บทความทั้งหมด, ไขข้อสงสัยเรื่องข้าว

ทำไมข้าวกข 43 มีน้ำตาลน้อย?

สำหรับคนที่ชอบกินข้าวเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ที่คุมน้ำตาลส่วนใหญ่จะรู้จักข้าวชนิดหนึ่ง นั่นคือ ข้าวกข43 ที่ได้ชื่อว่ามีน้ำตาลน้อยที่สุด

ก่อนอื่นต้องขออธิบายคำว่า “น้ำตาลน้อย” ก่อนว่าวัดจากอะไร?

เดิมคำเติมๆ ของมันคือ ค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ในระดับปานกลางถึงต่ำ เมื่อเทียบกับข้าวขาวชนิดอื่น โดยวัดจากปริมาณน้ำตาลกลูโคส (Glucose) ที่แตกตัวออกมา

ข้าวกข43 มีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ที่ 57.5 ซึ่งเมื่อเทียบกับข้าวหอมมะลิ (พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105) ที่มีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ที่ 69 จะเห็นว่าข้าวกข43 มีค่าดัชนีน้ำตาลน้อยกว่า

นอกจากนี้ข้าวกข43 ยังมีค่าอมิโลสในข้าว*ต่ำ ทำให้หุงออกมาแล้วนุ่มและเหนียว

*ค่าอมิโลสในข้าว (Apparent amylose-content) คือคุณภาพทางเคมีของข้าว ที่ส่งผลต่อคุณสมบัติของข้าวเมื่อหุงสุก ค่าอมิโลสสูง หุงออกมาข้าวจะแข็ง ร่วน ถ้าค่าอมิโลสต่ำ หุงออกมาแล้วข้าวจะนุ่ม เหนียว

จุดเริ่มต้นของข้าวกข43 เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมสุพรรณบุรี และข้าวพันธุ์สุพรรณบุรี วิจัยที่ศูนย์วิจัยข้าวสุพรรณีบุรี ปี พ.ศ. 2542

ข้าวกข43 เป็นข้าวขาว ปกติข้าวขาวมักได้ชื่อว่าเป็นข้าวที่หุงออกมาแข็งร่วน
แต่สำหรับข้าวกข43 พบว่าหุงออกมาแล้วนุ่มเหนียวกว่ามาก นอกจากนั้นยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ อีกด้วย

เรียกได้ว่า ข้าวกข43 เป็นหนึ่งในทางเลือกเพื่อสุขภาพของใครหลายคน โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือโรคที่ต้องคุมน้ำตาลอย่างมาก ข้าวกข43 เป็นหนึ่งทางเลือกในการกินที่มีทั้งควมอร่อย และไม่ทำร้าสุขภาพ *ทั้งนี้ก็ต้องควบคุมปริมาณการกินให้เหมาะสม และปรึกษาแพทย์ผู้ดูแล เพื่อทราบแนวทางการกิที่เหมาะสมของผู้ป่วยแต่ละบุคคล

สำหรับบุคคลทั่วไปที่อยากกินข้าวกข43 เพื่อคุมปริมาณน้ำตาลของร่างกายตัวเองนั้น สามารถเลือกกินข้าวกข43 ได้เลย ทั้งนี้ก็ต้องคุมอาหารให้เหมาะสมด้วย ลด-ละ-เลี่ยงของทอด/มัน/หวาน ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย และออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ เพื่อสุขภาพที่ดี

ลองกินข้าวกข43 ได้เลยตอนนี้ >>คลิก<<