบวงจร

ใครที่เพิ่งลองกินข้าวไรซ์เบอร์รี่ อาจจะคิดว่ากินไม่ได้ ด้วยรสชาติและกลิ่นของข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่เป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากข้าวหอมมะลิ หรือข้าวหอมที่กินบ่อยๆ มีอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะช่วยให้ปรับเปลี่ยนการกินได้ง่ายขึ้นคือ “ข้าวหอมมะลิผสมข้าวไรซ์เบอร์รี่”

ข้าวหอมมะลิ ผสม ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ด้วยสัดส่วนที่ลงตัว ระหว่าง “ข้าวหอมมะลิ” และ “ข้าวไรซ์เบอร์รี่”
ทำให้ได้ข้าวหอมนุ่มสีม่วงอ่อน สีสวยเป็นเอกลักษณ์ ทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่เริ่มกินข้าวที่ไม่ขัดสีขาวแบบปกติอย่างข้าวหอมมะลิ หรือข้าวหอม ช่วยปรับตัวจากความเคยชิน ก่อนจะเปลี่ยนไปกินข้าวไรซ์เบอร์รี่ได้นะ

อย่าลืมว่า ไม่ใช่แค่ข้าวเท่านั้น เพื่อสุขภาพที่ดีต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผัก และผลไม้เยอะๆ นอกจากนั้นยังต้องหมั่นดื่มน้ำเปล่าให้มากเข้าไว้ การดื่มน้ำเยอะๆ จะช่วยให้สามารถขับถ่ายได้ดีมากยิ่งขึ้น

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินทีละนิด เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวนะคะ
สนใจลองกินเพื่อสุขภาพง่ายๆ เพียง >>คลิก<<

เริ่มพิมพ์และกด Enter เพื่อค้นหา

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า