บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย

ข้าวและไข่ สองวัตถุดิบหลักของทุกครัวเรือน

ข้าวและไข่แทบจะเป็นของติดก้นครัวของทุกบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าตจะมื้อไหนๆ นึกเมนูไม่ออก ก็จะจบง่ายๆ ด้วยข้าวและไข่ ไม่ว่าจะไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม หรือจะเมนูพื้นฐานที่ทำอย่าง่ายๆ ด้วยไข่เป็นหลัก เช่น

ไข่เจียว

เมนูยอดนิยมของทุกคน ที่ได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะมื้อเช้ายันมื้อดึก นอกจากการเจียวไข่ที่มีหลากหลายระดับความสุกแล้ว ยังมีการสร้างสรรค์เมนูนี้ให้น่าอร่ยอยิ่งขึ้น ด้วยการแต่งเพิ่มวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็น ไข่เจียวหมูสับ ไข่เจียวผัก ไข่เจียวพระอาทิตย์ กินคู่ซอสมะเขือเทศหรือซอสพริกตามที่ชอบ ก็อร่อยจบง่ายๆ สบายท้องไปอีกมื้อ

ไข่ตุ๋น

เนื้อเนียนละเอียดของไข่ และรสชาติหวานอ่อนละมุน เรียกได้ว่าไข่ตุ๋นเป็นเมนูโปรดของบรรดาเด็กๆ (และผู้ใหญ่) หลายคน ถึงจะเห็นว่าเป็นเมนูง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วไข่ตุ๋นมีสูตรและกลวิธีในการทำมากมายกว่าที่คิด ไม่ว่าจะน้ำที่ใส่ปรุสไข่ บ้างก็ใช้น้ำเปล่า หรือบ้างสูตรที่ใช้น้ำซุป อีกทั้งการกรองไข่ก่อนตุ๋นที่ช่วยให้ได้ไข่ตุ๋นที่มีเนื้อเนียนละเอียด

หรือใครชอบแบบเครื่องเยอะๆ ก็มีการใส่ผักไปผสม ทั้งแครอท ต้นหอม หรือโรยหน้าด้วยหมูสับ ปูอัด และอื่นๆ บอกเลยว่าสร้างสรรค์กันสุดๆ!

ไข่น้ำ

อีกเมนูนิยมที่ร้อนอร่อย ซดคล่องคอกับเมนู ไข่น้ำ เพียงใส่น้ำซุป ผักตามที่ต้องการ และปรุงรสนิดหน่อย เราก็ได้ซุปร้อนๆ แสนอร่อยอีกชามแล้ว กินคู่กับข้าวสวยสักจาน บอกเลยว่ายกซดหมดหม้อ

นอกจากเมนูที่ยกมา ยังมีอีกมากมายหลายเมนูที่เหล่าคนหิวสร้างสรรค์ขึ้นมา ทั้งข้าวผัดไข่ ข้าวห่อไข่ ข้าวไข่ข้น และอื่นๆ อีกมาก เรียกได้ว่า ข้าวและไข่ เป็นวัตถุดิบคู่ครัวจริงๆ นอกจากนี้แต่ละเมนูยังมีความอิสระที่จะสร้างสรรค์แต่งเติมรสชาติที่ชอบ ใส่เครื่องเคียงที่โดนใจเราไปได้ตามชอบ ไม่มีสูตรไหนผิด ไม่มีสูตรไหนถูก เอาความอร่อยเป็นที่ตั้ง

ให้การทำอาหารเป็นเรื่องที่มีความสุขและสนุกสำหรับทุกคนนะคะ

ช้อปข้าวธรรมติดก้นครัว >>คลิก<<